Một số tác hại khi bị thiếu máu

Thần kinh bị ảnh hưởng, trí tuệ sa sút

Người bị thiếu máu rất khó tập trung vào công việc, hay quên. Điều này là do khả năng tư duy và nhận thức của não bộ bị giảm. Hậu quả sinh ra từ đó là năng suất công việc giảm sút, hệ thần kinh bị tổn hại.

Ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Người bệnh thiếu máu bị ảnh hưởng đến tim mạch (Ảnh minh họa: Internet)

Do bị thiếu máu nên tim không được cung cấp đầy đủ oxy từ đó đập nhanh hơn bình thường, dễ bị đau thắt, tăng cảm giác chóng mặt và hoa mắt. Thiếu máu trong thời gian dài gây suy tim cùng suy nhiều nội tạng khác, nguy hiểm nhất là dẫn đến tử vong.

Những thực phẩm giúp bổ sung máu cho cơ thể

Các loại trái cây

Nhóm trái cây có họ cam, quýt như cam, chanh, bưởi, quýt… chứa nhiều vitamin C. Loại vitamin này có vai trò quan trọng đối với quá trình hấp thu chất sắt, đồng thời còn giúp duy trì sự lưu thông máu bình thường bên trong cơ thể.

Ngoài việc bổ sung nhóm trái cây này bạn cũng cần tập thể dục đều đặn bằng những bài tập nhẹ nhàng, không quá sức khi cơ thể bạn còn đang yếu như đi bộ, đạp xe…. Bên cạnh việc bổ sung máu thì những bài tập này còn giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh, dẻo dai hơn.

Thịt gà

Gà là một loại thực phẩm giúp bổ máu vì giàu chất sắt (10mg/cốc). Bổ sung món ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng này vào thực đơn có thể giúp thúc đẩy quá trình sản sinh máu và hemoglobin. Theo chuyên gia dinh dưỡng, nguồn cung cấp sắt từ động vật rất hữu ích cho việc tăng lượng sắt, các nguồn từ thực vật không được hấp thụ hiệu quả.

Thịt gà giúp bổ sung sắt cho cơ thể (Ảnh minh họa: Internet)

Hãy thử chế biến thịt gà teriyaki và kèm với đó là một phần salad đu đủ, cơ thể của bạn sẽ được hấp thụ cả sắt lẫn vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu nhanh hơn. Ngoài ra, tiêu thụ sắt đồng thời với vitamin C giúp cải thiện sự hấp thụ của khoáng chất.

Các loại cá béo

Một số loại cá béo như cá hồi và cá thu có chứa nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời. Những chất béo này đặc biệt có lợi cho máu và khả năng lưu thông máu, vì chúng thúc đẩy giải phóng oxit nitric, làm giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu.

Chất béo omega-3 cũng giúp ức chế tiểu cầu trong máu đóng cục – một quá trình có thể hình thành cục máu đông. Bạn có nên bổ sung thường xuyên 2 loại cá này vào các bữa ăn hàng ngày nhé.