Mùa đông là mùa khí lạnh chủ lệnh, âm khí cực thịnh, vạn vật thu tàng, có nơi đất đai, cây cối bị băng giá, tuyết và gió lạnh. Việc thay cũ đổi mới trong con người tương đối chậm hoặc cân bằng. Với khí hậu lạnh giá, mùa đông là thời điểm cơ thể rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là đối với hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.

Top 5 thực phẩm không nên ăn vào mùa đông

Kem và đồ ăn lạnh

Những món ăn lạnh như kem, sữa chua hay nước đá là thực phẩm tuyệt đối nên tránh sử dụng trong những ngày lạnh. Những món ăn này sẽ khiến thân nhiệt bị giảm xuống, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, thậm chí có thể dẫn tới cảm lạnh.

Ảnh minh họa: Internet

Đồ ăn chiên

Đồ ăn chiên là những món ăn nhẹ được sử dụng phổ biến đặc biệt vào mùa đông. Tuy nhiên, những món ăn nhẹ này chứa nhiều chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng mức cholesterol trong cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm có tính hàn

Tuyệt đối không được sử dụng những thực phẩm có tính hàn như rau câu, dưa chuột, dưa hấu, nghêu, sò, lươn, tôm cua… trong những ngày lạnh để phòng tránh nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, dễ mắc chứng đau bụng và khiến cơ thể giữ nhiệt kém hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Đồ ngọt

Mùa đông cũng là mùa của các lễ hội diễn ra dịp cuối năm và đồ ngọt là một phần không thể thiếu trong các kỳ nghỉ lễ. Những đồ ngọt có nhiều đường và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng mức cholesterol.

Ảnh minh họa: Internet

Trái cây sấy khô

Trái cây được sấy khô đã mất một lượng lớn nước và các vitamin đồng thời có hàm lượng đường cực cao. Vì vậy, sử dụng thực phẩm này sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào răng miệng và gây bệnh. Thậm chí, nó còn dẫn đến nguy cơ bị béo phì và khiến cơ thể mất nhiệt nhanh chóng hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Mùa đông là thời điểm cơ thể cần được chăm sóc đặc biệt và chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Bằng cách kiêng kỵ các thực phẩm có thể làm suy yếu cơ thể và thay thế chúng bằng những món ăn bổ dưỡng, ấm áp, sẽ giúp cơ thể chống lại cái lạnh và duy trì một cơ thể khỏe mạnh trong suốt mùa đông.