Theo định nghĩa của Hội Phòng chống Ung thư Quốc tế và Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, thịt đỏ là thịt của các loài động vật có vú. Gọi là thịt đỏ vì chúng chứa nhiều myoglobin - một loại protein giúp liên kết các nguyên tố sắt và vận chuyển oxy trong máu.
Thịt đỏ sẽ có màu đỏ khi tươi sống, còn khi chế biến thịt có màu nâu. Các loại thịt đỏ được sử dụng nhiều là thịt lợn, thịt bò, thịt bê, thịt dê, thịt cừu, thịt thỏ…
Theo TS Tuấn Thị Mai Phương, khoa Giám sát dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thịt đỏ là nguồn cung cấp protein động vật quan trọng. 100 g thịt lợn nạc có 19 g protein, 100 g thịt bò có đến 21 g protein - đáp ứng xấp xỉ 30% nhu cầu protein trong ngày của một người trưởng thành .
Bên cạnh đó, thịt đỏ rất giàu các loại vi khoáng chất như sắt, kẽm, vitamin B12. Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, 100 g thịt bò thăn nạc cung cấp 1,6 g sắt, 4,05 g kẽm và khoảng 1 mcg B12. Trong khi đó, 100 g thịt lợn có khoảng 1 g sắt, 2,5 g kẽm và 0,84 mcg B12.
Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thịt đỏ là yếu tố nguy cơ của một số bệnh như mỡ máu cao, tim mạch. Điều này là do trong thịt đỏ chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể, là yếu tố dẫn đến các bệnh kể trên.
Ngoài ra, loại chất béo này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người bằng cách làm rối loạn mức cholesterol, tạo ra nhiều calo hơn, khiến người ăn tăng cân. Bản thân béo phì lại là yếu tố nguy cơ của các bệnh tiểu đường, tim mạch hay thậm chí là ung thư.
Để cân bằng giữa lợi ích của việc ăn thịt đỏ với những nguy cơ đối với sức khỏe, bạn không nên tiêu loại thực phẩm này trên 3 lần mỗi tuần.
Tổng lượng thịt đỏ được khuyến khích tiêu thụ trong một tuần rơi vào khoảng 350-500 g sau chế biến (tương đương tối đa khoảng 700 g thịt sống, không bao gồm trọng lượng của xương).
Nếu tính theo ngày, lượng thịt đỏ không nên vượt quá 70 g (thịt đã chế biến chín), tương đương khoảng 100 g thịt sống, không bao gồm phần xương.
Bên cạnh đó, mọi người nên tăng cường sử dụng thịt gia cầm, cá, trứng, sữa như những thực phẩm để thay thế thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày. Điều này nhằm đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu về protein và vi khoáng chất cho cơ thể.