Top 5 SIÊU THỰC PHẨM giúp thải độc gan hiệu quả, tuyệt đối đừng quên đưa vào bữa ăn
Có nhiều cách để loại bỏ độc tố cho gan, nhưng đơn giản nhất vẫn là nhờ vào thực phẩm để giải độc gan. Dưới đây là một số thực phẩm quen thuộc có thể giúp bạn giải độc gan được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Bưởi
Bưởi có chứa glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ làm trung hòa các gốc tự do và giải độc gan và giải độc kim loại nặng. Hơn nữa, naringenin flavonoid trong bưởi giúp phá vỡ các chất béo.
Uống một ly nhỏ nước ép bưởi hoặc ăn bưởi vào buổi sáng hàng ngày là rất tốt.
Lưu ý: Nếu bạn đang dùng thuốc, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng trái cây này vì nó có thể tương tác với các loại thuốc nhất định.
Trà xanh
Một nghiên cứu năm 2002 thấy rằng các catechins trong trà giúp kích thích tiêu mỡ, ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan và bảo vệ gan khỏi tác dụng gây hại của rượu. Trà xanh cũng có lợi trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh gan. Người ta nghiên cứu ra rằng uống trà xanh làm giảm nguy cơ ung thư gan.
Uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày, có thể thêm mật ong nếu muốn. Nhưng tránh uống trà xanh quá nhiều vì nó có thể có tác động xấu đến gan và các bộ phận khác của cơ thể.
Nghệ
Trộn ¼ muỗng cà phê bột nghệ vào một cốc nước và đun sôi. Uống ngày hai lần trong một vài tuần sẽ làm sạch gan và cải thiện khả năng tiêu hóa chất béo của cơ thể. Vì các hợp chất curcumin trong củ nghệ giúp hình thành enzyme giải độc gan và tái tạo tế bào gan bị hư hỏng.
Bơ
Hiệp hội Hóa học Mỹ nghiên cứu thấy bơ rất giàu glutathione có thể làm giảm tổn thương gan giúp làm sạch và cải thiện chức năng gan. quả bơ còn có nhiều chất béo không bão hòa giúp làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
Hơn nữa, quả bơ chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe cho gan và làm giảm chất béo. Để chữa lành các tổn thương gan, nên ăn 1-2 quả bơ mỗi tuần trong một vài tháng.
Cải xanh
Cải bắp, cải xoăn, súp lơ, xà lách… là những loại thực phẩm được khuyến khích khi cần lọc gan. Bắp cải chứa các enzyme cần thiết giúp giải độc gan và làm sạch đường tiêu hóa. Ăn bông cải xanh 3 lần một tuần để giữ cho gan khỏe mạnh.
Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng khuyên loại bỏ hoặc giảm các loại thực phẩm động vật cũng như rượu, đường tinh chế, chất caffein và các loại thực phẩm chế biến và cả ngừng hút thuốc vì nó gây ra thiệt hại đáng kể đến các cơ quan khác nhau của cơ thể, bao gồm cả gan.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...