Vậy thực hư về tin đồn ăn mì gói gan cần 32 ngày để thải độc có thực sự là đúng. Hãy cùng nghe chuyên gia dinh dưỡng nói về việc ăn mì gói.
Một gói mì ăn liền có thực sự cần thiết để giải độc gan trong 32 ngày?
Mì ăn liền luôn là một loại thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia. Danh sách thành phần của mì ăn liền quả thực có thể thấy sự hiện diện của một số chất phụ gia, nhưng các chất phụ gia có trong mì ăn liền của các cơ sở kinh doanh thông thường được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn sử dụng chất phụ gia trong quy chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm, chỉ cần hàm lượng không vượt quá mức nhất định thì sẽ không gây hại cho cơ thể gan trong vòng 1 đến 3 ngày. Nó sẽ hoàn thành quá trình chuyển hóa các chất này nên hoàn toàn không có tin đồn rằng một gói mì ăn liền sẽ giải độc gan trong 32 ngày. Tuy vậy, thỉnh thoảng chúng ta chỉ nên tiêu thụ 1 gói là được, tốt nhất không nên tiêu thụ mỗi ngày, dù sao mì gói cũng là đồ chiên rán, không chứa chất dinh dưỡng, ăn thường xuyên sẽ tăng gánh nặng cho gan và gây mất cân bằng dinh dưỡng.
3 món ăn cũng là thủ phạm gây hại cho gan
Thực tế trong đời sống hàng ngày không chỉ có mì gói mà 3 thực phẩm sau đây cũng là thủ phạm gây hại đến gan thậm chí dẫn đến ung thư.
Đồ chiên rán ở nhiệt độ cao
Đồ chiên rán ở nhiệt độ cao là đồ ăn nhiều calo và nhiều chất béo, người bị bệnh tim mạch vành không nên ăn. Dầu ăn cũng được sử dụng nhiều lần, nếu không được thay thế kịp thời sẽ tạo ra quá nhiều axit béo chuyển hóa, các chất gây ung thư chứa trong đó có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, sau đó ảnh hưởng đến gan và gây bệnh gan. Ngoài ra, đồ chiên rán cũng có thể khiến gan nhiễm mỡ, nếu để lâu có thể tiến triển thành xơ gan.
Trà sữa
Sữa trong trà sữa đa phần có công thức saccharin, sữa bột, đường trắng, hàm lượng đường trong trà sữa tương đối cao, đường sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo làm tăng quá trình trao đổi chất của gan.
Đối với những bệnh nhân có chức năng gan kém sẽ chỉ khiến tình trạng gan của họ trở nên tồi tệ hơn và có thể dẫn đến ung thư gan.
Thức ăn cay và gây khó chịu
Thức ăn gây kích ứng như thịt nướng và xúc xích. Bởi vì những thực phẩm này có chứa các chất phụ gia như chất màu và chất bảo quản, mặc dù các chất phụ gia có thể điều chỉnh khẩu vị của con người, nhưng chúng cũng có thể gây hại cho sức khỏe của con người. Sử dụng thường xuyên sẽ gây áp lực quá mức lên gan, làm trầm trọng thêm tác động của gan đối với cơ thể con người. Gánh nặng của quá trình chuyển hóa và giải độc.
Nhắc đến đồ ăn vặt hại gan, nhiều người nghĩ ngay đến mì gói, mì gói tuy không đáng sợ như lời đồn nhưng ăn vừa phải thì không sao, nhưng không thể ăn nhiều hơn. Ngoài mì gói, 3 loại thực phẩm trên cũng hại gan nhiều hơn nên thông thường bạn chỉ nên ăn ít. Có như vậy bạn mới bảo vệ sức khỏe nhất là lá gan luôn khỏe mạnh.