Khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng thường tăng lên để đảm bảo cho sức khỏe bà mẹ và sự phát triển của em bé. Ngoài các bữa chính, phụ nữ mang thai cũng nên chuẩn bị các thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe trong các bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, việc chọn lựa thực phẩm bổ sung vào cơ thể không hề dễ dàng bởi không phải thực phẩm nào cũng tốt cho cơ thể.

Dưới đây là top 5 loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai được khuyên nên bổ sung trong các bữa phụ:

Sữa chua: Là món ăn nhẹ rất tốt được khuyến khích cho phụ nữ mang thai vì đây là nguồn cung cấp protein và canxi dồi dào đáp ứng nhu cầu protein và canxi gia tăng trong thai kỳ. Sữa chua cũng chứa nhiều men vi sinh thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nên kết hợp sữa chua với các loại quả mọng tươi để có một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng, giàu chất chống oxy hóa và tốt cho sự phát triển của em bé.

Sữa chua là món ăn nhẹ rất tốt được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Ảnh minh họa: Internet.

Quả táo: Đây được xem là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Vì trong quả táo có chứa những thành phần dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố, vitamin và axit hoa quả. Ngoài ra, táo còn chứa kali và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và lão hóa ở con người. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn trong các loại hoa quả, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể. Bên cạnh đó, hương thơm của quả táo còn có tác dụng an thần cho bà bầu.

Trứng: Trong trứng rất dồi dào sắt, folate và choline rất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống. Tuy nhiên, để có được những lợi ích trên, mẹ bầu nên ăn trứng thường xuyên, 3-4 quả/tuần và phải ăn cả lòng đỏ lẫn lòng trắng vì choline có trong lòng đỏ trứng.

Các loại hạt: Khi mẹ bầu ăn các loại hạt dinh dưỡng như hạt bí, hạt chia, hạt óc chó, hạt mắc ca… sẽ cung cấp lượng lớn axit béo thiết yếu như omega 3, vitamin, protein, phốt pho, glucid… và nhiều khoáng chất tốt cho sự hình thành và phát triển trí não thai nhi. Đây là những thực phẩm vàng cho phụ nữ mang thai mà mẹ nên bổ sung thường xuyên trong suốt thai kỳ.

Khi mẹ bầu ăn các loại hạt dinh dưỡng như hạt bí, hạt chia, hạt óc chó, hạt mắc ca… sẽ cung cấp lượng lớn axit béo thiết yếu. Ảnh minh họa: Internet.

Sinh tố hoa quả: Xay sữa tươi hoặc sữa chua các loại trái cây như chuối hoặc quả mọng để có một ly sinh tố hoa quả thơm ngon trong các bữa ăn nhẹ. Đây là món ăn vặt cho bà bầu rất tốt bởi nó cung cấp nhiều vitamin cùng lượng chất xơ dồi dào, hương vị thơm ngon. Mẹ bầu có thể ăn cùng với một muỗng bơ đậu phộng để tăng cường thêm protein cho cơ thể.