Món ăn đường phố Sài Gòn mang hương vị của mọi vùng miền trên đất Việt. Con người khắp nơi trên đất nước về đây sinh sống, làm việc và những món ăn theo đó du nhập vào rồi trở thành một đặc trưng của ẩm thực Sài Gòn. Một nét rất dễ thương của món ăn đường phố là "dễ tính" nên chiều lòng được tất cả thực khách gần xa.

Dưới đây là 10 món ăn đường phố ngon mê say mà giá lại rẻ bất ngờ.

Tàu hủ (Tào phớ)

Món ăn đường phố đầu tiên được nhắc đến là tàu hủ. Đây là món ăn quen thuộc được làm từ đậu nành. Đậu hũ màu trắng ngà, vị bùi, ăn kèm nước đường nấu với gừng xắt lát và bột lọc vo thành viên tròn.

Khi ăn, miếng đậu hũ hòa quyện với nước đường mịn tan trong miệng, một chút dai dai của bột lọc, cay thơm của gừng sẽ giúp bạn ấm lòng. Giá một chén hay ly tàu hủ từ 5 đến 7 nghìn đồng, quá rẻ cho một món ăn ngon miệng, ngọt ngào.

Giá một chén hay ly tàu hủ từ 5 đến 7 nghìn, quá rẻ cho một món ăn ngon miệng, ngọt ngào - Ảnh minh họa: Internet

Bánh tráng trộn

Nhắc đến món ăn đường phố thì bánh tráng trộn là một "đại diện" tiêu biểu. Bánh tráng xắt nhỏ rồi thêm vào các nguyên liệu như: khô tép, khô mực, khô bò, nước sa tế, rau răm, muối tôm, ớt băm, nước tắc, xoài chua xắt sợi...rồi trộn đều. Món ăn rất được lòng các cô cậu học sinh, sinh viên bởi giá chỉ tầm 10 - 15 nghìn đồng mà lại vừa ngon, vừa vui miệng, vừa no bụng.

Bánh tráng trộn nhanh chóng được biến tấu thành bánh tráng tỏi, tắc. Nguyên liệu ít hơn, chỉ cần là tỏi phi, nước tắc và ít muối tôm trộn lên là ra món ăn "ngon quên sầu".

Bánh tráng trộn rất được lòng các cô cậu học sinh, sinh viên bởi giá chỉ tầm 10 - 15 nghìn đồng mà lại vừa ngon, vừa "vui" miệng, vừa no bụng - Ảnh minh họa: Internet

Cá viên chiên

Cá viên chiên xứng đáng với cái tên món ăn đường phố bởi sự tiện lợi và đáp ứng nhanh nhu cầu của thực khách. Có thể mua xách mang đi hoặc ngồi ăn tại hè phố, lê la "tám" cả ngày.

Những khi bạn bè tụ tập ăn uống, cá viên chiên xuất hiện như một "vị cứu tinh". Và "vị cứu tinh" này có giá rẻ bất ngờ, từ 5-10 nghìn đồng 1 xiên khiến cả đám bạn cứ gọi hết món này đến món khác, ăn quên cả no.

Cá viên chiên xứng đáng với cái tên món ăn đường phố bởi sự tiện lợi và đáp ứng nhanh nhu cầu của thực khách - Ảnh minh họa: Internet

Trứng vịt lộn, vịt lộn xào me, hột gà nướng, bắp xào, khoai lang nướng, trứng cút lộn, hột vịt dữa

Đây là một "combo" đồ ăn vặt thân quen trên đường phố Sài Gòn. Những tiếng rao lanh lảnh, cùng chiếc xe cọc cạch chở đầy món ngon là dấu ấn không thể quên với những ai sinh sống tại đây. "Combo" này đủ món từ đơn giản là trứng luộc đến cầu kỳ một xíu là vịt lộn xào me, bắp xào bơ tỏi.

Vịt lộn xào me là sự sáng tạo trong chế biến để tạo ra món ăn hấp dẫn, khó quên. Đây là sự kết hợp "ăn ý" giữa một vị beo béo và một vị chua chua giúp bạn ăn không biết ngán.

Thưởng thức món ăn cùng bạn bè tại vỉa hè, trò chuyện rôm rả, chắc chắn bạn sẽ quên ngày tháng. 

"Combo" này vừa ngon vừa có giá "mềm như lạt" là một điểm cộng đối với người dân thành phố - Ảnh minh họa: Internet

Bánh tráng nướng

Nếu Ninh Thuận, Đà Lạt có món bánh tráng nướng tương, nướng mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn thì Sài Gòn cũng có bánh tráng nướng biến tấu rất "sành điệu".

Bánh tráng Sài Gòn được nướng với khô tép, khô mực, khô bò, trứng cút, trứng gà, hành lá,...và cuối cùng rưới đều một ít bơ. Thưởng thức món ăn cùng một ly nước ngọt có ga thì không gì tuyệt vời bằng.

Giá một cái bánh tráng nướng từ 10-15 nghìn đồng tùy vào yêu cầu của thực khách.

Thưởng thức món ăn cùng một ly nước ngọt có ga, không chỉ giúp bạn no căng mà còn "đã đời" - Ảnh minh họa: Internet

Bánh mì

Bánh mì là món ăn được ưa chuộng vào những buổi sáng. Không chỉ dừng lại ở bánh mì kẹp chả thịt, chả cá, trứng ốp la, thịt nướng... Sài Gòn còn có bánh mì phá lấu mê hoặc lòng người. Không chỉ là món ăn sáng no căng, tiện lợi, nó được gọi là món ăn đường phố bởi bạn có thể mua bánh mì bất cứ lúc nào trong ngày tại các con đường lớn cho đến những hẻm nhỏ.

Những cái tủ bánh mì xuất hiện khắp ngõ ngách Sài Gòn như một minh chứng cho sự yêu thích món ăn này của người dân thành phố. Giá rẻ bất ngờ mà vừa no, vừa chất lượng nên bánh mì có chỗ đứng vững chắc trong lòng người Sài thành.

Giá rẻ bất ngờ mà vừa no, vừa chất lượng nên bánh mì có chỗ đứng vững chắc trong lòng người Sài thành - Ảnh minh họa: Internet

Trái cây lắc

Trào lưu trái cây lắc đã từng là một điểm nhấn cho đường phố Sài Gòn. Nguyên liệu đơn giản là trái cây và muối tôm. Trái cây có thể là xoài, cóc, mận Hà Nội, sơ ri,...hay bất cứ một quả nào có vị chua chua. Qua bàn tay chế biến điệu nghệ, trái cây và muối tôm tạo ra món ăn giải trí thú vị. Trong đó, hai món trái cây lắc phổ biến nhất là xoài lắc và cóc lắc.

Trào lưu trái cây lắc đã từng là một điểm nhấn cho đường phố Sài Gòn - Ảnh minh họa: Internet

Bò bía, gỏi cuốn

Những chiếc xe bò bía loanh quanh khắp ngõ ngách Sài Gòn tạo nên một phong cách đặc trưng nơi đây. Bò bía là món ăn đơn giản, ngon miệng mà giá lại rẻ bất ngờ. Một cái bò bía gồm bánh tráng, rau sống, khô tép hay lạp xưởng,...tùy vào sở thích của người ăn. Dùng kèm nước tương được, thêm ít đồ chua.

Chuối chiên, khoai lang chiên

Đặc trưng của món ăn đường phố này là tẩm bột rồi chiên ngập dầu cho vàng ruộm rồi thưởng thức với ít đường cát trắng hay tương cà, tương ớt. Sau khi chiên, người bán còn rắc vào một ít phô mai, wasabi,...giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Dừng lại bên đường, mua một phần chuối chiên hay khoai lang chiên rồi nhâm nhi, không những đỡ đói mà còn ngon miệng, muốn ăn mãi không thôi.

Ngoài chuối và khoai lang chiên, còn có khoai tây, sa kê chiên. Cũng chế biến như thế, cùng giá rẻ bất ngờ, nhưng mỗi nguyên liệu là một hương vị cùng những cảm nhận riêng.

Ngoài chuối và khoai lang chiên, còn có khoai tây, sa kê chiên. Mỗi nguyên liệu là một hương vị cùng những cảm nhận riêng - Ảnh minh họa: Internet