Gà là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng mà lại dễ chế biến. Tuy nhiên, có đôi lúc bạn "bí", không biết làm món gì từ gà cho ngon. Tham khảo một số cách làm các món ngon từ gà sau đây, bạn sẽ đỡ tốn thời gian suy nghĩ gà làm gì thì ngon.
Canh mướp hương lòng gà
Món canh mướp hương lòng gà không chỉ ngon miệng mà còn thanh nhiệt. Nguyên liệu cho món này là bộ lòng gà và mướp hương, vài cọng hành, ngò. Sau khi rửa sạch nguyên liệu, xào lòng trước rồi cho mướp vào đảo đều, thêm một xíu nước, nêm vào ít đường, muối. Canh vừa chín tới thì thêm ít tiêu, hành, ngò cho dậy mùi hương rồi tắt bếp. Tuy chế biến đơn giản, nhưng canh mướp hương lòng gà sẽ giúp bữa ăn thêm ngon miệng.
Gà kho sả ớt
Nhắc đến gà thì phải nhớ ngay đến món gà kho sả ớt, bởi gà kết hợp với sả tạo nên mùi vị rất đặc trưng. Nguyên liệu cho món ăn gồm gà, sả, ớt, tỏi, hành.
Gà mua về chặt nhỏ vừa ăn rồi ướp với chút gia vị cho thấm. Nên mua sả cây về băm nhỏ, tuy tốn thời gian chút xíu nhưng sẽ thơm hơn loại sả đã băm sẵn ngoài hàng; ớt, hành, tỏi giã nhuyễn.
Bắc nồi lên bếp, thêm một xíu dầu ăn rồi cho gà đã ướp vào đảo đều. Đến khi thịt gà săn lại thì cho sả, ớt, tỏi vào đảo đều rồi đậy nắp lại. Cứ khoảng 6 phút thì mở nắp đảo một lần cho gà thấm gia vị. Tiếp tục như vậy trong vòng 20 phút là món ăn đã được hoàn thành.
Gà kho măng tươi
Thêm một món tuyệt vời cho mâm cơm gia đình là gà kho măng tươi. Chế biến món gà kho măng tươi khá đơn giản. Chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi thêm gia vị vào ướp. Sau đó xào cho thịt gà săn lại thì bỏ măng đã xắt khúc vào kho. Đừng quên nêm mếm thêm gia vị đường, muối, tiêu, bột ngọt để món ăn đậm đà, "hao cơm".
Món ăn là sự hòa trộn hương vị giữa măng tươi và gà. Thịt gà vốn đã ngon, nay sẽ ngon hơn khi thấm vị ngọt tự nhiên từ măng tươi.
Gỏi gà xé phay
Gỏi gà xé phay thích hợp với những bữa tiệc nho nhỏ. Món ăn được chế biến đơn giản, chỉ cần luộc gà, xé phay thành từng miếng vừa ăn rồi trộn với bắp cải bào thành sợi, hành tây xắt lát và rau răm.
Có thể sáng tạo bằng cách thay bắp cải bằng rau càng cua cho lạ miệng. Nêm nếm một ít gia vị đường, muối rồi trộn đều tay. Đừng quên vắt thêm vào một trái chanh hoặc vài trái tắc. Gỏi gà xé phay ăn kèm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt và bánh tráng nướng giòn tan.
Gà nướng muối ớt
Thêm một món cho những bữa tiệc nho nhỏ là gà nướng muối ớt. Khác với hương vị có một ít chua, một xíu ngọt và miếng thịt gà luộc vừa chín tới của món gỏi gà xé phay; món gà nướng muối ớt mang lại hương vị thịt dai dai cùng chút cay, mằn mặn của muối ớt. Khi ăn kèm với rau răm, rau càng cua hay các loại rau sống và muối tiêu chanh, món gà nướng muối ớt sẽ tròn vị hơn. Để "chắc bụng" thì ăn gà nướng muối ớt với xôi nếp.
Gà luộc
Đây là món ăn có cách chế biến cực kì đơn giản vừa giữ được vị ngon ngọt đặc trưng của thịt gà. Chỉ cần mua một con gà ngon về rửa sạch sẽ rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó vớt ra, pha chén muối tiêu chanh hay rang muối ớt để chấm gà. Như vậy là bạn đã nấu xong món gà luộc cho cả nhà thưởng thức.
Lưu ý, phải luộc sao cho gà vừa chín tới và giữ được hương vị ngon ngọt tự nhiên của thịt gà. Nếu luộc quá chín gà sẽ bị khô, ăn kém ngon. Nên tận dụng phần nước luộc gà để nấu cháo, rắc vào ít muối, tiêu, ăn không chê vào đâu được.
Cơm gà
Gần giống với gà luộc, nhưng món cơm gà cầu kì hơn một chút xíu ở chỗ thêm cơm gà dẻo, thơm lừng. Trộn gạo và nếp theo tỉ lệ thích hợp, tùy vào sở thích của mỗi gia đình, sau đó ngâm gạo, nếp trong vòng 1 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo, trộn vào một ít nước nghệ tươi. Tận dụng nước luộc gà để nấu cơm gà.
Cơm gà ăn kèm với gà luộc, kim chi, một ít rau răm và chấm với nước mắm gừng hay mắm chanh tỏi ớt. Món ăn không chỉ cảm nhận được vị ngọt từ thịt gà mà còn giúp bạn no căng.