Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách nấu món thịt kho hột vịt thơm ngon, lạ miệng đưa cơm

Cùng học ngay cách làm món thịt kho hột vịt cho mâm cơm gia đình hôm nay.

Thịt kho hột vịt ăn xuất phát từ miền Nam vào những ngày tết, rất ngon nhưng chế biến lại đơn giản. Món ăn này ngon không chỉ vì nguyên liệu trứng và thịt kết hợp mà còn nhờ phần mỡ trong veo, béo, mềm tan trong miệng mà không bị ngấy.

Học ngay cách chế biến món thịt kho hột vịt dễ dàng, không tốn quá nhiều thời gian cho bữa ăn gia đình thêm đậm đà.

Món ăn ngon không chỉ vì nguyên liệu trứng và thịt kết hợp mà còn nhờ phần mỡ trong veo, béo, mềm tan trong miệng mà không bị ngấy - Ảnh minh họa: Internet

Cách chọn nguyên liệu món thịt kho hột vịt

Nguyên liệu

0,5kg thịt ba chỉ heo (thịt ba rọi)

5 cái trứng vịt

Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, hành, tỏi, ớt sừng

1 quả dừa nước

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Nên mua nguyên liệu ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hoặc nơi bán uy tín.

Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà chọn phần thịt hay mỡ nhiều hơn. Tuy nhiên, đối với các món thịt heo kho, nên chọn phần có nhiều mỡ để món ăn hoàn thiện sẽ béo và không bị khô.

Nếu không thích thịt ba chỉ, có thể thay thế bằng phần thịt đùi.

Khi lựa trứng vịt, nên chọn trứng không có những vết thâm trên vỏ, những quả này sắp bị hư. Cầm quả trứng lắc nhè nhẹ xem thử bên trong có chuyển động hay không, nếu có thì đừng nên mua, đây là những quả trứng đã lâu ngày, sắp bị dữa ra. Hãy mua những quả trứng khi lắc nhẹ mà bên trong không chuyển động, trứng này vịt mới đẻ, ăn rất ngon và béo.

Có thể thay trứng vịt bằng trứng gà, trứng cút tùy sở thích.

Nguyên liệu cho món thịt kho hột vịt - Ảnh minh họa: Internet

Cách chế biến món thịt kho hột vịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ heo mua về cạo lại cho sạch lông và chất bẩn rồi rửa bằng nước muối pha loãng. Sau đó, xắt thành từng khúc vừa ăn, nên xắt to một xíu để khi nấu thịt không bị nát.

Cho thịt vào cái tô ướp với 0,5 muỗng cà phê muối; 2 muỗng cà phê đường; 2 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng tiêu; 0,5 muỗng bột ngọt.

Xắt thành từng khúc vừa ăn, nên xắt to một xíu để khi nấu thịt không bị nát rồi ướp với ít muối, mắm, đường, tiêu, bột ngọt - Ảnh minh họa: Internet

Có thể phơi thịt ngoài nắng để khi nấu phần mỡ sẽ được trong vắt. Nhưng có một cách khác đơn giản hơn, hãy cho thịt đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng. Nếu muốn thịt lạnh nhanh thì để vào ngăn lạnh cỡ 30 phút rồi đem xuống ngăn mát để 1 tiếng là có thể đem đi chế biến.

Rửa sạch trứng rồi cho vào nồi luộc chín. Khi trứng chín, lưu ý phải bóc vỏ cẩn thận sao cho trứng đừng bể. Sau khi lột vỏ, có thể chiên trứng tùy ý thích của mỗi gia đình.

Bóc vỏ cẩn thận sao cho trứng đừng bể để nước kho thịt không bị đục - Ảnh minh họa: Internet

Lấy tỏi, hành, tiêu, nửa trái ớt sừng giã nhỏ rồi cho vào một túi vải sạch. Đây cùng với lột trứng không bể là hai mẹo giúp nước kho thịt được trong veo.

Bước 2: Chế biến

Dừa chặt ra lấy nước, pha với 200ml nước lạnh rồi cho vào nồi nấu cho sôi tăm tăm thì thả thịt ba chỉ heo vào. Canh sao cho nước ngập mặt thịt, cùng lúc cho túi vải đựng hành, tỏi, tiêu giã nhỏ vào. Sau đó tăng lửa cho nước sôi sùng sục thì vớt sạch bọt để nước được trong.

Vặn nhỏ lửa rồi hầm thịt trong vòng 1 tiếng. Khi thịt đã mềm rục thì lấy túi vải ra, cho trứng vịt vào kho.

Nêm thêm vào nồi 0,5 muỗng cà phê muối; 2 muỗng canh nước mắm; 0,5 muỗng cà phê bột ngọt; 2 muỗng cà phê đường.

Tiếp tục kho trong vòng 1 tiếng đến khi nước hạ xuống, thịt và trứng lên màu nâu cánh gián thì được.

Món ăn hoàn thành sẽ có nước trong, miếng thịt mềm nhừ, phần mỡ trong veo, ăn mỡ thấy vị béo tan trong miệng nhưng không ngấy, trứng vịt săn chắc và thấm đẫm gia vị.

Bước 3: Trình bày món ăn

Múc thịt kho hột vị ra đĩa, thưởng thức cùng với cơm trắng nóng hổi. Khi ăn kèm với dưa cải muối chua, dưa leo, rau sống sẽ giúp bữa ăn gia đình ngon miệng hơn và "đánh bay" nồi cơm nhanh chóng.

Thịt kho hột vị ăn kèm với dưa cải muối chua, dưa leo, rau sống sẽ giúp bữa ăn gia đình ngon miệng và "đánh bay" nồi cơm nhanh chóng - Ảnh minh họa: Internet

Chúc chị em thành công với món thịt kho hột vịt trứ danh!

Minh Châu

Tin liên quan

Mẹo chọn cá tươi ngon không phải ai cũng biết

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn mẹo chọn được cá tươi ngon không phải ai cũng biết.

Gợi ý một số món ngon chế biến từ thịt gà cho mâm cơm gia đình thêm đa dạng

Cùng một nguyên liệu nhưng nhiều cách chế biến khác nhau sẽ cho ra những hương vị riêng. Cùng xem...

Lòng heo xào cải chua - món ăn đơn giản mà ngon miệng ngày mưa

Những cơn mưa làm tiết trời trở nên lành lạnh, hãy làm ngay món lòng heo xào cải chua cho...

Mách bạn cách chọn bơ sáp dẻo ngon, vỏ mỏng cơm dày đúng chuẩn

Bơ nổi tiếng với các thành phần dinh dưỡng tự nhiên tốt cho cơ thể. Bài viết sau đây mách...

Mách bạn những món ngon chế biến từ tôm

Hải sản là nguyên liệu dễ chế biến và được nhiều người yêu thích. Bài viết sau đây sẽ mách...

Bí kíp làm món bánh ướt lòng gà ngon đúng điệu cho ngày mưa gió

Cùng học ngay bí kíp làm món bánh ướt lòng gà ngon đúng điệu cho ngày mưa gió thêm thú...

Gà kho măng tươi cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng

Được kết hợp giữa vị ngọt của thịt gà tươi và măng giòn thanh, món gà kho măng tươi độc...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

15 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

15 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

15 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

19 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

19 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình