Tiết lộ cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm ngon miệng và chóng lớn
Cách làm dầu gấc cho trẻ rất đơn giản, chỉ cần 1 tiếng vào bếp là các mẹ đã trữ được cho mình những hũ dầu đỏ óng ánh vô cùng dinh dưỡng. Chăm sóc sức khỏe con trẻ từ những điều nhỏ nhặt nhất chính là cách thể hiện tình yêu của bạn với thiên thần bé bỏng của mình.
Dinh dưỡng từ dầu gấc
Trong dầu gấc có chứa lượng lớn chất béo, vitamin A, E cùng omega 3, omega 6 nên sẽ rất tuyệt vời nếu được thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.
Cho mắt sáng khỏe
Nguồn vitamin A từ trái gấc sẽ giúp bé tránh gặp tình trạng giảm thị lực, thủng giác mạc. Nếu được bổ sung đúng cách, trẻ nhà bạn sẽ sở hữu đôi mắt sáng khỏe và không phải lo các vấn đề về mắt thường thấy.
Tăng cường sức đề kháng
Dầu gấc chứa nhiều beta caroten và lycopen nên cực kì thích hợp để trẻ nâng cao sức đề kháng và tránh xa bệnh tật. Nếu so với cà chua - một loại quả rất giàu lycopen - thì thành phần chất này trong gấc còn gấp 70 lần nên cực kỳ bổ dưỡng.
Tăng chiều cao
Nguồn beta caroten trong dầu gấc sẽ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời kích thích xương trẻ phát triển vững chắc. Đây là điều mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn đối với con mình.
Bí quyết chọn gấc ngon
Trước khi học cách nấu dầu gấc cho bé, chị em cần biết được bí quyết chọn gấc ngon vì đây là nguyên liệu chính quyết định đến 80% chất lượng sản phẩm. Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, bạn nên chọn trái có hình dáng tròn đều, gai nở khắp các mặt.
Ngoài ra, nếu nhìn vào màu sắc thì những trái gấc có màu đỏ cam, cầm cảm giác nặng tay sẽ được ưu tiên hơn. Đừng vội vàng chọn ngay những quả to nhưng nhẹ vì rất có thể ruột bên trong chẳng nhiều như kích thước bên ngoài cho thấy.
Thêm một lưu ý nhỏ nữa chính là cần chú ý xem xét thật kĩ gấc có bị dập hay không. Nguyên nhân là vì các vết dập sẽ mang theo vi khuẩn xâm nhập vào làm ảnh hưởng chất lượng trái, vừa khiến món ăn mất ngon vừa khó bảo quản được gấc trong thời gian lâu.
Cách làm dầu gấc cho trẻ từ quả gấc tươi
Nguyên liệu
1 trái gấc
300ml dầu thực vật
Cách chế biến
Đầu tiên, đem gấc rửa sạch, bổ đôi, nạo hết toàn bộ phần ruột bên trong kể cả thịt vàng dính vào vỏ. Sau đó, để chúng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho thịt gấc hơi khô lại, dễ tách hạt.
Bắc nồi lên bếp, trút gấc vào nấu cùng 300ml dầu ăn. Trong quá trình đun, chị em khuấy đều tay, hạ nhỏ lửa để hỗn hợp vừa đủ sôi, không khét. Sau 40 phút, dưỡng chất từ loại quả đỏ này đã đủ thấm vào dầu. Bạn chỉ việc lọc lại qua rây một lần nữa là thu được dầu gấc trong suốt cho bé bổ sung vào khẩu phần ăn.
Cách làm dầu gấc từ quả khô
Nguyên liệu
1 trái gấc già, chín mọng
300ml dầu thực vật
Cách chế biến
Đầu tiên, rửa sạch, bổ đôi gấc rồi dùng muỗng nạo lấy phần thịt bên trong cho vào tô. Sau đó, đem chúng phơi dưới nắng từ 3-4 tiếng để thịt gấc khô lại, dễ dàng cho việc tách bỏ hạt.
Tiếp theo, xay nhuyễn thịt gấc. Bắc chảo lên bếp, trút hỗn hợp vừa xay vào nấu cùng dầu ăn đã chuẩn bị. Chị em lưu ý đun với lửa vừa và dùng nhiệt kế canh để chỉ cho dầu sôi ở 70 độ thì tắt. Nếu chờ lâu hơn, chúng dễ dàng mất đi nhiều dưỡng chất.
Cuối cùng, để thu được hỗn hợp dầu trong suốt, sánh mịn, bạn chỉ việc chờ nguội, đổ qua rây rồi trữ trong các hũ thủy tinh sạch là hoàn thành. Sử dụng dầu gấc thay thế dầu ăn thông thường khi chế biến món dặm cho trẻ, mẹ sẽ vô cùng an tâm vì con mình được nạp vô vàn dưỡng chất vào cơ thể.
Cách làm dầu gấc không cần dầu
Nguyên liệu
1 trái gấc nếp già, chín đỏ
450ml rượu gạo
Cách chế biến
Đầu tiên, thực hiện tương tự các cách làm trên, đem gấc rửa sạch, bổ đôi và nạo lấy phần thịt. Sau đó, đem tất cả phơi ngoài nắng đến khi màng gấc khô và se vào hạt thì mang vào tách bỏ hạt, giữ lại thịt.
Kế đến, cho thịt gấc vào rượu gạo ngâm trong vòng 3 tiếng. Thời gian đã đủ, trút hỗn hợp trên vào nồi khuấy đều trên lửa nhỏ khoảng 70-80 độ C. Đun đến khi bạn nhìn thấy dầu nổi lên, đồng thời thịt gấc chuyển sang màu nâu sẫm thì tắt bếp.
Cuối cùng, chỉ còn đợi hỗn hợp nguội, sau đó trút qua rây lọc lấy nước trong là chị em đã có ngay dầu gấc dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm trong những tháng đầu.
Bảo quản dầu gấc như thế nào?
Khác với các sản phẩm được chế biến theo quy trình công nghiệp, chứa chất bảo quản nên có thể để lâu mà ít sợ hỏng, tinh dầu gấc tự nhiên mà chị em nấu thủ công tại nhà sẽ rất nhanh hư và mất hết dinh dưỡng nếu không được bảo quản đúng cách.
Để có thể trữ dầu gấc lâu nhất có thể, bạn cần chọn dụng cụ đựng là hũ thủy tinh sạch. Sau đó đặt chúng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp để không làm biến đổi mùi thơm, màu sắc.
Cách hữu hiệu nhất cho nhà nào có tủ lạnh chính là cất dầu gấc vào ngăn mát. Thời gian sử dụng của chúng có thể lên đến 1 tháng, tha hồ cho các mẹ thêm vào bữa ăn hàng ngày của trẻ.
Cách thêm dầu gấc vào bữa ăn của trẻ
Phương án tốt nhất giúp trẻ hấp thu toàn bộ dưỡng chất một cách tự nhiên đó là trộn 1 muỗng cà phê dầu gấc vào trong cháo, bột hoặc súp của bé. Mỗi ngày thực hiện đều đặn như vậy, chị em không những kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn mà còn bổ sung một cách gián tiếp dinh dưỡng vào trong cơ thể con.
Đối với trẻ đã chuyển sang giai đoạn ăn cơm, mẹ có thể sử dụng dầu gấc để nấu các món chiên, xào thay thế dầu ăn thông thường. Vì hàm lượng chất béo trong dầu gấc khá cao nên chị em hoàn toàn có thể an tâm chất lượng món ăn vẫn đảm bảo thơm ngon.
3 cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm được hướng dẫn trên đây thật đơn giản, mẹ có thể bắt tay vào làm ngay để con mình mau có thêm dưỡng chất trong quá trình phát triển. Chúc bạn thành công!
Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng
Cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh...
Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?
Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên mẹ cần tìm hiểu nguyên...
Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công
Thành tích trong tương lai của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách nuôi dạy của gia...
Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời
Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng hiện nay, việc trẻ em dành nhiều thời gian ở...