Phụ Nữ Sức Khỏe

Học mẹ 9x đảm đang, khéo léo làm những bữa phụ thơm ngon cho bé, con ăn không biết chán là gì

Trước khi cho bé ăn dặm, chị có tham gia các nhóm ăn dặm để lựa chọn phương pháp phù hợp, mua các loại sách về ăn dặm, tìm hiểu phương pháp sơ cứu khi bé bị hóc rồi tham gia các nhóm hội ăn dặm để học hỏi kinh nghiệm của các mẹ đi trước... Tất cả chỉ để chuẩn bị cho con có một bước ngoặt thật nhẹ nhàng, suôn sẻ. 

Như bao người phụ nữ khác, chị Nguyễn Thị Thu Hà (28 tuổi, Đồng Nai) luôn cố gắng dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Với chị, mẹ không phải là người hoàn hảo nhưng sẽ cố gắng hoàn hảo trong mắt của con. Chính vì thế, từ khi có bé Bùi Việt Ghi, chị Hà đã luôn dành cả tâm huyết của mình để chăm sóc cho tình yêu nhỏ của mình một cách cẩn thận nhất có thể. 

Mặc dù bây giờ bé Ghi đã 26 tháng tuổi nhưng khi được hỏi lại về hành trình ăn dặm của con, chị Hà vẫn nhớ như in. Chị chia sẻ: "Mình cho con ăn dặm lúc sáu tháng tuổi. Sau khi tìm hiểu các phương pháp ăn dặm, mình chọn cách kết hợp hai phương pháp kiểu Nhật và tự chỉ huy để áp dụng cho con".

Gia đình nhỏ của chị Hà - Ảnh: NVCC

Buổi trưa, chị Hà cho bé ăn kiểu Nhật gồm cháo rây và rau củ rây. Buổi tối, bé được ăn kiểu tự chỉ huy gồm các món dễ cầm lắm. Chị nói: "Mình kết hợp như vậy để bé dễ dàng phân biệt được các vị mùi vị thức ăn bên cạnh đó có thể tập các kỹ năng bốc nhón, cầm thìa, tự phục vụ bản thân". 

Giống như tâm trạng của những bà mẹ bỉm sữa lần đầu, các mẹ đều rất lo lắng trước mọi sự thay đổi của con dù là nhỏ nhất, chị Hà cũng vậy.

Trước khi cho bé ăn dặm, chị có tham gia các nhóm ăn dặm để lựa chọn phương pháp phù hợp, mua sách ăn dặm kiểu Nhật, sách "Ăn dặm không phải là cuộc chiến", tìm hiểu phương pháp sơ cứu khi bé bị hóc, rồi tham gia các nhóm hội ăn dặm để học hỏi kinh nghiệm của các mẹ đi trước... Tất cả chỉ để chuẩn bị cho con có một bước ngoặt thật nhẹ nhàng, suôn sẻ. 

Cho dù chị Hà đã chuẩn bị khá kĩ để cùng con bước vào ăn dặm nhưng đó chỉ là lý thuyết, đến khi vào thực tế, chị cũng gặp không ít khó khăn.

Chị chia sẻ: "Khó khăn thì rất nhiều, có những lúc bé chẳng ăn tí gì, suốt một tháng chỉ uống sữa nhưng mình vẫn kiên nhẫn không dừng nấu nướng, bữa nào cũng nấu, bé không ăn thì mình dẹp đi.

Đến bữa mình lại dọn lên và không quên việc thay đổi thực đơn phong phú hơn, tăng độ thô. Và dần sự kiên trì của mình cũng có kết quả, bé hợp tác với mình hơn và mình nhận ra rằng trẻ nhỏ cũng giống như người lớn, cũng phải có những ngày chán ăn, bỏ bữa. Vậy nên, nuôi con, mình luôn tôn trọng nhu cầu ăn uống của con". Đó cũng chính là kinh nghiệm mà chị Hà muốn nhắn gửi đến các mẹ khác.

Ngoài những bữa chính được chị chuẩn bị rất cẩn thận, mọi nguyên liệu luôn phải lựa chọn có nguồn gốc rõ ràng, rau củ quả chị lựa chọn sản phẩm sạch, rồi trồng thêm rau ở thùng xốp để nấu cho con. Chị còn luôn chú trọng và đầu tư thời gian cho những bữa phụ của con.

Chị kể: "Mình bắt đầu làm bánh từ khi bé được 8 tháng tuổi, đó là lúc bé ăn thô khá tốt và đã ngán thức ăn nhuyễn nên mình tăng độ thô".

Giai đoạn đầu con mới tập ăn, chị Hà có làm thử các loại bánh và thấy rằng đối với những bánh mềm mềm bé sẽ thích. "Lúc đó, mình làm tàu hũ yến mạch sốt trái cây, tàu hũ đậu gà, bánh flan từ sữa mẹ, bánh kếp yến mạch, bánh lọt lá dứa cho con ăn", chị nói.

Cho dù công việc bận rộn nhưng chị vẫn cố gắng thời gian để sắp xếp giữa việc kinh doanh và việc chăm con được chu toàn nhất. Đối với những món bánh bữa phụ của con, chị có thể làm 2, 3 phần bánh để trữ trong tủ khoảng 2 ngày, tất nhiên phải đảm bảo được chất lượng bánh.  


Khi bé trên một tuổi thì bánh có thể phong phú hơn nhiều, có thể sử dụng sữa tươi trong công thức bánh, bữa phụ có thể thêm các loại thạch, flan mix thạch trái cây, ngoài ra mình còn sử dụng Gelatin hữu cơ để làm các món Mouse cho bé.
Bánh của bé thì chỉ nên nêm ít đường, sử dụng nguyên liệu hữu cơ và các nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không biến đổi gen, nguồn nước sử dụng từ máy lọc nước, chai lọ cần được tiệt trùng kỹ càng bằng nước sôi. Nên sử dụng dụng cụ chế biến và dụng cụ đựng bánh bằng lọ thủy tinh để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Cứ như vậy, bé Việt Ghi được lớn lên bằng tình yêu thương của mẹ, được mẹ gửi gắm sự tâm huyết của mình vào từng món ăn ngon mỗi ngày. Con chỉ việc làm cậu bé hạnh phúc, còn cả thế giới cứ để mẹ lo. 
Bánh bao đào tiên - Ảnh: NVCC
Bánh flan trứng gà ta mix thạch lá dứa - Ảnh: NVCC
Sữa chua úp ngược - Ảnh: NVCC
Flan nhưng mix thạch dưa hấu - Ảnh: NVCC 
Sữa chua trái cây các vị - Ảnh: NVCC 
 Sữa chua trái cây các vị - Ảnh: NVCC
Thạch hoa quả - Ảnh: NVCC
Bánh bí đỏ - Ảnh: NVCC
Bánh trôi nước nhân đậu đỏ - Ảnh: NVCC
 
Mẹ Khoai

Tin liên quan

Điểm chung nuôi dạy con thành công của những người mẹ nổi tiếng

Nuôi dạy một đứa trẻ thành công là cả một quá trình, trong đó vai trò của người mẹ đặc...

Những điều hữu ích trẻ nên học trước năm 18 tuổi

Chơi nhạc cụ có thể mang lại niềm vui cho bản thân và những người xung quanh; giúp trẻ xây...

Con rơi vào cửa sinh tử vì một nụ hôn: Bác sĩ cảnh báo gì?

Viêm phổi do vi rút hợp bào hô hấp hay xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và có...

Dạy con học số và chữ khi chưa đi mẫu giáo: Nên hay không nên?

Nên hay không nên cho trẻ học số và chữ trong giai đoạn sớm và phương pháp dạy con như...

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 - 8 tháng tuổi, mẹ không phải vắt óc suy nghĩ...

Từ khi có con, mọi thứ với em thay đổi nhiều lắm, tất cả những gì tốt nhất em đều...

Cho trẻ sơ sinh nằm phòng điều hoà: Những điều quan trọng mẹ nhất định phải biết

Với thời tiết nóng bức, nền nhiệt thường xuyên dao động quanh mức 35 – 40 độ C như hiện...

Học mẹ Quảng Bình cách xua tan nắng nóng nhờ vào hàng loạt các món thạch giải nhiệt thơm ngon...

Làm thạch ko tốn nhiều thời gian nên các mẹ có thể tranh thủ làm cho bé: chỉ mất 20-30...

Tin mới nhất

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

14 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

14 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

14 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

18 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

18 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

23 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

23 giờ trước

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử vì giận chồng

1 ngày 11 giờ trước

Bác sĩ TP.HCM dùng ruột non tái tạo thực quản cho bệnh nhân ung thư

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình