Nguyên liệu:

Phần bột:

- 400g bột gạo
- 35g bột năng/ bột bắp/ bột khoai tây
- 1 lít nước

Nước mắm:

- 4 muỗng canh nước mắm ngon
- 3 muỗng canh rưỡi (3 1/2) đường
- 15 muỗng canh nước
- Ớt băm, tỏi băm

Cách làm phần nhân:

- Phi hành cho thơm, cho thịt xay vào xào cho săn lại, cho tôm xay vào xào cho săn lại, rồi cho nước ấm vào, nấu một chập thì bắt đầu nêm chút mắm, tiêu, rồi thêm nấm mèo và hành lá (hành lá có thể cho sau cùng), đồng thời cho nước bột bánh bèo vào để sốt đặc.

- Nhân thì dùng bột gạo để làm đặc sốt, bột năng thì sốt sẽ bị chảy. Lấy bột đổ bánh để cho vào nhân luôn. Cho lượng bột vừa phải, thấy sốt hơi sánh lại là được, khi tắt bếp sốt sẽ đặc lại chút nữa là vừa

- Vì bánh bèo ăn kèm nước mắm nên khi nấu sốt chỉ cho lượng mắm ít, không nêm muối hay gì thêm, nhà có ăn bột nêm thì các bạn cho chút bột nêm cho đậm đà.

- Màu đỏ của sốt là màu của gạch tôm (nếu có) hoặc màu dầu hạt điều. Nhân bánh bèo màu vàng là màu từ bột nghệ.

- Topping: Sốt bánh bèo, đậu phộng rang, hành phi, nước mắm

Lưu ý:

- Nếu các bạn dùng bột pha sẵn thì pha theo hướng dẫn bao bì, ngâm bột ít nhất 1 tiếng trước khi đổ bánh.
- Để bánh xoáy đẹp thì làm nóng chén trong xưởng hấp 4-5 phút, múc từng muỗng bột đổ vào chén. Tuỳ kích cỡ của chén mà điều chỉnh thời gian hấp. Chén nhỏ thì hấp tầm 6 phút là bánh chín.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Fb Emmi Nguyen