Trong số các bệnh tim mạch, bệnh tim mạch vành là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong báo cáo UN Chronicle: Atlats of Heart Disease and Stroke thuộc Liên Hợp Quốc, Nhật Bản có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành thuộc hàng thấp nhất thế giới, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành chỉ là 0,41%.

Người Nhật đã làm gì để đạt được điều đó? Theo nhiều nghiên cứu phát hiện ra chính những thói quen tốt dưới đây đã giúp người Nhật luôn khỏe mạnh và sống thọ.

1. Phương thức lựa chọn thực phẩm

 

Người Nhật luôn đề cao một chế độ dinh dưỡng cân bằng và phong phú, mỗi bữa ăn là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bao gồm cơm, rau, các loại hải sản, ngũ cốc thô,… Mỗi ngày người Nhật ăn khoảng 30 loại nguyên liệu, để cơ thể được cung cấp dinh dưỡng toàn diện. Ngoài ra, người Nhật luôn tuân thủ ăn các loại thực phẩm theo mùa. Ví dụ mùa xuân ăn cá hồng, mùa hè ăn cá chình, mùa thu ăn cá hồi, mùa đông ăn cá cơm…

Đồng thời, là một quốc đảo, người Nhật thường xuyên ăn hải sản. Các sản phẩm hải sản có thể cung cấp cho cơ thể protein chất lượng cao, vitamin, axit béo không bão hòa và các khoáng chất khác nhau. Gúp làm giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch và bệnh về mạch máu.

2. Phương pháp nấu ăn

Các phương pháp nấu ăn của Nhật Bản chủ yếu là ăn sống, luộc, nướng, hấp, để duy trì độ tươi và hương vị của món ăn, có rất ít các món nhiều dầu mỡ trên bàn ăn của ngời Nhật. Hầu hết các thành phần gia vị là đường, rượu mirin để nấu ăn, tiếp theo là nước tương và muối, không chỉ có tác dụng điều chỉnh hương vị, mà còn duy trì các thành phần chất dinh dưỡng khác nhau trong rau và giảm sử dụng bột ngọt.

3. Món ăn

Người Nhật Bản có món ăn phụ nổi tiếng là natto, món ăn này thực sự có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người, bởi vì nattokinase trong natto là một chất làm tan huyết khối rất hiệu quả, có thể ngăn ngừa bệnh tim và các bệnh về mạch máu rất hiệu quả, hơn nữa nó là thực phẩm tự nhiên, không có tác dụng phụ gây độc hại.

4. Lượng thức ăn

Người Nhật ăn đến 30 loại nguyên liệu mỗi ngày, mặc dù nhiều loại món ăn, nhưng số lượng mỗi loại thực phẩm khá ít. Khi ăn, người Nhật chỉ ăn no đến 7 phần, khi sự nhiệt tình đối với thực phẩm đã giảm, họ sẽ ngừng ăn.

5. Văn hóa uống trà

Trung Quốc là một quốc gia có văn hóa uống trà rất lâu đời, phong tục uống trà của người Nhật Bản đứng sau Trung Quốc rất lâu. Tuy nhiên, tỷ lệ người hiện đại uống trà của Nhật Bản đã cao hơn rất nhiều so với Trung Quốc. Văn hóa uống trà ở Nhật Bản không chỉ ở trong gia đình, phòng trà mà còn trong các cửa hàng tiện lợi trên đường phố, thậm chí cả ở máy bán hàng tự động.

Tuy nhiên người Nhật uống trà bằng cách nghiền trà xanh thành bột, còn được gọi là matcha. Loại trà này có thể được sử dụng để pha trà và làm bánh ngọt matcha. Nếu uống trà và ăn cùng bánh ngọt matcha, giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất polyphenol trong trà. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể bảo vệ hệ tim mạch. Một cuộc khảo sát cho thấy, uống thêm một tách trà mỗi ngày có thể giảm 44% nguy cơ nhồi máu cơ tim so với người không uống trà. Ở Nhật Bản, bạn càng uống nhiều trà xanh mỗi ngày, bạn càng ít mắc bệnh tim mạch vành.

6. Đam mê đi bộ và xe đạp

Năm 2017, tạp chí "The Lancet" đã thực hiện một cuộc khảo sát có tên "các quốc gia ít thể thao nhất thế giới". Nhật Bản đứng thứ 11, với hơn 60% người dân trong nước đều tham gia thể thao. Người Nhật bình thường không có thói quen tập thể dục, nhưng họ không béo phì và sống rất thọ.

Ngoài các yếu tố chế độ ăn uống, bí quyết giúp người Nhật sống thọ còn liên quan đến niềm đam mê đi bộ và đạp xe. Ở Nhật Bản, ngoài phương tiện giao thông công cộng, đi taxi là một điều xa xỉ và giá quá đắt. Do đó, nhiều người Nhật tin rằng đi bộ là phương tiện di chuyển giúp tiết kiệm tiền và thuận tiện. Do đó, đi bộ chính là một phương pháp giúp người Nhật có một trái tim khỏe mạnh.

7. Số đo vòng eo quyết định chiều dài của cuộc sống

Nhật Bản có quy định yêu cầu các công ty thực hiện kiểm tra vòng eo đối với nhân viên từ 40 đến 75 tuổi mỗi năm. Nếu chu vi vòng eo vượt quá tiêu chuẩn, bạn sẽ phải kiểm tra thêm huyết áp, lượng đường trong máu và xét nghiệm lipid máu. Một trong số đó không đủ tiêu chuẩn và thuộc nhóm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, thì các doanh nghiệp cũng sẽ phải đối mặt với án phạt của chính phủ vì không quản lý được vòng eo và cân nặng của nhân viên.

Tại sao vòng eo rất quan trọng? Khi vòng eo trở nên dày hơn, các chất béo sẽ tích tụ ở các cơ quan như tim, gan, và chức năng sinh lý suy giảm, đặc biệt là tải trọng của tim tăng lên, khiến chứng phì đại tim và suy tim dễ xảy ra. Chu vi vòng eo càng lớn, nguy cơ tăng huyết áp, tăng lipid máu, tiểu đường, bệnh tim mạch càng lớn.

8. Sức khỏe răng miệng tốt giúp tăng cường sức khỏe tim gan

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn miệng có thể gián tiếp gây ra bệnh tim mạch. Vi khuẩn hình thành mảng bám trên bề mặt răng. Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào các mạch máu từ vết thương của nướu, gây ra cục máu đông.

Ở Nhật Bản, mọi người mang theo bàn chải đánh răng, kem đánh răng hoặc nước súc miệng trong túi. Nhật Bản rất coi trọng việc vệ sinh răng miệng, giúp giảm đáng kể sự bám dính của vi khuẩn trên bề mặt răng, tránh nhiễm trùng nha chu và cũng là một biện pháp chính để ngăn ngừa các bệnh tim mạch.