Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của cơ thể. Kẽm cần thiết cho các tế bào để chống lại các tác nhân gây bệnh như vi rút và để tạo ra DNA. Nó cũng hỗ trợ điều trị vết thương và duy trì vị giác và khứu giác. Bên cạnh đó, kẽm cũng giúp cho da và mắt khỏe hơn.

Nam giới trưởng thành cần 11mg kẽm và phụ nữ cần 8mg kẽm mỗi ngày. Phụ nữ mang thai cần nhiều hơn cho sự phát triển tế bào của thai nhi, vì vậy nên dùng 11mg và 12mg nếu đang cho con bú. 

Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể thiếu kẽm? Trẻ em chậm lớn hơn. Người trưởng thành sẽ bị rụng tóc, tiêu chảy, chán ăn, bị mụn nhiều và mắt bị lão hóa nhanh hơn. Đặc biệt có thể làm giảm ham muốn tình dục của nam giới.

Tuy nhiên, cũng như tất cả các chất dinh dưỡng khác, việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ như: buồn nôn, đau bụng, sốt trong thời gian ngắn và có thể làm gián đoạn sự hấp thụ đồng, một vi chất dinh dưỡng thiết yếu khác về lâu dài.

Ngoài ra, nếu dùng quá nhiều thì hệ miễn dịch của bạn có thể bị suy yếu và chỉ số cholesterol tốt có thể giảm. Các chuyên gia nói rằng: "Bạn không nên tiêu thụ quá 35mg mỗi ngày."

Đây chính là 5 thực phẩm giàu kẽm nhất định không thể bỏ qua:

1. Thịt bò

Việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu) không tốt cho cơ thể. Nhưng nếu muốn duy trì sức khỏe thì nên ăn ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, nó phải là một phần ít chất béo. Nếu bạn ăn 150g thịt bò, bạn có thể hấp thụ 90% nhu cầu cần thiết kẽm hàng ngày. Các loại thịt này không chỉ cung cấp kẽm mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như: calo, protein, chất béo, vitamin

2. Hàu

Trung bình cứ 85g hàu sẽ cung cấp 32mg kẽm. Nhu cầu kẽm hàng ngày ở người trưởng thành là 8mg đối với phụ nữ và 10mg đối với nam giới. Nói cách khác, nếu bạn ăn 85g hàu, bạn có thể tiêu thụ gấp 3 đến 4 lần lượng khuyến nghị mỗi ngày.

Ngoài ra, hàu cũng rất giàu vitamin B12, giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giúp hệ thần kinh hoạt động tốt. Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em chỉ dùng các loại thực phẩm trên khi đã chế biến kỹ và nấu chín, phòng trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.

3. Cua

Trung bình cứ 85g thịt cua chứa khoảng 7mg kẽm. Đó là khoảng 80% nhu cầu hàng ngày của bạn. Cua rất giàu kẽm cũng như các khoáng chất khác.

4. Đậu đen

Một chén đậu đen chứa khoảng 2mg kẽm và giàu chết dinh dưỡng khác như: magie, phốt pho, sắt và canxi. Đậu non cũng chứa nhiều kẽm và cũng rất giàu chất xơ và protein.

5. Hạt bí ngô

Các loại hạt là một lựa chọn tốt để bổ sung cho chế độ ăn uống lành mạnh và đồng thời giúp tăng lượng kẽm cho cơ thể. Kẽm có nhiều chủ yếu trong thức ăn động vật. Nhưng nếu bạn là người ăn chay, hạt bí ngô có thể là một lựa chọn thay thế. Cứ 28gam hạt bí ngô thì sẽ chứa 2,2mg kẽm.