Trong ớt có rất nhiều các chất như vitamin, khoáng chất, hợp chất, vi lượng… và nhiều thành phần khác. Các loại ớt nói chung đều có chứa một hỗn hợp alkaloid có ích cho sức khỏe, chất capsaicin mang lại vị cay hăng mạnh mẽ.

Ngoài ra, trong trái ớt có vitamin A, vitamin C và các chất flavonoid như sắc tố vàng beta, alpha, lutein, zeaxanthin, và cryptoxanthin.

 

Ớt cũng chứa một lượng khoáng chất phong phú như kali, mangan, sắt, và magiê. Trong ớt cũng có một nhóm vitamin B phức hợp phong phú chẳng hạn như niacin, pyridoxine (vitamin B-6), riboflavin và thiamin (vitamin B-1). Ngoài công dụng làm gia vị trong các bữa ăn, ớt còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Ảnh minh họa

Tăng tốc độ trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ớt có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời còn có thể kích thích cơ thể tiêu hao năng lượng bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể, kích hoạt dây thần kinh giao cảm và khiến mỡ nâu trong cơ thể sinh nhiệt.

Theo dữ liệu dịch tễ học hiện nay, tỷ lệ béo phì thấp hơn liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm chứa capsaicin. Dựa trên nhiều bằng chứng lâm sàng khác nhau, nó cũng truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu sử dụng capsaicin để phát triển thuốc giảm cân.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Capsaicin có lợi trong việc tăng cường sức khỏe mạch máu, gồm khả năng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, cơ tim phì đại, tăng huyết áp và đột quỵ. Ngoài ra, nguy cơ tử vong do bệnh tim cũng giảm đáng kể.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Học viện Tim mạch Mỹ năm 2019, đã kết luận ăn ớt thường xuyên giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim. Các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn uống và hồ sơ sức khỏe của hơn 22.000 người và theo dõi trong hơn 8 năm.

Kết quả đã phát hiện ăn ớt nhiều hơn 4 lần một tuần giúp giảm gần 1/3 nguy cơ tử vong do bệnh tim so với hiếm khi hoặc không bao giờ ăn ớt, theo Express.

Đáng chú ý, ngay cả người theo chế độ ăn kém lành mạnh cũng gặt hái được lợi ích.

Ảnh minh họa

Giúp kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn cay mỗi ngày (khoảng 6 hoặc 7 ngày một tuần) nguy cơ tử vong tổng thể thấp hơn tương đối 14% so với những người ăn thức ăn cay ít hơn một lần một tuần.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí khoa học Angiology năm 2021, đã phân tích 4 nghiên cứu về tác động của việc tiêu thụ thực phẩm cay (ớt, nước sốt ớt hoặc dầu ớt) đối với sức khỏe. Tổng cộng nghiên cứu đã xem xét 564.748 người tham gia trong thời gian trung bình là 9,7 năm.

Các tác giả đã phát hiện ra rằng, thường xuyên ăn cay giúp giảm 12% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Phòng ngừa bệnh ung thư

Nhiều nghiên cứu cho hay, capsaicin có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư, được coi là chất chống ung thư tiềm năng và tác dụng chống lại các loại khối u ác tính khác nhau như ung thư ruột kết, ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi.

Trong số đó, một nghiên cứu trên chuột được thực hiện bởi Đại học California, Los Angeles cho thấy, điều trị bằng capsaicin không chỉ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt mà còn không gây hại cho các tế bào bình thường và khỏe mạnh ban đầu.

Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ tiêu thụ ớt và các thực phẩm có vị cay ở mức vừa phải. Nếu tiêu thụ quá nhiều ớt trong bữa ăn hàng ngày sẽ dẫn đến hủy hoại sức khỏe bởi chất tạo vị cay trong trái ớt có tác dụng kích thích rất mạnh lên cổ họng và niêm mạc đường ruột, ảnh hưởng đến dạ dày. Do đó, khi đưa vào cơ thể một lượng ớt vượt ngưỡng an toàn có thể gây tăng huyết áp, tổn thương dây thần kinh.