Phụ Nữ Sức Khỏe

Thịt gà bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?

Thịt gà sống có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 -2 ngày, trong khi tủ đá là vài tháng.

Trữ đông thực phẩm để tiết kiệm thời gian đi chợ

Gia đình chị Thúy Hằng (Quận 12, TP.HCM) thường có thói quen mua thịt gà làm sẵn ở quê để gửi lên thành phố ăn dần. Mỗi lần gửi từ chị sẽ đặt 10 con để ăn dần, với cách này chị Hằng cho rằng vừa tiết kiệm thời gian mua sắm và tiền bạc vừa có thực phẩm sạch để ăn.

Tuy vậy chị Hằng cũng băn khoăn về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm nếu để lâu trong ngăn đá tủ lạnh.

“Mỗi lần mua khá nhiều nên thông thường phải hơn một tháng gia đình tôi mới nấu hết số gà đã đặt từ quê lên. Mặc dù biết việc mua gà ở quê cất ăn dần sẽ tiện lợi nhưng tôi cũng lo lắng, liệu cất trữ lâu trong ngăn đá tủ lạnh, gà có bị ảnh hưởng chất lượng hay không”- chị Hằng băn khoăn.

Tương tự như gia đình chị Hằng, chị Như Tuyết (Gò Vấp, TP.HCM) cũng thường xuyên cất trữ thịt heo, thịt gà trong tủ đông để ăn dần, vì chị tin rằng tủ đông sẽ giúp thực phẩm không bị hư hỏng theo thời gian. Chị Tuyết cũng cho biết vì thịt gà là món khoái khẩu của hai con, nên chị thường mua nhiều hơn các món ăn khác, và để đông ăn dần.

"Vì không có nhiều thời gian cho việc đi chợ, nên cuối tuần tôi thường mua đồ ăn đủ dùng trong hai tuần và trữ đông chúng. Với thời gian 14 ngày, tôi nghĩ thức ăn vẫn còn chất lượng"- chị Tuyết nói.

Thịt gà nếu được bảo quản đúng cách trong ngăn đá tủ lạnh có thể để được vài tháng. ẢNH: HẠ QUYÊN

Thịt để tủ đông càng lâu càng hao hụt dinh dưỡng

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), thịt gà sống có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày, bao gồm cả gà tây sống và các loại gia cầm khác. Trong khi đó, thịt gà đã nấu chín có thể được trữ trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày. Trong trường hợp cần bảo quản lâu hơn, mọi người nên trữ gà trong tủ đông. Ở điều kiện này, thịt gà sống có thể được bảo quản lên tới 9 tháng, gà nguyên con là khoảng một năm và thịt gà đã nấu chín dao động từ 2 đến 6 tháng.

Việc bảo quản thịt gà trong tủ lạnh giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, do chúng có xu hướng phát triển chậm hơn ở nhiệt độ dưới 4 độ C. Thịt gà sống tốt nhất nên được bảo quản trong hộp kín để ngăn nước thịt tiết ra và làm bẩn các thực phẩm khác. Nếu để thịt gà trong tủ lạnh vượt quá số ngày nêu trên, thịt gà sẽ dễ bị hỏng.

Dẫu vậy, tờ Eat this, not that cũng cho rằng khuyến nghị trên cũng chỉ mang tính tương đối, chúng ta phải tùy thuộc vào độ tươi ban đầu của sản phẩm cũng quá trình bảo quản và sản phẩm gà mà bạn đang mua.

Để biết thịt gà bảo quản trong tủ lạnh có còn tươi và ăn được hay không, người tiêu dùng nên dựa vào các yếu tố sau:

Xem hạn sử dụng

Nếu mua thịt gà sống ở siêu thị và cho vào ngăn mát thì bạn cần dựa vào hạn sử dụng trên bao bì để biết khi nào thịt gà sẽ hỏng và không còn ăn được.

Thịt đổi màu

Thịt gà sống khi còn tươi sẽ có màu hồng nhạt, trắng xanh nhạt, đôi khi màu vàng với mỡ trắng sáng. Nếu nhận thấy thịt gà của bạn bị thay đổi màu như xanh tái, xám thì cần bỏ đi ngay.

Có mùi hôi

Thịt gà sẽ thay đổi mùi khi chúng bị hư hỏng. Nếu gà của bạn bị nhớt, tanh hoặc mùi chua, khó chịu thì hãy bỏ chúng, thay vì tiếc của và nấu ăn.

Kiểm tra kết cấu thịt

Thịt gà tươi sẽ có màu sáng bóng, sờ vào thấy ẩm và hơi tròn. Tuy nhiên nếu thịt gà bị nhầy nhụa, dính, nhão thì nên bỏ chúng đi, để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

Dẫu vậy, theo quan điểm của PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà nói riêng và thịt nói chung khi để trong tủ đá hoặc ngăn đá tủ lạnh càng lâu sẽ càng hao hụt dinh dưỡng. Nhất là khi quá trình bảo quản lạnh không đúng cách không chỉ gây mất dinh dưỡng của thực phẩm mà còn dễ phát sinh nhiều bệnh tật khi ăn.

“Chúng ta thường tin rằng bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh sẽ yên tâm về chất lượng. Nhưng thực tế, ngay cả khi bảo quản trong ngăn đá với nhiệt độ thích hợp thì các vi khuẩn, ký sinh trùng nguyên bản vẫn ở bên trong miếng thịt, chúng chỉ bị ức chế tạm thời”- PGS -TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Theo Hạ Quyên/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Thêm những thực phẩm này vào bữa tối để tăng khả năng miễn dịch

Dưới đây là các loại thực phẩm bạn có thể thêm vào chế độ ăn bữa tối trong mùa đông...

Chán ăn có thể là do 5 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng này

Không nên bỏ qua cảm giác chán ăn vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về các...

Bạn không nên bỏ qua thông tin này nếu thích ăn thức ăn nóng hổi

Thói quen ăn quá nóng sẽ gây tổn hại dạ dày, khoang miệng, vị giác men răng....

10 thực phẩm phổ biến này có khả năng chứa chất gây ung thư

Một số thực phẩm có thể chứa các chất có khả năng góp phần làm tăng nguy cơ ung thư,...

Một số thói quen ăn uống dễ gây viêm cơ thể cần tránh

Dưới đây là một số thói quen ăn uống dễ gây viêm, thậm chí là nguyên nhân dẫn đến bệnh...

Ăn trái cây có làm nặng thêm bệnh ho và cảm lạnh?

Chúng ta thường được nghe nói rằng ăn trái cây có thể gây ho và cảm lạnh. Nhiều người trong...

Điều gì xảy ra khi bạn chỉ uống cà phê phin?

Uống cà phê phin được cho là có thể làm giảm hàm lượng diterpenes có trong cà phê, đây là...

Tin mới nhất

Nên tránh kết hợp những thực phẩm này với nhau để không gây hại cho cơ thể

36 phút trước

Ăn rau muống sau khi phẫu thuật thẩm mỹ có gây nên sẹo lồi?

51 phút trước

Ăn canh cua cà pháo vào mùa hè vừa ngon vừa thanh đạm nhưng đừng quên điều này

51 phút trước

Ăn cơm tốt hay xấu cho sức khỏe, nhịn ăn cơm để giảm béo liệu có đúng?

1 giờ trước

Đừng bao giờ nấu 6 thứ này trong nồi áp suất

1 giờ trước

Thực phẩm giúp duy trì sức khỏe tim mạch tốt cho nam giới tuổi 40

2 giờ trước

Ăn những thực phẩm này để giảm cảm giác thèm đường

2 giờ trước

Sức khỏe tiêu hóa kém có thể là do chế độ ăn uống không đủ chất xơ

5 giờ trước

7 thực phẩm có chỉ số GI thấp tốt cho bệnh tiểu đường

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình