Súp lơ trắng

Nếu thường xuyên tìm tòi những món ăn giảm cân thì hẳn bạn đã không lạ gì súp lơ trắng. Trong 100g súp lơ trắng chỉ có chứa khoảng 25 kcal lại giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C và chất xơ. Vì vậy nhiều người đã lựa chọn ăn súp lơ trắng thay cho cơm trong bữa ăn. Bạn có thể cắt súp lơ trắng rồi chiên cùng thịt, trứng, rau là đã có bát "cơm chiên" giống hệt cơm trắng mà lại cực ít kcal, tốt cho sức khỏe và vóc dáng.

Súp lơ trắng có khả năng chống lại sự nhiễm độc cho cơ thể nhờ vào các chất có hoạt tính trong súp lơ. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống.

 

Hạt quinoa 

Quinoa là loại hạt có hàm lượng protein cao hơn nhiều so với gạo. Trên thực tế, khi nấu chín 92 gam quinoa có thể cung cấp 4 gam protein. Hàm lượng này cao gấp đôi so với khẩu phần gạo trắng.

Hơn nữa, thành phần protein của quinoa là hoàn chỉnh, điều đó có nghĩa là nó chứa tất cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Cho nên, quinoa trở thành một nguồn protein tuyệt vời dành cho người ăn chay.

Hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch. Ảnh: Internet.

 

Ngoài ra, nó cũng là một nguồn tốt của các khoáng chất như magie và đồng. Các chất khoáng này đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng và bảo vệ sức khỏe của xương.

Yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nguồn chất xơ dồi dào, đặc biệt là beta glucan và có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa.

Yến mạch thường được cuộn hoặc nghiền nát thành các mảnh phẳng, nướng nhẹ để sản xuất bột yến mạch và có thể được tiêu thụ dưới dạng bột yến mạch (cháo) hoặc được sử dụng trong các món nướng, bánh mì…

Yến mạch là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Internet.

 

Yến mạch có thể được dùng để thay thế cơm trắng, đặc biệt là dùng trong bữa sáng. Có thể trộn yến mạch cùng sữa chua, nấu cháo yến mạch, làm bánh…

Khoai tây

Khoai tây rất thơm và ngon nhưng hàm lượng carbohydrate của nó ít hơn 1/4 so với gạo. Dựa trên cùng một lượng calo và hàm lượng carbohydrate, 100 gram cơm trắng tương đương với 150 gram khoai tây hấp.

Khoai tây nấu chín ở trạng thái còn nguyên vỏ là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ảnh: Internet.

 

Khoai tây cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng kali cao và natri thấp. Đồng thời, nó có hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều so với ngũ cốc thông thường.

Gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo chà dối, khi xay xát, lớp vỏ lụa không bị bỏ đi nên hạt gạo giữ lại được rất nhiều loại vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6, vitamin E, magie, mangan, sắt… Trong đó vitamin B1 và chất xơ trong gạo lứt cao hơn nhiều lần so với gạo trắng nên rất hợp với những ai bị tiểu đường.

Gạo lứt còn có một số tác dụng khác như cải thiện chức năng tiêu hoá, phòng ung thư, cải thiện chức năng gan, giảm sỏi thận, xương chắc khoẻ. Ảnh: Internet.

 Gạo lứt cung cấp năng lượng không thua gì gạo trắng nhưng protein cao hơn và carb ít hơn, do đó món này được xem là thực phẩm cho giảm cân. Gạo lứt làm bạn no lâu hơn nên giảm cảm giác thèm ăn sau đó, hạn chế ăn vặt.