Những thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường
Hiện nay, sự gia tăng tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở nhiều quốc gia đáng báo động. Thậm chí cả những người trẻ tuổi và trẻ em cũng đang bị ảnh hưởng. Mặc dù có nhiều lý do khác nhau dẫn đến sự gia tăng này, nhưng chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh được xác định là những ảnh hưởng chính.
Dưới đây là những siêu thực phẩm rẻ tiền có sẵn mà bạn có thể ăn để phòng ngừa bị mắc bệnh tiểu đường.
Mướp đắng
Mướp đắng hay còn gọi là Karela, là thực phẩm rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm cả Việt Nam. Nó có thể không phải là món ưa thích của mọi người do vị đắng của nó.
Tuy nhiên, những lợi ích sức khỏe của nó khó có thể bỏ qua. Mướp đắng chứa một chất hóa học có tên gọi là charantin và nó có tác dụng làm giảm lượng đường huyết cao, khiến nó trở thành siêu thực phẩm có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Nghệ
Nghệ đã là một phần của ẩm thực ở tất cả các quốc gia và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, ở Ấn Độ và đặc biệt trong y học truyền thống của quốc gia này đã sử dụng nó trong hàng ngàn năm qua.
Đây là loại gia vị màu vàng, được biết đến với tác dụng chống viêm và khả năng làm giảm lượng đường trong máu, khiến nó trở thành siêu thực phẩm để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Cỏ cà ri
Cỏ cà ri, còn được gọi là Methi là một thực phẩm phổ biến trong nấu ăn của người Ấn Độ. Tuy nhiên, nó còn được biết đến là một siêu thực phẩm tuyệt vời để phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Hạt cỏ cà ri rất giàu chất xơ và giúp giảm sự hấp thụ đường trong cơ thể, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu và chống lại bệnh tiểu đường.
Amla (Quả lý gai Ấn Độ)
Amla hay quả lý gai được sử dụng phổ biến trong y học của Ấn Độ. Nó là nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ dồi dào. Nó giúp điều hòa tuyến tụy, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu.
Uống nước ép quả lý gai hoặc ăn thô có thể giúp ích đáng kể trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch nguyên hạt và lúa mạch là nguồn giàu chất xơ. Chúng làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Vì vậy, thay thế gạo trắng và các loại ngũ cốc tinh chế khác bằng ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc đắt tiền mà chúng ta chỉ cần thay đổi lối sống lành mạnh.
Lối sống lành mạnh là bạn nên kết hợp các siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của mình. Bạn có thể bổ sung những thực phẩm và gia vị đã nêu ở trên vì chúng không chỉ giúp ngăn ngừa mà nó còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Những thực phẩm này không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn tăng thêm hương vị và sự đa dạng cho bữa ăn của chúng ta.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...