Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm thực vật như cam và dâu tây có thể giúp ngăn ngừa mù lòa và các bệnh về mắt do lão hóa.

Theo giáo sư Chris Hammond của đại học King's College London (Anh) trái cây và rau củ chứa nhiều vitamin C có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể ở người cao tuổi. Những người ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường xuyên có nguy cơ bị đục thủy tinh thể thấp hơn khoảng một phần ba so với những người không ăn như vậy.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể trong 10 năm với đối tượng là 324 cặp phụ nữ sinh đôi ở độ tuổi 60. Vì các cặp song sinh đều có chung gen nên nếu một trong hai người bị bệnh thì có thể coi là do ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như thói quen ăn uống.

Đục thủy tinh thể là bệnh mà thủy tinh thể ở phía trước bị đục làm cho mọi vật ở phía trước bị mờ.  Cũng có đục thủy tinh thể bẩm sinh nhưng đục thủy tinh thể thường xảy ra theo độ tuổi phổ biến hơn.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục tiến hành kiểm tra mắt của những người tham gia thí nghiệm và cũng theo dõi thói quen ăn uống của họ. Kết quả là, những người tham gia bổ sung nhiều vitamin C có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể thấp hơn 33% so với những người không tiêu thụ vitamin C.

Có một chất lỏng bên trong mắt giữ cho thủy tinh thể ẩm và chứa một lượng lớn vitamin C. Thành phần này giúp thủy tinh thể không bị oxy hóa và giúp mắt không bị đục.

Điều này có nghĩa là ăn thực phẩm giàu vitamin C sẽ làm tăng lượng vitamin C trong dịch mắt, ngăn cản sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể. Vì cơ thể con người không thể tự sản xuất vitamin C nên phải được bổ sung thông qua thực phẩm. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm cam, ớt chuông, dâu tây, bông cải xanh và khoai tây.

Giáo sư Hammond, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết rằng: "Những hành động đơn giản như tăng cường ăn nhiều rau và trái cây có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không phát hiện ra rằng tỷ lệ nguy cơ bị đục thủy tinh thể giảm ở những người uống vitamin. Việc hấp thụ vitamin C thông qua thực phẩm sẽ hiệu quả hơn so với bổ sung vitamin.

Vì nghiên cứu này là một nghiên cứu quan sát, mối quan hệ nhân quả không thể được xác định rõ ràng. Vì vậy, thay vì cố ý chỉ ăn thực phẩm thực vật có hàm lượng vitamin C cao, ăn nhiều loại rau và trái cây là bí quyết để duy trì sức khỏe bao gồm cả đôi mắt.