Tìm hiểu chi tiết về quả chà là

Trước khi phân tích chi tiết quả chà là có tác dụng gì đối với sức khỏe thì hãy cùng nhau lướt sơ những đặc điểm nổi bật của loại quả này:

Đây là loại quả thuộc họ cau có nguồn gốc từ các vùng đất Địa Trung Hải. Ngày nay được trồng phổ biến ở các nước như Mỹ, Ai Cập, Ấn Độ,… Vượt trội nhất là đất nước Ấn Độ với sản lượng chà là tươi đứng đầu thế giới khoảng hơn 1 nghìn tấn/năm.

Cây chà là khá quen thuộc với người dân Việt Nam với nhiều công dụng hữu ích hỗ trợ điều trị các bệnh lý cơ bản - Ảnh minh họa: Internet

Quả chà là có đặc tính ngọt và dày thịt nên khi dùng có thể ăn trực tiếp hoặc sấy khô tách hạt, sau đó chế biến thành các loại mứt.

Giá trị dinh dưỡng của chà là

Chà là được đánh giá cao là một trong những loại trái cây cung cấp hàm lượng đường chính cho cơ thể. Cụ thể lượng đường (glucide) trong quả chà là tươi chiếm đến 50 – 70% cao gấp 5 lần so với các loại quả khác.

Đặc biệt giá trị dinh dưỡng của loại chà là tươi và khô hoàn toàn khác nhau. Theo như các nghiên cứu cho thấy quả khô chứa nhiều dinh dưỡng và ăn ngon hơn khi để nguyên cành.

Quả chà là chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể giúp chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài - Ảnh minh họa: Internet

Trong 100g chà là chứa đến 57g carbohydrat – 3g đạm – 1g chất béo – 227kcal năng lượng. Ngoài ra còn có các chất kali và chất xơ rất tốt cho người bệnh cao huyết áp

Quả chà là tươi có tác dụng gì?

Quả chà là tươi có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Giảm hàm lượng cholesterol

Chà là tươi có tác dụng tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm hàm lượng cholesterol. Đặc biệt loại quả này rất thích hợp cho những ai đang có nhu cầu giảm cân. Bởi nó có khả năng hạn chế cơn thèm ăn và khiến cho cơ thể cảm thấy no lâu.

Ngoài ra, chất xơ trong chà là còn giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch bằng cách loại bỏ các cholesterol xấu ra khỏi động mạch. Do đó, người bệnh nên duy trì áp dụng ăn chà là 2 lần/tuần để cải thiện sức khỏe tổng thể cho trái tim.

Hỗ trợ đường ruột

Hỗ trợ hệ đường ruột hoạt động tốt hơn là đáp án chính xác cho câu hỏi quả chà là có tác dụng gì? Bởi loại quả này chứa nhiều chất xơ hòa tan có tác dụng nhuận tràng. Từ đó thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh hơn.

Người bệnh ăn quả chà là 1 lần/tuần đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn người bình thường - Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt là khả năng giảm nguy cơ rối loạn đường ruột thông qua việc tiêu hóa thức ăn nhanh. Nếu sử dụng chà là thường xuyên sẽ giảm nhanh các triệu chứng như táo bón và làm sạch đường ruột,…

Chữa chứng nôn nao và khó chịu khi say rượu

Nhiều người thắc mắc quả chà là có tác dụng gì? Trên thực tế nó có công dụng tốt trong việc hỗ trợ giải độc và giải phóng các độc tố từ gan do uống rượu nhiều. Từ đó làm giảm triệu chứng say rượu.

Cách dùng: Ngâm khoảng 4 quả chà là trong 1 cốc nước khoảng 2 – 3 giờ. Sau đó nghiền nát chà là trong nước và bỏ hạt rồi uống.

Cải thiện sức khỏe trí não

Quả chà là có tác dụng làm giảm các dấu hiệu viêm trong não và thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Bên cạnh đó một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chà là làm ức chế hoạt động của protein beta amyloid – một loại protein hình thành nên các mảng bám trong não.

Cải thiện sức khỏe trí nhớ là một trong những gợi ý chính xác cho câu hỏi quả chà là có tác dụng gì đối với sức khỏe? - Ảnh minh họa: Internet

Nếu các mảng bám này tích tụ trong não làm xáo trộn sự giao tiếp giữa các tế bào não dẫn đến tình trạng chết tế bào não hoặc hình thành nên bệnh Alzheimer. Do đó, những người thường xuyên ăn chà là sẽ có trí nhớ tốt hơn so với những người bình thường.

Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Thiếu sắt là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu máu. Trong khi đó quả chà là chứa hàm lượng sắt khá cao hỗ trợ người bệnh sản sinh hemoglobin từ đó điều trị chứng thiếu máu hiệu quả.

Đặc biệt, chà là còn rất giàu vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu sắt cơ thể tốt hơn.

Tác dụng của quả chà là khô với bà bầu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng quả chà là khô cực kỳ tốt cho bà bầu. Cụ thể là nó làm tăng năng lượng cho cơ thể khi mẹ còn yếu sức. Đặc biệt là kích thích hormone tiết sữa để tăng sữa mẹ cho trẻ mới sinh.

Loại quả này còn giúp bà bầu giảm nhanh tình trạng táo bón và tăng cường các cơ tử cung hỗ trợ em bé chào đời dễ dàng hơn

Bên cạnh đó, khi sinh con mẹ bầu sẽ mất đi một lượng máu nhất định. Từ đó làm cho lượng đường bị hao hụt. Vì thế, việc bổ sung quả chà là giúp cho đường đi vào cơ thể nhanh và tránh tình trạng tụt huyết áp. Đồng thời phục hồi cơ thể suy kiệt của thai phụ sau sinh một cách nhanh chóng.

Bà bầu ăn quả chà là rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là sự phát triển ổn định của thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai - Ảnh minh họa: Internet

Hơn nữa, chất oxytocin có trong chà là cũng là một thành phần quan trọng được dùng trong dược phẩm hỗ trợ sinh nở và kích thích sự co bóp tử cung trong khi sinh.

Bà bầu nên nấu chà là xắt nhỏ trong sữa và dùng từ 1 – 2 lần/ngày. Hoặc có thể ăn 6 – 8 quả mỗi ngày để đạt kết quả tốt nhất.

Công dụng của quả chà là khô

Chống oxy hóa

Trong chà là tươi có chứa nhiều axit manio cùng các chất chống oxy hóa carotene – hợp chất giúp sản sinh vitamin A cho cơ thể. Tất cả tạo nên một hệ thống miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi những tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, nó còn có khả năng tái tạo các cấu trúc khác trong cơ thể khỏi sự tổn hại từ các gốc tự do.

Chống viêm khớp

Chà là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa cao có thể hỗ trợ người bệnh giảm nhanh cơn đau do viêm khớp gây ra. Nhờ hàm lượng kali và magie cao có hiệu quả trong việc duy trì sức mạnh của xương và giảm nhanh nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp.

Người viêm khớp tay, chân cần bổ sung quả chà là vào thực đơn bữa ăn hàng ngày để hạn chế cơn đau xảy ra - Ảnh minh họa: Internet

Ăn nhiều quả chà là có tốt không?

Bên cạnh những công dụng hữu ích của quả chà là trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý cơ bản thì loại quả này cũng có thể gây ra một vài tác dụng phụ nếu người dùng ăn quá nhiều. Bởi trong chà là có chứa chất tyramine gây ra chứng đau nửa đầu. Vì vậy, cách tốt nhất là nên ăn khoảng 3 – 5 quả/ngày để đảm bảo sức khỏe tốt.

Bài viết trên đã giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi quả chà là có tác dụng gì? Do đó người đọc hãy tham khảo và bổ sung loại quả này một cách phù hợp để có được một sức khỏe tốt hơn.