Những nhược điểm về sức khỏe đối với chế độ ăn chay
Theo một cuộc thăm dò gần đây của một nhóm nghiên cứu có tên “Nguồn ăn chay” - Vegetarian Resource Group cho thấy, 46% số người được hỏi nói rằng họ luôn luôn hoặc đôi khi ăn những bữa ăn chay khi đi ăn bữa tối bên ngoài vì họ tin chế độ ăn này tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cũng đưa rất nhiều mặt trái của chế độ ăn thuần chay, bao gồm các báo cáo về nguy cơ đột quỵ, ảnh hưởng đến não, rụng tóc... Vậy, chế độ ăn chay hay thuần chay có những "nhược điểm" đáng lưu tâm nào?
Nguy cơ đột quỵ
Các nhà nghiên cứu tại Anh đã theo dõi hơn 48.000 đàn ông và phụ nữ không có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ trong khoảng 18 năm cho thấy người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 13% so với người ăn thịt. Nhưng họ cũng có tỷ lệ đột quỵ cao hơn 20% so với người ăn thịt. Tuy nhiên, các tác giả khác lại chỉ ra các hạn chế của nghiên cứu kể trên. Đây là một nghiên cứu quan sát nên không điều tra sâu về nguyên nhân và kết quả. Nghiên cứu này cũng được tiến hành ở Hoa Kỳ và chế độ ăn chay ở mỗi khu vực có thể là khác nhau.
Ảnh hưởng tới sức khoẻ của não
Choline là một chất dinh dưỡng mà rất quan trọng đối với sức khỏe của não và các chức năng khác. Nó được tìm thấy trong thịt và gia cầm và đây là những chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp ngoài nguồn thức ăn. Chế độ ăn chay chắc chắn là ít choline. Tuy nhiên bằng cách ăn một vài quả trứng mỗi tuần thực sự có thể giúp tăng lượng choline ở những người có ăn trứng. Những người ăn chay nên cân nhắc sử dụng thực phẩm chức năng, đặc biệt là ăn chay ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
Rụng tóc
Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thiếu protein nghiêm trọng và việc thiếu một số các chất dinh dưỡng khác có thể dẫn tới rụng tóc. Thịt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Thịt có chứa sắt, vitamin B và kẽm, tất cả đều quan trọng cho sự phát triển của tóc. Mặc dù sắt có trong thực phẩm như đậu khô và rau lá xanh đậm, nhưng nó lại khó hấp thụ hơn nếu ăn chay thuần túy. Nhưng nó rất dễ dàng để bổ sung bằng thực phẩm chức năng. Người ăn chay và người ăn chay thuần cần lưu ý đặc biệt để có đủ lượng sắt cho cơ thể. Thực phẩm chức năng cũng chỉ nên bổ sung nếu như cơ thể của bạn thiếu.
Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng
Cháo bồ câu là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà mẹ nên tẩm bổ thường xuyên. Sau đây...
'Trăm hay không bằng tay quen': Mua thịt về đừng rửa nước, làm cách này thịt tươi cả tháng, để...
Hãy duy trì thói quen này để giúp thực phẩm nhà bạn tươi ngon hơn mà vô cùng dễ dàng.
Một loại lá pha nước là “thuốc” bổ phổi, long đờm, giảm ho phế quản: Vườn nhà nào cũng có...
Vào mùa hè, loại lá này càng đặc biệt hữu ích vì có thể giải độc phổi và điều trị...
Loại lá mọc hàng rào tưởng không ăn được, ngờ đâu là đặc sản có hương vị lạ nổi tiếng...
Cây dâm bụt không còn xa lạ với những người lớn lên ở các miền quê Việt Nam, nhưng ít...