Nếu bạn muốn cải thiện tâm trạng, hãy ăn một quả táo hàng ngày, kết hợp cùng một số loại rau xanh. Đặc biệt, theo các chuyên gia ăn kiêng, một phần salad nho và hành tây có thể giúp làm giảm huyết áp của bạn.
Rob Hobson - một chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt quan tâm đến công nghệ thực phẩm đã tiết lộ những sự kết hợp giữa các thực phẩm có thể tăng cường sức khỏe của bạn một cách tốt nhất.
Món cà ri cá, một sự kết hợp giữa nghệ và dầu cá, có thể tạo ra một chất chống viêm mạnh mẽ. Trong khi đó, ăn chuối cùng với sữa chua có thể cải thiện sức khỏe xương cốt của bạn và giúp ích cho các vi khuẩn đường ruột.
Dầu ô liu giúp cơ thể con người hấp thụ vitamin A có trong cà chua và ớt đỏ, đây cũng là một dầu cần thiết nếu bạn muốn có một làn da và đôi mắt khỏe mạnh.
Nho đen – loại quả giàu chất chống oxy hóa (polyphenol catechin), có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và rối loạn thần kinh khi kết hợp cùng hành tây, có thể ức chế các cục máu đông và tăng cường sức khỏe cho trái tim của bạn.
Những sự kết hợp thực phẩm khác có tác dụng tăng cường sức khỏe bao gồm tỏi và mật ong - có thể giúp chữa nhiễm trùng đường hô hấp. Hạnh nhân và quả mọng thì có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Nhưng một nghiên cứu ở trên 2.000 người trưởng thành cho thấy 1/5 (21%) trong số họ có ít kiến thức hoặc không có hiểu biết về các vitamin, và khoáng chất cũng như vai trò của chúng đối với cơ thể của họ.
Rob Hobson, người phát ngôn đại diện cho thương hiệu thực phẩm bổ sung Healthspan - đơn vị ủy quyền nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi có thể phát triển mạnh là nhờ vào sức mạnh tổng hợp, và nhiều người trong chúng tôi tạo ra chúng trong cuộc sống của mình mà không hề biết rằng chúng tôi đang thực hiện chúng.
“Theo góc nhìn sinh học, cơ thể cần có sức mạnh tổng hợp để hoạt động bình thường.”
“Sức mạnh tổng hợp của thực phẩm được định nghĩa bằng hiệu quả mang lại từ sự kết hợp giữa các chất dinh dưỡng mà chúng chứa đựng, từ đó tạo thành những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ hơn so với một mình chúng.
“Vì vậy, đôi khi chỉ cần kết hợp hai món lại với nhau là đã có thể làm tăng tác động của chúng đối với sức khỏe của bạn.”
“Mặc dù các loại thực phẩm có thể đem lại những lợi ích cho sức khỏe con người theo cách riêng của chúng, nhưng điều này thậm chí có thể hiệu quả hơn khi kết hợp chúng với nhau, vì chúng có thể hỗ trợ nhau thực hiện tốt hơn công việc của mình.”
“Chế độ ăn uống là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Việc chú ý nhiều hơn đến những gì chúng ta ăn và cách chúng ta kết hợp các loại thực phẩm có thể mang lại những lợi ích bất ngờ.”
“Những điều này còn có thể được khai thác nhằm xác định mục tiêu của các tình trạng cụ thể, chẳng hạn như giảm viêm, kiểm soát bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, hoặc đối phó với các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.”
Nghiên cứu cũng cho thấy 54% người lớn không biết rằng việc kết hợp các loại thực phẩm khác nhau có thể có lợi cho sức khỏe của họ, trong khi 31% không bao giờ nghĩ đến việc trộn các loại thực phẩm với nhau để có được những món ăn dinh dưỡng hơn.
Tuy nhiên, có 54% người tham gia cho rằng chế độ ăn uống của họ đang thiếu các vitamin hoặc chất dinh dưỡng quan trọng, và 39% cho rằng điều này là do không biết các vitamin và khoáng chất có trong các loại thực phẩm nào.
36% khác thì hoàn toàn không biết họ đang cần chất dinh dưỡng gì.
Vitamin D (38%), sắt (33%) và vitamin C (31%) là một trong những chất dinh dưỡng mà mọi người thường nghĩ rằng họ đang thiếu nhiều nhất.
Kết quả cho thấy, hơn một nửa số người trưởng thành (56%) hiện đang sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung, và có 46% người sử dụng vitamin D, 35% tiêu thụ một loại vitamin tổng hợp.
Nhưng có 44% không cố gắng để bổ sung lượng vitamin cần thiết mỗi ngày - mặc dù có 80% tin rằng việc quản lý sức khoẻ của bản thân dựa trên những gì chúng ta đã ăn hàng ngày là hoàn toàn có thể.
Khảo sát cũng thu được ý kiến tin rằng việc thiếu vitamin và khoáng chất đã khiến 46% trong số họ gặp phải các vấn đề về sức khỏe.
Mặc dù chỉ 1/3 (32%) trong số những người được thăm dò ý kiến thông qua OnePoll tin chắc rằng họ biết những dấu hiệu của việc thiếu một số vitamin và khoáng chất.
Tiến sĩ Sarah Brewer, giám đốc y tế làm việc với Healthspan cho biết: “Thực phẩm luôn phải là sự ưu tiên hàng đầu, nhưng việc kết hợp khéo léo giữa các loại vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm chức năng cũng có thể đóng một vai trò khá hữu ích trong việc hỗ trợ sức khỏe của chúng ta”.
8 BỮA ĂN SIÊU DINH DƯỠNG GIÚP CẢI THIỆN SỨC KHỎE CỦA BẠN VỚI SỰ KẾT HỢP THỰC PHẨM HỢP (theo Rob Hobson):
- Cà ri cá hồi, tôm và hạnh nhân
- Giúp giảm tình trạng viêm trong cơ thể, căn nguyên của tất cả các bệnh mãn tính
- Sự kết hợp các chất: Cá có dầu (cá hồi, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu) - omega 3 + nghệ (curcumin)
- Món cà ri cá này chứa nhiều axit béo omega 3, được tìm thấy trong cá hồi, và curcumin, là hợp chất hoạt động được tìm thấy trong nghệ. Khi được kết hợp với nhau, sức mạnh tổng hợp của những thực phẩm này có thể khuếch đại tác dụng chống viêm của các chất dinh dưỡng riêng lẻ. Giảm viêm trong cơ thể có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim.
- Yến mạch qua đêm phủ hạnh nhân và quả mọng
- Giúp ích cho bệnh tim
- Sự kết hợp các chất: Hạnh nhân (flavonoid) với thực phẩm giàu Vitamin C (quả mọng)
- Vỏ hạnh nhân chứa flavonoid, hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Kết hợp với vitamin C, được tìm thấy trong các loại thực phẩm như quả mọng, sự kết hợp này đã được chứng minh là giúp giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL. Quá trình oxy hóa cholesterol LDL hiện được coi là yếu tố chính trong sự phát triển của bệnh tim.
- Salad cà chua, bơ và húng quế và dầu ô liu
- Giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch, sức khỏe tuyến tiền liệt
- Sự kết hợp các chất: Thực phẩm giàu lycopene (cà chua) + dầu ô liu
- Lycopene là một chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hợp chất thực vật này cũng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt. Cà chua được biết đến là nguồn cung cấp lycopene dồi dào nhất, và sẽ được hỗ trợ tối ưu trong quá trình hấp thụ khi kết hợp với chất béo như dầu ô liu. Bản thân dầu ô liu đã sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch tốt, bao gồm giảm viêm và tăng cholesterol HDL.
- Sinh tố ăn sáng làm từ sữa chua probiotic và chuối
- Giúp phát triển hệ vi sinh vật khỏe mạnh, sức khỏe của xương
- Sự kết hợp các chất: Sữa chua và chuối có men vi sinh (prebiotics)
- Sữa chua Probiotic cung cấp các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus đến đường ruột. Duy trì sự cân bằng của thực phẩm đối với các vi khuẩn xấu là điều cần thiết để có một hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Điều này rất quan trọng vì ruột là nơi thức ăn được phân hủy và các chất dinh dưỡng được hấp thụ, sau đó phân phối đi khắp cơ thể. Sức khỏe đường ruột cũng liên quan chặt chẽ đến khả năng miễn dịch. Việc bổ sung chuối sẽ bổ sung thêm prebiotics (inulin) vào hỗn hợp. Những chất xơ khó tiêu này được lên men bởi vi khuẩn trong ruột, và về cơ bản, chúng đang giúp nuôi vi khuẩn trong ruột của bạn, để nó phát triển mạnh mẽ.
- Phô mai xanh và salad nho (bao gồm hành tím)
- Giúp ích cho sức khỏe tim mạch, huyết áp (tuần hoàn)
- Sự kết hợp các chất: Nho đen (catechin) + hành tây
- Nho đen rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol catechin, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, rối loạn thần kinh và hỗ trợ tốt việc quản lý cân nặng. Khi kết hợp cùng với nhau, hành tây và nho ức chế máu đông và tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp này sẽ giúp tăng cường khả năng bảo vệ tim mạch bằng cách cải thiện tuần hoàn.
- Salad táo, óc chó và rau bina
- Giúp cải thiện hức năng nhận thức và tâm trạng
- Sự kết hợp các chất: Táo (flavonoid) + rau lá xanh (rau bina, cải xoăn, rocket) - nitrat ăn kiêng
- Táo rất giàu flavonoid, và các loại rau lá xanh rất giàu nitrat. Các nghiên cứu tiết lộ rằng sự kết hợp của flavonoid và nitrat có thể làm tăng sản xuất oxit nitơ. Sự gia tăng oxit nitơ sau khi tiêu thụ flavonoid và nitrat trong chế độ ăn uống có thể cải thiện chức năng nhận thức và tâm trạng. Củ cải đường cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều nitrat.
- Ớt và đậu đen (bao gồm cả ớt đỏ)
- Giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt
- Sự kết hợp các chất: Đậu đen (sắt) + ớt đỏ (Vitamin C)
- Thiếu sắt là tình trạng thiếu chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn cầu. Sắt không có trong thức ăn từ thực vật khá khó để hấp thu vào cơ thể hơn. Người ta cho rằng sắt có trong thực vật sẽ dễ hấp thu hơn khi có vitamin C. Các nguồn thực vật cung cấp sắt bao gồm đậu, đậu, đậu lăng, rau lá xanh đậm, các loại hạt và trái cây khô. Ớt đỏ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào nhất, nhưng những loại khác bao gồm quả mọng, bông cải xanh, trái cây họ cam quýt và khoai tây cũng là một sự lựa chọn tốt.
- Sốt salad gừng và nghệ (gồm mật ong và tỏi)
- Giúp chữa nhiễm trùng đường hô hấp
- Sự kết hợp các chất: Tỏi (phenol) + mật ong
- Tỏi và mật ong thường được cho là có khả năng kháng khuẩn đặc biệt. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng khi kết hợp với nhau, chúng có khả năng làm giảm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh cao hơn, đó là do tác dụng hiệp đồng của phenol và axit béo có trong thực phẩm. Người ta cũng cho rằng kết hợp hai loại thực phẩm này có thể là một phương pháp điều trị thay thế hữu ích cho bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, hoặc có thể được sử dụng cùng với thuốc kháng sinh được kê đơn.