Bạn sẽ khó tìm thấy các loại đồ uống như soda, nước trái cây có đường và đồ uống thể thao trong tủ lạnh của một cư dân Blue Zone. Thay vào đó là một số thức uống ngon sau đây, nhiều thức uống trong số đó chứa chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe quan trọng khác.

Nước

Ở tất cả các vùng xanh, việc uống nước hằng ngày rất được chú trọng.

Nước rất cần thiết nếu bạn muốn sống lâu hơn vì nó giúp cơ thể loại bỏ độc tố, duy trì huyết áp bình thường, vận chuyển chất dinh dưỡng, cân bằng điện giải và tăng cường trao đổi chất. Uống đủ nước hàng ngày có thể cải thiện cách cơ thể hoạt động, tăng tuổi thọ của bạn về lâu dài.

Theo Mayo Clinic, khoảng 50% đến 70% cơ thể của bạn được tạo thành từ nước. Không chỉ vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng nước giúp bảo vệ tủy sốn, bôi trơn và đệm các khớp, đảm bảo cơ thể bạn duy trì nhiệt độ bình thường.

Tất nhiên, không phải tất cả nước uống ở mọi nơi đều như nhau. Ví dụ, ở vùng xanh Nicoya, một bán đảo trên bờ biển Costa Rica, nước có xu hướng có hàm lượng cao về canxi và magie giúp xương chắc khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước khoáng không chỉ thúc đẩy sức khỏe của xương mà còn có lợi cho tiêu hóa.

Cà phê đen

Dana Ellis Hunnes, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Y tế UCLA và là tác giả của cuốn sách Recipe For Survival cho biết: “Hạt cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol và các chất chống viêm khác, có thể giúp kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.”

Cư dân vùng xanh ở Sardinia (Ý), Icaria (Hy Lạp) và Nicoya (Costa Rica) đều được biết đến là những người uống cà phê hàng ngày. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy uống cà phê theo thói quen có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tim mạch, bệnh mạch vành, suy tim sung huyết và đột quỵ cũng như cải thiện một số yếu tố gây nguy cơ tim mạch như bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Không chỉ vậy, nghiên cứu còn cho thấy uống cà phê trong thời gian dài có thể bảo vệ chống lại một số bệnh thoái hóa thần kinh và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc thêm nhiều đường, kem hoặc siro có hương vị vào đồ uống có thể làm mất đi những lợi ích sức khỏe của cà phê. Do đó, bạn nên uống cà phê đen như những cư dân ở vùng xanh.  Nhưng nếu cà phê có vị quá đắng hoặc chua đối với bạn thì chỉ cần thêm một chút sữa hạnh nhân hoặc yến mạch.

Rượu vang đỏ

Cư dân vùng xanh, đặc biệt là những người ở Sardinia và Icaria thường uống một hoặc hai ly rượu vang đỏ khô, chất lượng cao. Cụ thể, người Sardinia được biết đến với việc thưởng thức một loại vang đỏ tên là Cannonau, có lượng flavonoid cao gấp 2-3 lần. Flavonoid là một chất chống oxy hóa giúp cơ thể bạn chống lại các độc tố hàng ngày và các phân tử có hại khác.

Rượu vang đỏ chứa một lượng lớn resveratrol, một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm mức cholesterol LDL "xấu", giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương mạch máu.

Tốt hơn nữa, một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Bệnh tật đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu vừa phải và nguy cơ tử vong thấp hơn, và đạt tỷ lệ tử vong thấp nhất khi uống một hoặc hai ly mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn vượt quá mức khuyến nghị một ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc hai ly đối với nam giới, các nguy cơ sức khỏe có thể nhiều hơn là lợi ích mà nó mang lại.

Jeanette Kimszal cho biết: “Mặc dù uống vừa phải có thể có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng rượu cũng có thể làm trầm trọng thêm một số tình trạng sức khỏe. Ngoài ra, chất lượng rượu ở vùng xanh có thể tốt hơn. Rượu vang ở một số nơi có thể chứa chất bảo quản và chất phụ gia có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột."

Trà xanh

Trà là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày ở nhiều khu vực Xanh - đặc biệt là Okinawa, nơi có thể thấy người dân đang uống một lượng lớn trà xanh suốt cả ngày.

Trà xanh chứa nhiều catechin và polyphenol có đặc tính chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tật bằng cách chống lại các gốc tự do, điều chỉnh cholesterol, ổn định huyết áp và tăng cường phân chia tế bào.

Một nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí Nutrition Reviews cho thấy tiêu thụ trà xanh có thể giúp tổng thể sức khỏe tim mạch tốt hơn, trong khi một đánh giá khác năm 2017 trên Phytomedicine cho thấy mối liên hệ tiềm năng giữa việc tiêu thụ trà xanh với việc cải thiện trí nhớ.

Một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy uống trà xanh có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói, do đó giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Trong khi đó, epigallocatechin gallate, một loại chất chống oxy hóa cụ thể trong trà xanh, có thể giúp ức chế sự phát triển của khối u ung thư, theo một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Cancer Metastasis Review.

Trà đen

Trà xanh có thể được chú ý nhiều nhất vì hàm lượng chất chống oxy hóa trà đen cũng đã được chứng minh có thể mang lại nhiều lợi ích chống lại bệnh tật.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà đen có thể tăng tuổi thọ theo nhiều cách khác nhau bao gồm giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện cholesterol, giúp bạn duy trì đường ruột khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy vi khuẩn tốt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn xấu, làm giảm lượng máu áp lực, ngăn ngừa sự lây lan của các khối u ung thư vú và giảm nguy cơ đột quỵ.

Để nhận được những lợi ích sức khỏe của trà đen này, bạn hãy uống trà đen theo cách của một người bản xứ vùng xanh. Đó là uống trà đen mà không cần thêm bất kỳ chất làm ngọt nào. Nếu bạn muốn tăng hương vị, hãy thử thêm một vắt chanh hoặc một ít bạc hà tươi.