Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước cam đặc biệt cam sành chứa nhiều canxi và vitamin hơn cả các sản phẩm từ sữa – có khả năng chống bệnh cảm cúm và tăng cường khả năng miễn dịch. Để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, phụ nữ mang thai nên uống nước cam hằng ngày.

Để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, phụ nữ mang thai nên uống nước cam hằng ngày. Ảnh minh họa: Internet.

Không chỉ có tác dụng chống cảm cúm, nước và vỏ cam còn chữa bệnh ho hiệu quả. Những cơn ho do cảm cúm trong thời kỳ bầu bí mang lại cảm giác khó chịu. Nếu ho mạnh có thể dẫn đến hiện tượng sinh non. Để giảm bớt những cơn ho các mẹ có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian như ăn vỏ cam nướng, mứt cam gừng…

Những lợi ích của nước cam đối với mẹ bầu và thai nhi

Ngăn ngừa táo bón

Táo bón gây cảm giác khó chịu, về lâu dài có thể gây tổn hại cho đường tiêu hóa. Với phụ nữ mang thai, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ rất dễ gặp phải tình trạng này do ốm nghén ăn uống không được đảm bảo.

Có một biện pháp khắc phục tại nhà mà không cần phải uống thuốc đó là uống nước cam hằng ngày. Cam cũng là một loại quả có hàm lượng chất xơ phong phú, kích thích nhu động ruột bằng cách tăng cường hoạt động nhu động, đẩy thức ăn qua ruột kết, sau đó loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể.

Kiểm soát huyết áp

Cam tươi giàu Magie có tác dụng duy trì huyết áp cơ thể, ngoài ra còn có flovonois giúp điều chỉnh huyết áp giữ mức bình thường, nhất là với các mẹ có tiền sử bệnh về huyết áp.

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Bên cạnh công dụng hỗ trợ phát triển trí não, axit folic có trong cam còn có công dụng ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh sớm trong thai kỳ và giúp thai kỳ khỏe mạnh. Mẹ bầu nên uống nước cam từ 3 tháng đầu tiên để mang lại hiệu quả sớm nhất.

Mẹ bầu nên uống nước cam từ 3 tháng đầu tiên để mang lại hiệu quả sớm nhất. Ảnh minh họa: Internet.

Hỗ trợ phát triển trí não

Nhu cầu về folate tăng từ năm đến mười lần trong khi mang thai và cam có thể đáp ứng yêu cầu. Folateaids sự phát triển của não thai nhi và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Folate cũng giúp phát triển các tế bào máu và mô mới, và cải thiện cân nặng khi sinh của bé.

Ngăn ngừa chảy máu sau sinh

Hàm lượng canxi và vitamin C tương đối lớn trong cam giúp tăng cường tính đàn hồi co giãn của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng chảy máu sau sinh ở thai phụ. Nếu các mẹ bầu ăn một lượng cam thích hợp sẽ ngăn được hiện tượng chảy máu xảy ra sau khi sinh.

Những mặt hạn chế khi bà bầu uống nước cam trong thai kỳ

Mặc dù công dụng của nước cam vắt là rất tốt. Tuy nhiên khi khi mang thai, bạn phải nhận thức được những tác động không mong muốn của việc tiêu thụ quá mức thức uống này. Bởi lẽ:

- Hàm lượng axit citric cao có thể dẫn đến đau họng và cũng có hại cho men răng.

- Nó có thể làm tăng hàm lượng chất xơ trong cơ thể, có thể có tác động tiêu cực đến tiêu hóa, dẫn đến chuyển động lỏng lẻo và chuột rút bụng.

- Nó có thể làm tăng lượng calo và lượng đường của bạn, do đó khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

- Có tính axit cao, chúng có thể gây ợ nóng. Nếu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), nó có thể làm nặng thêm tình trạng.

- Vitamin C dư thừa có thể dẫn đến chuyển dạ sinh non.