Phụ Nữ Sức Khỏe

Top 8 dưỡng chất quan trọng mẹ bầu nhất định phải bổ sung trong thai kỳ

Chế độ ăn cho bà bầu trong quá trình mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Không những vậy còn giúp tạo nguồn sữa mẹ và sự phát triển của trẻ sau này.

 

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu không được cung cấp đủ dưỡng chất có thể gây suy dinh dưỡng bào thai, trẻ đẻ nhẹ cân. Nhưng nếu cung cấp quá nhiều năng lượng so với nhu cầu sẽ dẫn đến nguy cơ đái tháo đường thai nghén và trẻ sinh ra nặng cân hơn bình thường.

Dinh dưỡng như thế nào cho đúng và cần đặc biệt chú ý bổ sung những dưỡng chất gì trong quá trình mang thai là điều các mẹ bầu quan tâm. Dưới đây là 8 dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai.

Canxi: Mẹ cần thêm 1000 – 1200mg canxi mỗi ngày trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu để phát triển hệ xương và răng cho bé, đồng thời ngăn ngừa tình trạng loãng xương cho mẹ. Canxi có nhiều các loại hải sản, trong sữa và các chế phẩm từ sữa.

Canxi có nhiều các loại hải sản, trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Ảnh minh họa: Internet.

Axit folic: Dưỡng chất này có vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho bé. Nó có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, súp lơ, đậu…

Omega 3: Đây là loại axit béo quan trọng nhất đối với sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Omega 3 có trong nhiều trong dầu oliu, hạnh nhân, cá hồi,…

Protein, chất đạm: Nhóm chất này giúp tạo cơ, xương và tạo máu cho thai nhi. Protein có nhiều trong các loại thịt, đậu,…

Sắt: Tham gia quá trình tạo máu và vận chuyển oxy. Sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ bầu. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại đậu đỗ…

Kẽm: Dưỡng chất này rất cần thiết để đảm bảo cân nặng và kích thước vòng đầu của bé. Kẽm có nhiều trong cá, hải sản, thịt gia cầm và sữa.

I ốt: Là vi chất cần thiết để bé phát triển và hoàn thiện não bộ mà mẹ nhất thiết phải bổ sung vào chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ.

Nước: Nước giúp gia tăng lưu lượng tuần hoàn máu đồng thời giúp mẹ bầu phòng ngừa tình trạng táo bón. Mẹ bầu cần uống ít nhất 8 ly ( 200ml/ly ) nước mỗi ngày.

Thực phẩm mẹ bầu nên tránh trong suốt thai kỳ

Rau mầm: các loại rau mầm như giá đỗ luôn tồn tại vi khuẩn trong hạt giống trước khi cây mầm lớn lên, vì thế các thai phụ tuyệt đối không được ăn sống. Nếu cố tình sử dụng thì các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể có thể gây dị dạng cho thai nhi.

Đồ muối chua: các loại đồ muối như dưa muối, cà muối,... thường được để lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Trong giai đoạn vi sinh vật chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitrit, làm cho hàm lượng nitrit tăng cao rất có hại cho cơ thể.

Đồ muối chua làm cho hàm lượng nitrit tăng cao rất có hại cho cơ thể. Ảnh minh họa: Internet.

Hải sản: Hải sản chứa rất nhiều protein, tuy nhiên một số loại cá như cá thu vua, cá đồng, cá ngừ, cá kiếm, cá kình,..., các loại cá càng lớn, nhiều tuổi sẽ chứa hàm lượng thủy ngân càng cao. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu thì câu trả lời là các thai phụ không nên ăn loại cá này.

Các loại đồ uống: trà thảo mộc, đồ uống có ga, có cồn, cà phê,... không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai.

Tâm Anh (Tổng hợp)

Tin liên quan

3 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển trí não của trẻ, mẹ hãy thường...

Muốn con phát triển khỏe mạnh và thông minh, mẹ hãy thường xuyên cho con ăn 3 loại thực phẩm...

5 loại hạt giàu dinh dưỡng cực tốt cho mẹ bầu, vừa tốt cho sức khỏe lại giúp điều hòa...

Hầu hết các loại hạt khô đều giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho các mẹ bầu. Trong đó,...

Bí quyết dinh dưỡng của mẹ bầu để con sinh ra được khỏe mạnh không bị nhẹ cân

Thông thường trẻ sơ sinh khi chào đời dưới 2,5 ký được cho là nhẹ cân. Vì vậy, mẹ bầu...

Phụ nữ mang thai có ăn đào được không, nhưng lưu ý quan trọng để có thai kỳ an toàn...

Đào vốn có hương vị thơm nên khiến nhiều mẹ bầu thèm. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, bà...

Top 5 món ăn nhẹ được xem là thực phẩm ‘vàng’ cho sức khỏe phụ nữ mang thai

Việc ăn uống trong thời gian mang thai đúng cách sẽ giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh...

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn sáng kiểu này, vừa không tốt cho mẹ lại còn tổn...

Ăn sáng là một bữa ăn quan trọng trong ngày, nhất là với các bà bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu...

Mang thai ngoài tử cung và những nguy hiểm đi kèm phụ nữ không nên bỏ qua

Mang thai ngoài tử cung là điều không một mẹ bầu nào muốn nghe, điều này không chỉ nguy hại...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

19 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

23 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 19 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 19 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 19 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 5 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình