Dưới đây đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe được các bác sĩ khuyên dùng, nhất là cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đang điều trị bệnh.

Các loại cá có nhiều dầu

Một số loại cá tốt cho sức khỏe tim mạch như: cá hồi, cá trích, cá cơm, cá thu, cá mòi ... Sự lựa chọn khá đa dạng đối với cá nhiều dầu. Chúng tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng omega-3 cao, ngoài ra còn có vitamin B12, vitamin D và i-ốt. Bạn có thể thay đổi bữa ăn thường xuyên từ các loại cá này vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng lại an toàn cho sức khỏe tim mạch.

Ăn cá nhiều dầu tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)

Các loại rau xanh

Các chất dinh dưỡng có trong các loại rau xanh vô cùng phong phú nên đây có thể được xem là loại thực phẩm tốt cho tim mạch dễ tìm và dễ hấp thu luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Các chất chống oxy hóa trong rau xanh giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ khả năng chống viêm của chúng đối với các mạch máu. Đồng thời, chúng cũng giúp loại bỏ sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Ngoài ra các loại rau có màu xanh sậm như: cải xoăn, cải lá, bông cải… chứa một lượng cao vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể, chống lại các bệnh lý tim mạch. Nó cũng cung cấp lượng acid folic - là một chất giúp giảm homocysteine. Vừa cung cấp chất xơ cho cơ thể lại tốt cho sức khỏe tim mạch vì vậy bạn đừng quên bổ sung cho cơ thể mình nhé.

Măng tây

Một trong những nguồn thực phẩm giàu folate là măng tây, có khả năng hạn chế sự tích tụ của homocysteine trong cơ thể. Theo nhiều nhà nghiên cứu, nồng độ loại axit amin này tăng cao có mối liên hệ mật thiết với nguy cơ phát sinh một số bệnh về tim mạch, ví dụ như bệnh mạch vành hay thậm chí là đột quỵ. Ăn măng tây thường xuyên không chỉ giúp bạn bổ sung axit amin lại còn bảo vệ trái tim khỏe mạnh.

Măng tây tốt cho sức khỏe tim mạch (Ảnh minh họa: Internet)

Trái cây tươi

Ăn trái cây tươi thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 40% và có thể ngăn ngừa 16% trường hợp tử vong do các bệnh này. Các loại quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi …) được ưa chuộng vì hàm lượng chất chống oxy hóa và ít ngọt để hạn chế hấp thụ các loại carbohydrate đơn. Ngoài những loại quả trên bạn cũng nên thay đổi các loại quả khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất cho cơ thể.