Những ích lợi từ khoai môn với bà bầu, chị em chớ nên bỏ qua khi mang thai
Nội dung bài viết
Tác dụng của khoai môn đối với bà bầu
Khoai môn, khoai sọ từ bao đời nay đã gần gũi và gắn bó với bữa cơm gia đình Việt Nam. Mùi hương thơm, vị ngon ngọt, béo ngậy của những củ khoai môn làm chúng ta không thể nào cưỡng lại được.
Loại khoai này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như hợp chất hữa cơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khoẻ. Theo nghiên cứu, đây là nguồn thực phẩm có nhiều chất xơ và carbohydrate, các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate, magiê, sắt, kẽm, phốt pho, kali, mangan và đồng.
Như vậy khoai môn, khoai sọ rất tốt cho sức khoẻ con người nhưng bà bầu có nên ăn khoai môn không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia nghiên cứu thì khoai sọ rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé khi mang thai. Những lợi ích dành cho bà bầu ăn khoai môn như sau:
Chống táo bón
Bà bầu thường xuyên phải đối mặt với tình trạng táo bón, nếu để bệnh kéo dài có thể dẫn đến trĩ. Để phòng và điều trị táo bón thì bà bầu nên sử dụng khoai môn. Trong khoai môn chứa khoảng 27% lượng chất xơ bạn cần hấp thụ mỗi ngày từ khẩu phần ăn. Vì vậy, loại thực phẩm này rất có ích trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Ngoài ra, lượng chất xơ trong khoai môn sẽ giúp chị em có cảm giác no lâu hơn, giảm cơn đói từ đó không sợ bị tăng cân quá mức trong thai kỳ.
Chống suy nhược cơ thể
Trong khoai môn chứa nhiều gluxit giúp cân bằng năng lượng, nuôi dưỡng tế bào thần kinh. Bà bầu ăn khoai môn có thể đáp ứng được 60 – 70% năng lượng mỗi ngày vì vậy sẽ chống lại các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược cơ thể khi mang thai.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Bà bầu ăn khoai môn được không? Khoai môn là thực phẩm tốt giúp ta ngăn ngừa và kiểm soát chỉ số đường huyết trong thai kỳ. Bà bầu ăn khoai môn sẽ giúp điều tiết lượng đường trong máu, giảm các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ do bệnh tiểu đường gây ra.
Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
Khi mang thai, mẹ bầu có hệ miễn dịch yếu và dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, virus. Vitamin C và các chất chống oxy hoá trong khoai môn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch, chống lại các bệnh thông thường như cảm cúm, ho, cảm lạnh thông thường…
Thúc đẩy làn da khoẻ mạnh
Vitamin A, vitamin E và chất chống oxy hoá có trong khoai môn khoai sọ, giúp thúc đẩy làn da đẹp tuyệt vời. Chúng sẽ làm trẻ hoá các tế bào bị hư hại, giảm nếp nhăn và các nhược điểm trên da. Vì vậy, nếu chị em nào lo ngại da mặt sẽ bị xấu khi mang thai thì nên sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên.
Như vậy với những ai thắc mắc bà bầu ăn khoai môn được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ thực phẩm nào ăn quá nhiều sẽ thừa chất và không tốt cho sức khoẻ.
Khoai môn cũng thế, nếu muốn có được lợi ích tốt từ loại củ này thì mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Nếu cần, mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ để đưa ra một lượng sử dụng khoai sọ hợp lý giúp mẹ và bé phát triển tốt nhất.
Các món ăn từ khoai môn cho bà bầu
Với những lợi ích tuyệt vời của khoai môn chắc mọi người cũng đã có câu trả lời cho thắc mắc bà bầu ăn khoai môn được không. Để ăn khoai môn ngon thì chúng ta nên chế biến thành nhiều món đa dạng giúp mẹ bầu không cảm thấy ngán khi ăn. Với loại củ giàu dinh dưỡng được chế biến đúng cách thì các mẹ bầu sẽ luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt nhất.
Cùng tìm hiểu các món ăn dành cho bà bầu được chế biến từ khoai môn, khoai sọ sau đây:
Canh khoai sọ sườn non
Nguyên liệu:
500 gam khoai sọ
30 gam sườn non
4 củ hành tím; Hành ngò cùng các gia vị để nêm nếm
Cách thực hiện:
- Khoai sọ rửa sạch lớp đất bám bên ngoài, sau đó luộc chín khoai với nước, khoảng 10 phút sau, khoai chín, vớt ra để ráo nước rồi tách vỏ.
- Sườn non chặt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch với nước muối, vớt ra để ráo nước. Hành tím băm nhỏ, cho vào tô lớn, đổ phần sườn non, thêm một ít tiêu xay, 1 muỗng muối ăn, 1 muỗng đường cát trắng, 1 muỗng bột ngọt. Sau đó trộn đều hỗn hợp với nhau, để khoảng 20 phút cho gia vị thấm đều vào sườn.
- Bắt nồi lên bếp, cho một ít dầu vào, nồi nóng thì cho sườn non vào, đảo đều tay để sườn non săn thịt thì cho nước lọc vào nấu canh. Sau khi nước trong nồi sôi, bạn vớt lớp bọt trên bề mặt nước bỏ đi để cho nước canh được trong.
- Sau 30 phút, lấy chiếc đũa xôm thử xem thịt đã mềm chưa, nếu thịt đã mềm, bạn có thể cho khoai vào rồi nêm nếm lại, đợi nước trong nồi sôi thêm 1 lần nữa thì tắt bếp. Cho thêm một ít hành ngò vào trang trí cho đẹp mắt khi dùng.
Cháo hạt sen khoai môn
Nguyên liệu:
50 gam tôm đất
50 gam khoai môn
50 gam hạt sen
Gạo thơm, trứng gà, nước, gia vị nêm nếm, một ít hành lá.
Cách thực hiện:
- Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, đập giập. Hành lá bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn phần đầu hành. Sau đó phi thơm hành trong chảo, cho tôm vào xào chín, múc ra để riêng
- Khoai môn cạo vỏ, rửa sạch đem hấp chín, tán nhuyễn. Hạt sen rửa sạch, dùng tăm đâm bỏ tim sen
- Gạo vo sạch, nấu với nước dùng, cho hạt sen vào nấu chung. Khi gạo nhừ và hạt sen mềm, cho tiếp khoai môn nghiền. Nêm muối, hạt nêm. Cuối cùng cho tôm đã xào và hành lá xắt nhuyễn là có thể dùng ngay.
Sinh tố khoai môn
Nguyên liệu:
1 củ khoai môn nhỏ
Đường cát, sữa đặc, sữa tươi, nước dừa tươi, đậu phộng rang sẵn, đá bào.
Cách thực hiện:
- Khoai môn lựa khoai sọ hay khoai cao đều được, khi mua về cho vào nồi luộc chín. Lột vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ để dễ xay.
- Cho khoai môn đã cắt miếng vào máy xay sinh tố kèm theo 4 muỗng cà phê đường cát, 2 muỗng lớn sữa đặc (bạn có thể giảm lượng đường và sữa tuỳ theo sở thích của mình), 10ml sữa tươi, 10ml nước dừa tươi và một ít cùi dừa.
- Bật máy xay hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn. Cho thêm đá bào để tạo vị lạnh cho món thức uống và xay tiếp trong vòng 10 giây.
- Đổ sinh tố khoai môn ra ly, rắc một ít đậu phộng rang giã nhỏ lên trên là hoàn thành món thức uống thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách chọn khoai môn ngon
- Khi ăn nên chọn những củ có kích thước vừa. Bổ ra, bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.
- Cần rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng, phải khoét bỏ vùng khoai có mầm vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc.
- Không nên gọt vỏ khoai quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất tốt tồn tại ở sát lớp vỏ của củ.
- Đối với người có da nhạy cảm, khi gọt khoai nên đeo găng để không bị ngứa.
Bài viết trên đã giải đáp cho thắc mắc bà bầu có được ăn khoai môn không? Có thể thấy, bà bầu ăn khoai môn trong thai kỳ sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bản thân và cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó, các mẹ bầu đừng ngần ngại bổ sung loại củ này trong chế độ ăn hằng ngày của mình.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.