Bầu ba tháng ăn rau càng cua được không?
Càng cua là loại rau dễ sống, mọc nhiều vào mùa mưa. Đối với Đông y, loại cây này có tính bình, vị chua, được ứng dụng để thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, kháng viêm, trị bệnh khớp và rất nhiều lợi ích khác.
Xét về giá trị dinh dưỡng, rau càng cua có tới 92% là nước nên rất mát, dùng để thanh nhiệt hiệu quả. Còn lại là chất xơ và những vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe, trong đó hàm lượng lớn là tiền vitamin A, vitamin C, kali, canxi, magie, sắt.
Ngoài ra còn có sự xuất hiện của những thành phần dinh dưỡng khác như vitamin B, C, PP, proline, protein. So sánh với các rau củ quả thông thường khác thì hàm lượng các loại khoáng chất này trong rau càng cua cao hơn nên khi sử dụng để ăn hoặc điều chế làm thuốc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cũng chính vì dược tính của rau càng cua rõ ràng nên nhiều chị em băn khoăn không biết liệu bà bầu ăn rau càng cua được không. Trên thực tế, cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, khi sử dụng cho phụ nữ có thai, chị em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng.
Sự cẩn thận này là cần thiết bởi trong giai đoạn mang thai, tình trạng thể chất và sức khỏe của mẹ bầu rất nhạy cảm và hoàn toàn khác trước đây. Ngoài ra nhu cầu dinh dưỡng của mỗi thai phụ là khác nhau, cần phải được xét nghiệm cụ thể các thông số máu để từ đó có sự điều chỉnh phù hợp. Vì vậy, có thai 3 tháng đầu ăn rau càng cua được không còn tùy thuộc vào cơ địa của từng thai phụ.
Một lưu ý khi ăn rau càng cua là loại rau này rất giàu sắt và nhiều khoáng chất khác, nhưng lại ít canxi. Cả 2 khoáng chất này đều là những loại bà bầu rất cần được bổ sung. Tuy nhiên không nên bổ sung trong cùng một thời điểm bởi sự xuất hiện của canxi sẽ làm giảm hấp thu sắt.
Cách tốt nhất là mẹ bầu bổ sung canxi vào buổi sáng, kết hợp với vitamin D và tận dụng ánh nắng mặt trời, đồng thời giúp hạn chế tình trạng kết sỏi trong thận. Còn sắt bổ sung vào chiều tối, thêm rau quả giàu vitamin C để tăng cường khả năng hấp thu sắt. Bên cạnh đó, bà bầu ăn rau càng cua được không còn phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng thực tế của mỗi mẹ bầu vì khi bổ sung thừa sắt thì cũng rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Tốt nhất, mới có thai ăn rau càng cua được không cần được hướng dẫn dưới sự tư vấn của bác sĩ để lên thực đơn khoa học, bổ sung các loại thực phẩm chức năng cần thiết và cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn.
Tác dụng của rau càng cua đối với bà bầu
Một số món ăn được chế biến từ rau càng cua rất dân dã và quen thuộc như món trộn, luộc chấm nước kho. Ngoài ra loại rau này còn xuất hiện trong nhiều bài thuốc đông y nhờ những lợi ích đặc biệt dành cho sức khỏe. Đối với sức khỏe mọi người nói chung và bà bầu nói riêng, loại rau này có tác dụng gì và bà bầu ăn rau càng cua được không?
1. Kháng viêm
Axit béo không bão hòa và prostaglandin tổng hợp có mặt trong rau càng cua giúp loại rau này trở thành một bài thuốc y học cổ truyền rất tốt. Hiệu quả chống viêm, hạ sốt được so sánh với thuốc kháng viêm aspirin.
Bà bầu nếu không may bị viêm họng trong thai kỳ thì nên hạn chế tối đa dùng thuốc để đảm bảo an toàn cho thai nhi, thay vào đó, mẹ nấu rau càng cua lấy nước để uống hoặc nhai sống chúng. Thực hiện liên tục 3-5 ngày, bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.
2. Ngăn ngừa ung thư
Khi tách chiết rau càng cua, các nhà khoa học đã phát hiện ra những thành phần có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư, mở ra tiềm năng mới trong việc điều trị những căn bệnh này.
Cho đến khi có được dược phẩm phù hợp, bạn có thể phòng ngừa bằng việc tích cực ăn các món có rau càng cua, kết hợp với việc sử dụng vitamin và thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe hàng ngày.
3. Giàu chất chống oxy hóa
Thành phần tiền vitamin A có trong rau càng là chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể thải độc hiệu quả, ngăn ngừa lão hóa tế bào. Sử dụng rau càng cua sẽ giúp trẻ hóa bên trong cơ thể, còn nghiền nhuyễn để dưỡng da sẽ giúp làm đẹp từ bên ngoài. Mẹ bầu có thể sử dụng rau càng cua trong các công thức thải độc cho da tươi khỏe tự nhiên.
4. Kháng khuẩn
Ngoài tác dụng bên trong, mẹ vẫn có thể dùng càng cua để đắp ngoài trị mụn nhọt và dưỡng da. Lợi ích này do thành phần patulolide A và xanthone glycoside có trong rau phát huy tác dụng.
Tuy rau càng cua không nằm trong top các loại mặt nạ tự nhiên dành cho bà bầu nhưng công dụng thẩm mỹ của thực phẩm này là không thể phủ nhận.
5. Phòng ngừa các triệu chứng viêm khớp
Tác dụng chống viêm của rau càng cua không chỉ được áp dụng trong việc điều trị các vấn đề ở mô mềm và nội tạng mà còn được ứng dụng trong điều trị các bệnh xương khớp. Sắc rau càng cua uống mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng viêm khớp gối, chữa cơ co rút gây tình trạng đau lưng.
6. Giảm nồng độ axit uric trong máu
Tác dụng của rau càng cua đối với bà bầu rất rõ ràng trong việc giảm nồng độ axit uric trong máu. Khi tẩm bổ quá đà, thai phụ dễ gặp phải tình trạng mức axit uric trong máu vượt ngưỡng.
Thay vì dùng thuốc, bạn có thể sử dụng chiết xuất từ rau càng cua để thay thế, giúp kìm hãm nồng độ loại axit nội sinh này một cách an toàn mà không gây tổn hại tới sự phát triển của thai nhi.
7. An thần, ổn định tâm lý
Rau càng cua đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe làm đẹp và cải thiện bệnh lý. Theo đó khi sử dụng chiết xuất từ rau càng cua bằng cách đun nấu, sắc nước sẽ giúp an thần, trị rối loạn cảm xúc.
Đối với mẹ bầu, ăn rau giúp ổn định tâm lý một cách rõ rệt, nhất là trong giai đoạn tinh thần chịu nhiều ảnh hưởng của sự thay đổi hormone. Kết hợp một ly nước rau càng cua sau khi tập luyện yoga thư giãn cơ thể, tinh thần sẽ giúp các mẹ có được một tâm lý thoải mái.
8. Bổ sung sắt cho bà bầu bị thiếu máu
Bổ máu là một trong những tác dụng của rau càng cua đối với bà bầu. Trong loại thực vật này có hàm lượng sắt lớn, hơn nữa lại rất giàu vitamin C nên cơ thể hấp thu khoáng chất này một cách dễ dàng.
Với mẹ bầu thiếu thiếu sắt, làm nộm rau càng cua với các loại thịt tươi sạch từ 2-3 lần mỗi tuần sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng, bồi bổ cho máu và cơ thể.
9. Hạn chế đái tháo đường thai kỳ
Thành phần dinh dưỡng của rau càng cua rất phong phú, trong khi đó lượng calo cung cấp cho cơ thể lại rất thấp. Vì vậy mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ nên chế biến đa dạng các món ăn từ loại rau này để ăn 2-3 lần mỗi tuần, kết hợp dùng máy đo đường huyết hiện đại để theo dõi, giúp ổn định lượng đường và tăng cường sức khỏe. Một số món ăn ngon từ rau càng cua gồm: nộm, xào, luộc để chấm với nước kho thịt cá.
10. Rau càng cua giúp thanh nhiệt tiêu độc
Tính mát của rau càng cua giúp thanh nhiệt, tiêu độc hiệu quả, hơn nữa lại rất lợi tiểu. Vào mùa hè, mẹ bầu có thể đun nước với rau càng cua. Uống 2 cốc mỗi ngày, liên tục trong 3-4 ngày giúp cơ thể thanh lọc độc tố, giải nhiệt, giảm nóng trong người.
Như vậy, bà bầu ăn rau càng cua được không còn tùy thuộc vào thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi thai phụ. Nhìn chung với mẹ bầu khỏe mạnh, những lợi ích nhận được từ loại rau này là rất tích cực khi được sử dụng đúng cách. Để những tác dụng đó không trở nên vô nghĩa, bạn cần chú ý khi lựa chọn rau quả sạch để ăn uống hàng ngày.