Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau càng cua ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai kỳ?

Bà bầu ăn rau càng cua được không là thắc mắc của nhiều chị em. Loại rau này có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, tác dụng của rau càng cua đối với bà bầu chỉ được phát huy tốt nhất khi chế biến đúng cách và phù hợp với cơ địa của từng thai phụ. Vậy bà bầu có nên ăn càng cua không?

Bầu ba tháng ăn rau càng cua được không?

Càng cua là loại rau dễ sống, mọc nhiều vào mùa mưa. Đối với Đông y, loại cây này có tính bình, vị chua, được ứng dụng để thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, kháng viêm, trị bệnh khớp và rất nhiều lợi ích khác.

Xét về giá trị dinh dưỡng, rau càng cua có tới 92% là nước nên rất mát, dùng để thanh nhiệt hiệu quả. Còn lại là chất xơ và những vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe, trong đó hàm lượng lớn là tiền vitamin A, vitamin C, kali, canxi, magie, sắt.

ba bau an rau cang cua duoc khong 1
Càng cua là loại rau dễ sống, mọc nhiều vào mùa mưa - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra còn có sự xuất hiện của những thành phần dinh dưỡng khác như vitamin B, C, PP, proline, protein. So sánh với các rau củ quả thông thường khác thì hàm lượng các loại khoáng chất này trong rau càng cua cao hơn nên khi sử dụng để ăn hoặc điều chế làm thuốc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cũng chính vì dược tính của rau càng cua rõ ràng nên nhiều chị em băn khoăn không biết liệu bà bầu ăn rau càng cua được không. Trên thực tế, cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, khi sử dụng cho phụ nữ có thai, chị em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng.

Sự cẩn thận này là cần thiết bởi trong giai đoạn mang thai, tình trạng thể chất và sức khỏe của mẹ bầu rất nhạy cảm và hoàn toàn khác trước đây. Ngoài ra nhu cầu dinh dưỡng của mỗi thai phụ là khác nhau, cần phải được xét nghiệm cụ thể các thông số máu để từ đó có sự điều chỉnh phù hợp. Vì vậy, có thai 3 tháng đầu ăn rau càng cua được không còn tùy thuộc vào cơ địa của từng thai phụ.

ba bau an rau cang cua duoc khong 2
Rau càng cua có tới 92% là nước - Ảnh minh họa: Internet

Một lưu ý khi ăn rau càng cua là loại rau này rất giàu sắt và nhiều khoáng chất khác, nhưng lại ít canxi. Cả 2 khoáng chất này đều là những loại bà bầu rất cần được bổ sung. Tuy nhiên không nên bổ sung trong cùng một thời điểm bởi sự xuất hiện của canxi sẽ làm giảm hấp thu sắt.

Cách tốt nhất là mẹ bầu bổ sung canxi vào buổi sáng, kết hợp với vitamin D và tận dụng ánh nắng mặt trời, đồng thời giúp hạn chế tình trạng kết sỏi trong thận. Còn sắt bổ sung vào chiều tối, thêm rau quả giàu vitamin C để tăng cường khả năng hấp thu sắt. Bên cạnh đó, bà bầu ăn rau càng cua được không còn phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng thực tế của mỗi mẹ bầu vì khi bổ sung thừa sắt thì cũng rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Tốt nhất, mới có thai ăn rau càng cua được không cần được hướng dẫn dưới sự tư vấn của bác sĩ để lên thực đơn khoa học, bổ sung các loại thực phẩm chức năng cần thiết và cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn.

Tác dụng của rau càng cua đối với bà bầu

ba bau an rau cang cua duoc khong 3
Sử dụng rau càng cua sẽ giúp trẻ hóa bên trong cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Một số món ăn được chế biến từ rau càng cua rất dân dã và quen thuộc như món trộn, luộc chấm nước kho. Ngoài ra loại rau này còn xuất hiện trong nhiều bài thuốc đông y nhờ những lợi ích đặc biệt dành cho sức khỏe. Đối với sức khỏe mọi người nói chung và bà bầu nói riêng, loại rau này có tác dụng gì và bà bầu ăn rau càng cua được không?

1. Kháng viêm

Axit béo không bão hòa và prostaglandin tổng hợp có mặt trong rau càng cua giúp loại rau này trở thành một bài thuốc y học cổ truyền rất tốt. Hiệu quả chống viêm, hạ sốt được so sánh với thuốc kháng viêm aspirin.

Bà bầu nếu không may bị viêm họng trong thai kỳ thì nên hạn chế tối đa dùng thuốc để đảm bảo an toàn cho thai nhi, thay vào đó, mẹ nấu rau càng cua lấy nước để uống hoặc nhai sống chúng. Thực hiện liên tục 3-5 ngày, bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

2. Ngăn ngừa ung thư

ba bau an rau cang cua duoc khong 4
Thành phần tiền vitamin A có trong rau càng là chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể thải độc hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Khi tách chiết rau càng cua, các nhà khoa học đã phát hiện ra những thành phần có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư, mở ra tiềm năng mới trong việc điều trị những căn bệnh này.

Cho đến khi có được dược phẩm phù hợp, bạn có thể phòng ngừa bằng việc tích cực ăn các món có rau càng cua, kết hợp với việc sử dụng vitamin và thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe hàng ngày.

3. Giàu chất chống oxy hóa

Thành phần tiền vitamin A có trong rau càng là chất chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể thải độc hiệu quả, ngăn ngừa lão hóa tế bào. Sử dụng rau càng cua sẽ giúp trẻ hóa bên trong cơ thể, còn nghiền nhuyễn để dưỡng da sẽ giúp làm đẹp từ bên ngoài. Mẹ bầu có thể sử dụng rau càng cua trong các công thức thải độc cho da tươi khỏe tự nhiên.

4. Kháng khuẩn

Ngoài tác dụng bên trong, mẹ vẫn có thể dùng càng cua để đắp ngoài trị mụn nhọt và dưỡng da. Lợi ích này do thành phần patulolide A và xanthone glycoside có trong rau phát huy tác dụng. 

Tuy rau càng cua không nằm trong top các loại mặt nạ tự nhiên dành cho bà bầu nhưng công dụng thẩm mỹ của thực phẩm này là không thể phủ nhận.

5. Phòng ngừa các triệu chứng viêm khớp

ba bau an rau cang cua duoc khong 5
Sắc rau càng cua uống mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng viêm khớp gối - Ảnh minh họa: Internet

Tác dụng chống viêm của rau càng cua không chỉ được áp dụng trong việc điều trị các vấn đề ở mô mềm và nội tạng mà còn được ứng dụng trong điều trị các bệnh xương khớp. Sắc rau càng cua uống mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng viêm khớp gối, chữa cơ co rút gây tình trạng đau lưng.

6. Giảm nồng độ axit uric trong máu

Tác dụng của rau càng cua đối với bà bầu rất rõ ràng trong việc giảm nồng độ axit uric trong máu. Khi tẩm bổ quá đà, thai phụ dễ gặp phải tình trạng mức axit uric trong máu vượt ngưỡng. 

Thay vì dùng thuốc, bạn có thể sử dụng chiết xuất từ rau càng cua để thay thế, giúp kìm hãm nồng độ loại axit nội sinh này một cách an toàn mà không gây tổn hại tới sự phát triển của thai nhi.

7. An thần, ổn định tâm lý

Rau càng cua đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe làm đẹp và cải thiện bệnh lý. Theo đó khi sử dụng chiết xuất từ rau càng cua bằng cách đun nấu, sắc nước sẽ giúp an thần, trị rối loạn cảm xúc.

ba bau an rau cang cua duoc khong 6
Một số món ăn ngon từ rau càng cua gồm: nộm, xào, luộc để chấm với nước kho thịt cá - Ảnh minh họa: Internet

Đối với mẹ bầu, ăn rau giúp ổn định tâm lý một cách rõ rệt, nhất là trong giai đoạn tinh thần chịu nhiều ảnh hưởng của sự thay đổi hormone. Kết hợp một ly nước rau càng cua sau khi tập luyện yoga thư giãn cơ thể, tinh thần sẽ giúp các mẹ có được một tâm lý thoải mái.

8. Bổ sung sắt cho bà bầu bị thiếu máu

Bổ máu là một trong những tác dụng của rau càng cua đối với bà bầu. Trong loại thực vật này có hàm lượng sắt lớn, hơn nữa lại rất giàu vitamin C nên cơ thể hấp thu khoáng chất này một cách dễ dàng. 

Với mẹ bầu thiếu thiếu sắt, làm nộm rau càng cua với các loại thịt tươi sạch từ 2-3 lần mỗi tuần sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng, bồi bổ cho máu và cơ thể.

9. Hạn chế đái tháo đường thai kỳ

Thành phần dinh dưỡng của rau càng cua rất phong phú, trong khi đó lượng calo cung cấp cho cơ thể lại rất thấp. Vì vậy mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ nên chế biến đa dạng các món ăn từ loại rau này để ăn 2-3 lần mỗi tuần, kết hợp dùng máy đo đường huyết hiện đại để theo dõi, giúp ổn định lượng đường và tăng cường sức khỏe. Một số món ăn ngon từ rau càng cua gồm: nộm, xào, luộc để chấm với nước kho thịt cá.

10. Rau càng cua giúp thanh nhiệt tiêu độc

Tính mát của rau càng cua giúp thanh nhiệt, tiêu độc hiệu quả, hơn nữa lại rất lợi tiểu. Vào mùa hè, mẹ bầu có thể đun nước với rau càng cua. Uống 2 cốc mỗi ngày, liên tục trong 3-4 ngày giúp cơ thể thanh lọc độc tố, giải nhiệt, giảm nóng trong người.

Như vậy, bà bầu ăn rau càng cua được không còn tùy thuộc vào thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi thai phụ. Nhìn chung với mẹ bầu khỏe mạnh, những lợi ích nhận được từ loại rau này là rất tích cực khi được sử dụng đúng cách. Để những tác dụng đó không trở nên vô nghĩa, bạn cần chú ý khi lựa chọn rau quả sạch để ăn uống hàng ngày.

Thảo Đỗ (T.H)

Tin liên quan

3 loại hạt ngũ cốc cực tốt, bà bầu nhất định phải thử trong thai kỳ

Nếu đang trong thời kỳ mang thai mà không uống được sữa thì ngũ cốc là giải pháp hoàn hảo...

Tại sao phụ nữ đau lưng khi mang thai?

Đau lưng là một trong những rắc rối sức khỏe phổ biến khi mang thai. Trên 50% thai phụ cho...

Bà bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không?

Rau muống là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với người Việt. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn...

Đỡ đẻ làm đứt đầu em bé, bác sĩ quay sang trách cứ người mẹ: "Xem cô làm gì này"

Người mẹ nói rằng cô sẽ gặp ác mộng mãi mãi về đứa con bé bỏng đáng thương của mình.

Cách trị cảm cúm cho bà bầu: Có nên xông hơi giải cảm không?

Một trong những cách trị cảm cúm được nhiều người áp dụng là xông hơi. Tuy nhiên, khi bà bầu...

Món ăn từ ốc cực ngon nhưng bà bầu 3 tháng đầu có ăn được không?

Ốc là món ăn chơi đầy hấp dẫn của các chị em. Đối với phụ nữ có thai, khi mang...

Bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng ảnh hưởng thế nào đến mẹ và bé?

Bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ khi mới mang thai....

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

13 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

13 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

13 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

13 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

13 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

13 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 3 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 3 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình