Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), kháng insulin là dấu hiệu đặc trưng của bệnh đái tháo đường type 2 - có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như tim mạch, nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh đái tháo đường.

Các phương pháp ăn uống lành mạnh có lợi cho sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe tim mạch và cá là một thực phẩm tốt trong chế độ ăn uống tốt cho tim, cá không chỉ là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.

TS.BS. Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thói quen ăn uống không lành mạnh, quá nhiều chất béo, không đủ chất xơ và quá nhiều carbohydrate đơn giản đều góp phần hình thành đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp.

Bao lâu người đái tháo đường nên ăn cá một lần?

Theo một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard, các axit béo trong cá làm giảm tình trạng kháng insulin và viêm nhiễm trong cơ thể – nguyên nhân chính gây ra bệnh mạch vành.

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị ăn hai khẩu phần cá mỗi tuần, trong đó một khẩu phần tương đương với 3,5 ounce (khoảng 99g) cá nấu chín, hoặc khoảng ¾ chén. AHA nhấn mạnh việc ăn các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, vì những lựa chọn này đặc biệt giàu axit béo omega-3.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) cũng đề xuất những khuyến nghị này cho người mắc bệnh đái tháo đường. ADA lưu ý rằng tốt nhất nên ăn cá nướng, cá hấp vì cá tẩm bột và chiên chứa nhiều carbs và calo.

Cử nhân dinh dưỡng Đỗ Át K - Bệnh viện Bạch Mai

Cá hồi chứa omega - 3 tốt cho tim

Cá hồi là một lựa chọn rất tốt cho bệnh đái tháo đường type 2 vì nó có nhiều axit béo omega-3, chất béo "lành mạnh" có thể giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng thông thường liên quan đến bệnh đái tháo đường như bệnh tim, suy tim và đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn hai khẩu phần cá mỗi tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ ở những người mắc bệnh tim.

Cá rô phi giàu protein.

Cá rô phi là loại cá có hàm lượng calo thấp, giàu protein

Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một miếng phi lê nhỏ được hấp hoặc luộc có chứa 137 calo và 28,5 gam protein. Cá rô phi có sẵn và dễ chế biến.

Cá trích

Đây là một loại thực phẩm tự nhiên tuyệt vời để giảm viêm trong cơ thể. Cá trích rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, cá trích chứa vitamin D, giúp răng và xương chắc khỏe. Cá trích có EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic); cả hai điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim ở bệnh nhân đái tháo đường và những người khác.

Cá tuyết

Giống như cá rô phi, cá tuyết là loại cá trắng ít calo, giàu protein (148 calo và 32,6 gprotein trên mỗi miếng phi lê hấp hoặc luộc nhỏ, như USDA lưu ý). Cá tuyết có rất ít chất béo bão hòa và một lượng lớn omega-3.

Tôm kiểm soát lượng calo và hỗ trợ protein dồi dào

Tôm rất ít calo và giàu protein, tôm chứa lượng cholesterol tương đối cao (170 mg) so với các loại hải sản khác, vì vậy nhiều người mắc bệnh đái tháo đường tránh ăn tôm do sợ cholesterol cao.

Tuy nhiên, một đánh giá và phân tích tổng hợp được công bố vào năm 2015 đã lưu ý rằng mặc dù tổng lượng cholesterol trong chế độ ăn uống tăng cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng tôm là một lựa chọn lành mạnh khi kết hợp với các nguồn protein nạc hoặc thực vật .

Cá đóng hộp cũng là thực phẩm người đái tháo đường có thể ăn.

Cá hộp

Hải sản tươi hoặc đông lạnh là một bổ sung ngon miệng cho chế độ ăn kiêng của bệnh nhân đái tháo đường, nhưng thực phẩm này cũng đắt đỏ đối với nhiều người. Trong khi đó, cá ngừ và cá hồi đóng hộp là những mặt hàng có giá cả phải chăng hơn và cũng được tính là một phần trong mục tiêu ăn cá trong tuần. Chọn cá đóng hộp thông thường thay vì cá đóng hộp ngâm dầu để giảm lượng calo và chất béo.

Cá mòi không chỉ chứa nhiều omega-3 mà còn chứa canxi và vitamin D. Theo USDA, 1 ounce cá mòi đóng hộp cung cấp 108 mg canxi và 1,36 mcg vitamin D, đây được coi là thực phẩm tốt để đưa vào chế độ ăn kiêng cho bệnh đái tháo đường và có lợi cho sức khỏe xương, miễn là sản phẩm chứa ít muối.