Ngoài gan động vật thì đây là 5 loại thực phẩm siêu bổ máu, lại giàu chất dinh dưỡng mà ai cũng nên biết
Thịt bò
Cùng với gan động vật thì thịt bò là loại thực phẩm giàu chất sắt hàng đầu mà người thiếu máu nên biết. Trong 100g thịt bò có đến 3,1mg chết sắt tương đương 21% lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Do đó, trong chế độ dinh dưỡng của người thiếu máu nên lựa chọn thịt bò thăn vừa giúp bổ máu, lại vừa ít chất béo nên rất tốt cho sức khỏe và cân nặng.
Trứng gà
Có một sự thật là trứng gà cũng rất bổ máu nhưng không được nhiều người biết đến. Trứng gà vốn giàu chất dinh dưỡng, có thể kể đến như: chất sắt, protein, canxi, phốt pho, vitamin và khoáng chất. Do chứa hàm lượng sắt tương đối nên rất tốt đối với người đang trong tình trạng thiếu máu. Một lòng đỏ trứng gà cung cấp khoảng 0,4mg chất sắt. Do đó, hãy bổ sung các món ăn bổ máu từ trứng vào bữa ăn hàng ngày để có thể hỗ trợ và làm giảm tình trạng thiếu máu.
Các loại hải sản
Các loại hải sản nói chung đều có chứa hàm lượng chất sắt lớn. Trong đó, có thể kể đến như: tôm, cua, cá thu, cá hồi, sò, hàu,... Cụ thể hơn, thì trong 100g cua đồng có tới 4,7mg chất sắt; 100g cua biển có chứa tới 3,8mg chất sắt; 100g tôm khô có tới 4,6mg chất sắt,... Ngoài chất sắt ra thì hải sản còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Do đó, hải sản là sự lựa chọn hoàn hảo đối với những người bị bệnh thiếu máu.
Các loại đậu
Các loại đậu nói chung như đậu xanh, đậu đen, đậu tương, đậu đỏ,... đều là những thực phẩm có hàm lượng chất sắt tương đối cao rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu rất hiệu quả. Không những vậy các molypden có chứa nhiều trong đậu còn là chất giúp hấp thụ chất sắt một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng trong các loại đậu cũng chứa chất axit phytic có thể làm giảm khả năng hấp thu chất sắt. Do đó, để giảm tỷ lệ chất axit phytic bạn cần nhớ ngâm đậu vào trong nước ấm qua đêm trước khi chế biến các món ăn bổ máu nhé.
Các loại rau xanh đậm
Hầu hết các loại rau đều được xem là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, cùng đó là vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, các loại rau có màu xanh đậm còn chứa nhiều chất sắt. Những loại rau xanh đậm bổ máu có thể kể đến như: rau bina, bông cải xanh, cải bó xôi,... Vì thế, bạn có thể sử dụng các loại rau xanh đậm này để chế biến thành nhiều món ăn bổ máu nhé.
Ngoài 5 loại thực phẩm siêu bổ mái kể trên, bạn có thể tham khảo ăn thêm những loại thực phẩm như: khoai tây, bí ngô, các loại quả mọng,...
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một đĩa rau trước bữa cơm?
Ăn một đĩa rau trước bữa cơm có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, các loại...
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...
Từ loại quả quê không ai mang ra mua bán, những năm gần đây, những món ăn vặt từ trái...
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...
Loại quả này khi chín có màu đen sì, được bóc vỏ, chế biến thành món rim đường muối ớt...
Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...
Có tên gọi lạ và hương vị thơm ngon, hấp dẫn, cà xỉu - đặc sản nổi tiếng của Kiên...