Ngô nướng được coi là "thần dược mùa đông" nhưng 4 nhóm người này nên tránh ăn ngô kẻo “hại đủ đường”
Công dụng của ngô đối với sức khỏe
Cải thiện sức khỏe tim: Các chất chống oxy hóa trong ngô sẽ tăng lên khi được chế biến và giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh.
Cải thiện thị lực: Ngô, đặc biệt là ngô ngọt chứa chất lutein giúp tăng cường các dây thần kinh thị giác và cải thiện thị lực.
Nạp đầy năng lượng: Ngô chứa rất nhiều chất tinh bột giúp bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể và không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Ngăn ngừa táo bón: Ngô chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hoạt động của ruột nhằm ngăn ngừa các triệu chứng như táo bón.
Những người không nên ăn ngô
Người bệnh tiểu đường
Ngô giàu tinh bột, là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao nên không tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là người bệnh bị cấm ăn ngô mà nên ăn có chừng mực. Nếu ăn thì cần kết hợp với thực phẩm chứa protein hoặc chất béo.
Người mắc bệnh đường tiêu hóa
Đối tượng này khi ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, ngô cũng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, do đó tốt nhất nên kiêng khi bạn đang mắc bệnh đường tiêu hóa. Những người bị xơ gan, viêm loét dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản khi ăn ngô có thể bị giãn nứt tĩnh mạch, chảy máu dạ dày.
Nguyên nhân là do ngô là lương thực thô, rất nhạy cảm với đối tượng người bị bệnh liên quan đến tiêu hóa nói chung.
Người thiếu canxi, sắt
Ngô chứa axit phytic có khả năng liên kết chặt chẽ với sắt có trong thực phẩm, tạo thành một hợp chất phức tạp mà cơ thể khó hấp thu được. Khi axit phytic gặp sắt trong quá trình tiêu hóa, chúng sẽ kết hợp với nhau, hình thành nên một hợp chất không tan. Hợp chất này sẽ đi qua đường ruột mà không được cơ thể hấp thụ, dẫn đến tình trạng thiếu sắt. Thiếu sắt do axit phytic gây ra có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu như: mệt mỏi thường xuyên, chóng mặt, hoa mắt, da xanh xao, khó thở, tim đập nhanh và thậm chí là suy nhược cơ thể.
Người có sức đề kháng kém
Xenlulo trong ngô rất phong phú, sau khi ăn sẽ bị cản trở quá trình hấp thụ và bổ sung protein, dẫn đến lượng chất béo nạp vào cơ thể sẽ giảm đi rất nhiều, vì vậy những người có sức đề kháng kém nên ăn ít ngô, vì nó có khả năng gây hại cho một số cơ quan.
6 lợi ích của việc ăn 2 quả chà là mỗi ngày
Chà là là một loại trái cây bổ dưỡng có hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Ăn hai quả chà là mỗi ngày có thể tăng cường nhu động ruột, giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường và thúc đẩy sức khỏe xương. Chà là cũng có lợi cho việc duy trì làn da trẻ trung, nhờ hàm lượng phytohormone phong phú.
Thịt vịt ngon và giàu dinh dưỡng nhưng có 4 nhóm người không nên ăn để tránh hại thân
Thịt vịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có vị ngọt, giúp bồi bổ sức khỏe tuy nhiên một số người cần hạn chế khi ăn.
Không chỉ có quần áo, máy giặt còn làm sạch những món đồ này trong tích tắc!
Máy giặt có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ giặt quần áo và chăn ga gối đệm.
Không ngờ vỏ quýt tưởng chừng bỏ đi nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất hơn và là dược liệu quý
Quýt là loại trái cây rất phổ biến có mùi vị thanh mát cùng hương thơm dễ chịu nên rất được ưa thích. Thông thường chúng ta có thói quen bỏ vỏ quýt đi sau khi ăn nhưng đây lại là phần giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe.