Selen là một khoáng chất thiết yếu ảnh hưởng đến nhiều chức năng trong cơ thể. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy nó có hiệu quả trong việc chống lão hóa đang thu hút sự chú ý.

Chất Selenium là  gì?

Selenium (Se) hay còn gọi là Selen, có tác dụng chống Oxy hóa, ngăn chặn tế bào gốc tự do, ngừa bệnh ung thư.

Selenium cần thiết cho chức năng sinh sản, chuyển hóa hormone tuyến giáp và tổng hợp DNA, và nó làm chậm quá trình lão hóa do hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ của nó. Có một số nghiên cứu cho thấy rằng nó ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lão hóa như bệnh tim, ung thư và suy giảm nhận thức.

Selenium có nhiều trong các thực phẩm như rau bina, nấm và tỏi, cũng như trong thịt bò, cá thu, hàu, sữa, pho mát và các loại hạt.

Selenium là một chất dinh dưỡng "vi lượng", vì vậy nếu dùng quá nhiều có thể có tác dụng phụ. Có thể dẫn đến ngộ độc Selenium và rụng tóc là triệu chứng phổ biến nhất. Bên cạnh đó còn có các triệu chứng khác đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, móng tay dễ gãy và hơi thở có mùi hôi tỏi.

Lượng selenium được khuyến nghị hàng ngày là 50 µg (microgam). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không quá 200µg mỗi ngày. Trong trường hợp của các loại hạt Brazil có chứa nhiều selenium, chỉ cần ăn ba hạt là nhiều hơn lượng khuyến nghị hàng ngày.

Selenium là một nguyên tố được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chẳng hạn như rau và thịt, vì vậy bạn có thể hấp thụ đủ Selenium bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Ngoài ra, nếu xem xét các triệu chứng nghiện thì thông thường không cần phải uống Selenium như một chất bổ sung.

Theo "Medical News Today" truyền thông y tế Hoa Kỳ, những người bị nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) hoặc đang chạy thận có thể thiếu seleniium trong cơ thể. Những người ăn chay sống ở các vùng có nồng độ selenium thấp, chẳng hạn như châu Âu và Trung Quốc, cũng có thể bị thiếu hụt. Vì vậy, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và cân nhắc việc bổ sung selenium.