Sự lão hóa diễn ra nhanh chóng ở những người có thói quen xấu trong sinh hoạt. Vì vậy, để ngăn ngừa lão hóa, cần bỏ những thói quen xấu như hút thuốc lá, tích cực hoạt động thể chất như tập thể dục, giữ một tư duy lạc quan, phòng tránh các bệnh mãn tính.

Thức ăn cũng rất quan trọng. Về vấn đề này, dựa trên dữ liệu từ 'Itthis.com' và 'Today.com', chúng ta sẽ xem xét các loại thực phẩm đẩy nhanh quá trình lão hóa nên tránh và thực phẩm ngăn ngừa lão hóa nên ăn nhiều hơn.

Thực phẩm thúc đẩy quá trình lão hóa cần tránh

- Khoai tây chiên

Trong khoai tây chiên chứa nhiều muối gây sưng tấy và lấy đi độ đàn hồi của vùng da quanh mắt. Các chuyên gia cho biết: "Khoai tây chiên cũng chứa nhiều chất béo chuyển hóa, có tác dụng kích thích interleukin 6". Interleukin 6 là một dấu hiệu viêm liên quan đến lão hóa. Sẽ rất tốt nếu bạn ăn bánh quy làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại hạt thay vì khoai tây chiên.

- Nước tăng lực

Nước tăng lực chứa nhiều đường. Thêm vào đó, nó có tính axit, vì vậy nó có thể làm hỏng răng của bạn. Một nụ cười rạng rỡ sẽ làm cho bạn trông trẻ hơn. Hãy tập thói quen uống nước lọc thay nước tăng lực. Bạn cần uống ít nhất 8 đến 10 cốc mỗi ngày để giữ cho làn da của bạn luôn mịn màng và khỏe mạnh.

- Bánh nướng xốp, bánh ngọt, bánh tart

Các món tráng miệng ngọt như bánh nướng xốp, bánh ngọt và bánh tart sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Quá nhiều đường và chất béo gây tăng cân. Sức khỏe răng miệng cũng giảm. Các chuyên gia cho biết: "Đồ ăn ngọt phá hủy collagen và elastin trong da" và "nó cũng phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái vi khuẩn đường ruột".

- Bánh mì kẹp xúc xích

Vấn đề là xúc xích bên trong. Thịt chế biến với chất bảo quản tạo ra các gốc tự do có hại gây lão hóa. Các gốc tự do thúc đẩy quá trình oxy hóa tế bào và DNA, gây ra tổn thương có thể dẫn đến ung thư. Thịt xông khói cũng nên tránh. Thịt xông khói, cũng là thịt đã qua chế biến, có chứa nitrat, gây ra các bệnh liên quan đến lão hóa như bệnh Alzheimer.

- Đồ chiên

Trong quá trình đun dầu ở nhiệt độ cao, các gốc tự do được hình thành. Các chuyên gia cho biết: "Ngay cả khi dầu được sử dụng để chiên là dầu thực vật, nó cũng sẽ cản trở quá trình hô hấp của tế bào và làm giảm chức năng miễn dịch."

Thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa nên ăn

- Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó và hạt dẻ

Các loại hạt có chứa nhiều protein phi động vật. Ngoài ra, còn nhiều chất béo, magie và kẽm có lợi cho tim. Lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị là khoảng 28g.

- Các loại rau họ cải như bắp cải và bông cải xanh

Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bắp cải, rất giàu chất chống oxy hóa và chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác giúp giảm nguy cơ ung thư nếu ăn thường xuyên. Các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, bông cải trắng và cải Brussels.

- Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây,...

Nó chứa nhiều thành phần anthocyanins, một loại chất chống oxy hóa. Việt quất được gọi là kẹo tự nhiên vì chúng có vị ngọt tự nhiên, có thể ăn như trái cây hoặc thêm vào sữa chua hoặc salad để tăng thêm dinh dưỡng và hương vị cho món ăn. Nhiều loại quả mọng có tác dụng tương tự như quả việt quất.

 

- Cá giàu Omega-3 như cá thu, cá mòi và cá hồi

Chất đạm phong phú nên tốt cho việc hình thành cơ bắp. Ngoài ra, có rất nhiều axit béo Omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch và thần kinh. Omega-3 cũng rất tốt cho da và tóc. Những loại cá này bao gồm cá thu, cá mòi, cá cơm, cá hồi, cá trích và cá hồi Masu.

- Trà xanh

Trà xanh là một loại nước giải khát giàu chất chống oxy hóa. Uống trà xanh thay vì đồ uống có đường có thể cung cấp cho bạn nhiều flavanols, rất tốt cho tim mạch và mạch máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có hiệu quả nhất khi uống từ 5 tách trở lên mỗi ngày. Tuy nhiên, không nên uống quá nóng.