Mùa lạnh, chị em thi nhau ngâm chanh đào mật ong trị ho nhưng hãy tránh những sai lầm này kẻo gây hại sức khỏe
Chanh đào chứa hàm lượng lớn vitamin C và axit citric có tác dụng trị ho, giảm viêm họng, khàn tiếng hiệu quả… đồng thời ngăn ngừa các bệnh thường gặp khi thời tiết giao mùa như cảm cúm, cảm lạnh. Bên cạnh đó, mật ong có khả năng kháng khuẩn tự nhiên, giúp chống viêm và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Bài thuốc dân gian này được rất nhiều người áp dụng vì cách làm đơn giản mà hiệu quả lại cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ngâm chanh đào mật ong đúng chuẩn. Nếu mắc phải những sai lầm này khi sử dụng chanh đào mật ong thì bài thuốc sẽ không còn tác dụng, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những sai lầm bạn cần tránh khi ngâm chanh đào mật ong
Thêm quá nhiều đường
Nhiều chị em khi ngâm chanh đào thường cho thêm đường phèn nhưng cách làm này không hề tốt cho sức khỏe. Chanh đào và mật ong vốn đã chứa rất nhiều đường nên bạn không cần bổ sung thêm đường. Điều này đặc biệt không tốt với những người bị tiểu đường, tim mạch, thừa cân hoặc béo phì.
Ngâm trong hũ nhựa kém chất lượng
Những loại hũ nhựa kém chất lượng có thể gặp phản ứng với axit có trong chanh đào làm sản sinh chất độc gây hại sức khỏe, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư. Một số loại hũ nhựa làm từ polyethylene terephthalate khá an toàn nhưng chỉ hợp với việc đựng đồ khô.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý chất BPA trong nhựa có thể gây biến dị nhiễm sắc thể với thai nhi, gây khuyết tật bẩm sinh, rối loạn hormone, khiến trẻ dậy thì sớm. Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất nên ngâm chanh đào trong hũ thủy tinh.
Ngâm quá lâu
Chắc hẳn không ít người đều cho rằng việc ngâm chanh đào càng lâu càng phát huy tác dụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc ngâm quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có trong chanh và mật ong. Bài thuốc này chỉ nên sử dụng tối đa trong khoảng 1 năm, không nên dùng nếu ngâm quá lâu hoặc có dấu hiệu hỏng.
Không phải ai cũng có thể dùng chanh đào
Đối với những người bị viêm loét dạ dày hoặc mắc các bệnh về túi mật, thận thì không nên dùng chanh đào mật óng, bởi axit có trong chanh sẽ làm tăng tiết axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng…
Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng chanh đào khi bụng rỗng để tránh gây tổn thương dạ dày. Tốt nhất là bạn nên pha loãng chanh đào với nước ấm và uống sau bữa ăn khoảng 30 phút.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...