Tiểu đường (đái tháo đường) là một bệnh mãn tính có nguyên nhân từ sự rối loạn chuyển hóa do thiếu insulin trong tuyến tụy.
Bệnh tiểu đường thường tiến triển âm thầm nhưng thường gây ra các biến chứng nguy hiểm ở thận, não, mắt, hệ tim mạch,... Nghiêm trọng hơn, nếu không kiểm soát lượng đường huyết, người bệnh có thể tử vong.
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn phòng ngừa và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.
Theo đó, người bị tiểu đường phải tuân thủ chế độ ăn uống kiêng khem khắt khe. Đồng thời, nên bổ sung món ốc bươu om củ chuối vào thực đơn hàng ngày. Món ăn này là bài thuốc quý dành cho người mắc bệnh tiểu đường.
Món ốc bươu om củ chuối chữa bệnh tiểu đường
Người bị bệnh tiểu đường thường đi ngoài liên tục, dẫn đến khát nước và có cảm giác đói bụng. Điều này khiến khí âm bị hao tổn khiến cơ thể bị khô và nóng, giảm cân nhanh. Theo y học cổ truyền, nuôi dưỡng khí âm, giảm bớt hỏa nhiệt là nguyên tắc phòng ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường.
Từ xưa, ốc bươu và củ chuối đã được Đông y xem là vị thuốc chữa tiểu đường. Thịt ốc bươu có tính hàn, vị nhạt, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, tiêu viêm, lợi tiểu, thông lâm (sỏi thận); củ chuối có vị chát được dùng để tiêu khát, thích hợp với bệnh nhân tiểu đường.
Món ốc bươu om củ chuối có hương vị đậm đà, hơi chát làm giảm khát nước và đói bụng của người mắc bệnh tiểu đường rất tốt.
Cách chế biến món ốc bươu om củ chuối
Nguyên liệu
500 gram ốc bươu
200 gram thịt ba chỉ
2 miếng đậu phụ chiên sẵn
1 củ chuối non
Gia vị: Dọc dùng, khế chua, mẻ, mắm tôm, nghệ tươi, đường, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, ớt hiểm, tiêu xay, hành lá.
Các bước chế biến món ốc bươu om củ chuối
Ốc bươu mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng để chúng nhả sạch chất bẩn. Tiếp đến, cho ốc bươu vào xoong, thêm 1/2 chén nước và luộc sao cho mài bung ra là được. Lưu ý, khi luộc nên thêm một ít sả cây đập dập để ốc thơm hơn.
Gạn lấy nước luộc ốc, để riêng. Khều lấy thịt ốc, bỏ phần ruột; nghệ gọt vỏ, giã nhuyễn và vắt lấy nước; mẻ lọc lấy nước đặc; hành lá rửa sạch, xắt khúc; dọc mùng tước vỏ, xắt lát mỏng và bóp với một ít muối, rửa sạch.
Thịt heo rửa sạch, xắt miếng mỏng; đậu phụ xắt miếng vuông vừa ăn; củ chuối xắt lát mỏng, ngâm với nước muối pha loãng để không bị thâm.
Ướp thịt ốc với mẻ và nước nghệ tươi khoảng 10-20 phút. Trong thời gian đó, cho củ chuối vào xoong, hầm mềm nhừ.
Khi củ chuối mềm ưng ý, cho ốc, thịt ba chỉ và đậu phụ vào. Nấu đến khi sôi thì trộn đều, nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm dọc mùng là món ăn hoàn thành.
Vừa được chế biến đơn giản lại vừa tốt cho người bệnh tiểu đường, hãy bổ sung món ốc bươu om củ chuối vào bữa ăn ngay hôm nay.