Mách bạn các cách chữa đau dạ dày tại nhà cực hiệu quả mà không cần dùng bất kỳ viên thuốc nào
Nội dung bài viết
Đau dạ dày là căn bệnh thường gặp, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Theo khảo sát của Hội Y tế Việt Nam, cứ 10 người thì có đến 4 người bị đau dạ dày với các mức độ từ nặng tới nhẹ. Nguyên nhân gây đau dạ dày chủ yếu là do nhiễm khuẩn Hp (Helicobacter pylori), nhiễm nấm ký sinh trùng, lam dụng thuốc kháng sinh. Đồng thời, thói quen ăn uống sinh hoạt không điều độ, lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, cafe cũng là những nguyên nhân đáng chú ý gây ra căn bệnh này.
Tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng người bệnh thường có xu hướng bỏ qua, không quan tâm điều trị nên gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày,... là những vấn đề mà người bị đau dạ dày lâu năm thường mắc phải.
Bên cạnh các đơn thuốc từ y học hiện đại, dân gian ta từ xưa đã lưu truyền các bài thuốc ít tốn kém mà chữa đau dạ dày hiệu quả. Dưới đây là những bài thuốc chữa đau dạ dày được lưu truyền rộng rãi và được nhiều người tin dùng.
Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng nghệ
Nghệ là gia vị quen thuộc trong căn bếp của mọi gia đình. Không chỉ giúp các món ăn thêm ngon miệng, nghệ còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là chữa đau dạ dày hiệu quả.
Theo nghiên cứu, nghệ có chứa khoảng 4% chất curcumin với nhiều hoạt tính sinh học quý hiếm như chống oxy, kháng viêm, kháng khuẩn. Nhờ đó, nghệ giúp làm lành tổn thương cực hiệu quả. Sau đây là một số cách chế biến bài thuốc từ nghệ.
Chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi và mật ong
Nguyên liệu
1 củ nghệ tươi
2 muỗng cafe mật ong
Cách làm
Trước tiên, sơ chế nghệ tươi bằng cách gọt vỏ, sau đó đem rửa sạch và giã nát rồi vắt lấy nước 3 muỗng cafe nghệ.
Tiếp theo, cho mật ong vào nước nghệ và 100ml nước ấm, khuấy đều. Nên dùng nước nghệ tươi hòa mật ong sau bữa cơm trưa và tối 30 phút, 2 lần mỗi ngày. Để đạt được hiệu quả tốt nhất nên uống liên tục trong vòng 2 tháng.
Công dụng của nghệ tươi và mật ong
Đây là cách chữa đau dạ dày dân gian được áp dụng phổ biến. Bài thuốc nghệ tươi và mật ong có tác dụng giúp tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa. Đặc biệt, bài thuốc này không làm tăng tiết dịch dạ dày, tránh ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của người dùng.
Bên cạnh đó, bài thuốc này còn thích hợp với những bệnh nhân bị ứ trệ, khó tiêu, đầy bụng. Nghệ chứa nhiều chất curcumin, đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các axit tấn công, điều hòa tiêu hóa.
Chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi, chuối chát, sắn dây
Nguyên liệu
10 củ nghệ tươi
5 trái chuối còn xanh
5 củ sắn dây
Cách làm
Nghệ tươi mang gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi xay nhuyễn. Sau đó, phơi nghệ ở chỗ khô ráo cho khô rồi bảo quản trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp. Tiếp đến, xay nghệ thành bột rồi để dùng dần trong vòng vài tuần.
Sắn dây và chuối xanh rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng que nhỏ, đem phơi khô. Sau đó, xay sắn dây thành bột, bảo quản trong lọ, đậy kín nắp.
Mỗi ngày, pha 2 muỗng cafe bột nghệ với 1 muỗng cafe bột chuối chát xanh và 1 muỗng cafe bột sắn dây trong 100ml nước ấm, khuấy đều. Nên uống 2 lần mỗi ngày sau bữa cơm trưa và tối 30 phút. Kiên trì uống sau 2 tháng, các triệu chứng đau dạ dày sẽ cải thiện rõ rệt.
Ngoài ra, có thể uống tinh bột nghệ pha với nước ấm hằng ngày để cải thiện tình trạng đau dạ dày. Theo đó ta cần pha 2 muỗng bột bột nghệ với 250ml nước ấm, dùng 3 lần/ngày, sau khi ăn 15 phút. Để tăng thêm hương vị, có thể pha kèm với sữa chua hoặc sữa tươi giúp dễ uống hơn.
Công dụng của bài thuốc
Bài thuốc trên có tác dụng chữa được tất cả các chứng viêm dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày hành tá tràng, viêm hang vị dạ dày. Bên cạnh đó, bài thuốc từ nghệ tươi, chuối chát và sắn dây còn chữa được chứng viêm loét dạ dày rất hiệu quả.
Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng mật ong
Chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà
Nguyên liệu
Lòng đỏ trứng gà: 1 – 2 quả
Mật ong: 15 – 20ml
Cách làm
Cách làm bài thuốc này rất đơn giản, chỉ cần cho lòng đỏ trứng gà và mật ong vào bát và trộn đều với nhau. Sử dụng hỗn hợp này vào buổi sáng, 2 – 3 lần mỗi tuần để làm dịu các cơn đau dạ dày hiệu quả.
Công dụng bài thuốc
Trứng gà có chứa rất nhiều sắt cùng nhiều vitamin, rất tốt cho sức khỏe. Mật ong chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, có tính kháng khuẩn cao. Sự kết hợp hai nguyên liệu này giúp xoa dịu các tổn thương ở niêm mạc dạ dày, đồng thời tăng sức đề kháng cho người bệnh.
Hỗn hợp mật ong và trứng gà có tác dụng điều trị bệnh dạ dày, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh. Chị em thường xuyên dùng bài thuốc này sẽ có làn da hồng hào, căng mịn.
Bên cạnh đó, người bị đau dạ dày có thể uống một ít mật ong nguyên chất mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh. Cách này rất hiệu quả và tiện lợi với những người bận rộn, không có nhiều thời gian pha chế.
Chữa đau dạ dày bằng mật ong và chuối xanh
Nguyên liệu
1 nải chuối xanh
1 lít mật ong nguyên chất
Cách làm
Chuối xanh rửa sạch, gọt bỏ vỏ, ngâm với nước muối rồi xắt lát mỏng. Sau đó, mang chuối xanh phơi khô, nghiền thành bột mịn.
Mỗi ngày, cho 1 muỗng cà phê bột chuối trộn và 1 muỗng cà phê mật ong vào ly nhỏ, khuấy đều và ăn trực tiếp. Kiên trì dùng món này trong vòng 1 tháng, các triệu chứng đau dạ dày sẽ được cải thiện rõ rệt.
Trên đây là các bài thuốc chữa đau dạ dày dân gian, ít tốn kém mà mang lại hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên, khi dùng các bài thuốc này, bạn cần kiên trì thì mới mang lại hiệu quả. Trong một số trường hợp cấp bách (đau dạ dày trong đêm, đang gặp đối tác,...) bạn có thể áp dụng các cách giảm đau dạ dày nhanh nhất tại nhà hay chữa đau dạ dày không dùng thuốc như: Chườm nóng, uống nước nóng, massage bụng,...
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...