Lương y tiết lộ 9 loại rau là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên", ngay cả người khỏe mạnh cũng nên ăn
Nhiều người thường chỉ quan tâm đến ung thư mà bỏ qua việc phòng ngừa bệnh tiểu đường. Trong thực tế, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tại nước ta đang gia tăng không ngừng. Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng với biểu hiện lượng đường ở trong máu luôn ở mức cao hơn so với bình thường, do cơ thể không tiết đủ insulin.Khi mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân có nguy cơ bệnh lý tim mạch, đồng thời gây tổn thương ở nhiều cơ quan bộ phận khác như thần kinh, mắt, thận...Không chỉ Tây y mà Đông y cũng quan tâm đến căn bệnh này từ rất sớm. Đông y thường ăn cứ vào nguyên nhân gây bệnh và các biểu hiện lâm sàng khác nhau mà đặt tên bệnh tiểu đường theo nhiều cách như tiêu khát, cách tiêu, phế tiêu...
Lương y tiết lộ 9 loại rau là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên"
1. Bí đao
Cách làm: Lấy 100g đậu xanh cùng 200g bí đao, sơ chế sạch và mang đi nấu canh. Ăn nóng 1 lần/ngày. Ăn liên tục 3 ngày.
2. Đậu đũa
Cách làm: Luộc ăn đều đặn, tốt cho việc ổn định đường huyết.3. Củ chuối tươi tuỳ dùng
Cách làm: Vắt lấy nước, uống 1-2 chén con, cách mỗi giờ một lần. Tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát.
4. Cải cúc
Cách làm: Chuẩn bị 60g cải cúc, 1 bộ lá lách heo, 3 quả trứng gà. Lá lách heo rửa sạch, thái, nấu chín (không bỏ muối), đập 03 trứng gà vào, sau cho cải cúc. Nấu chín, ăn và uống cả nước.
5. Rau cần
Cách làm: Rau cần 500g. Rửa sạch, xay, lọc lấy nước, đun sôi uống giúp ổn định đường huyết.6. Củ cải
Cách làm: Củ cải tươi (bỏ vỏ) 250g; Cá muối khô 25g. Nấu, ăn 1 lần/ngày. Cách ngày dùng 1 lần.
7. Rau muống
Cách làm: Chuẩn bị cuống rau muống và râu ngô lượng đủ dùng. Rửa sạch, nấu lấy nước uống.
8. Hỗn hợp các loại rau
Cách làm:- Lấy cải xoong 1 nắm; Tía tô 1 nắm- Củ cải 1 củ; Cà rốt 1 củ- Cần tây 1 nắm; Cải bắp 1 nắm- Mùi tây 1 nắm* Rửa sạch tất cả rồi xay, ép lấy nước uống.
9. Mướp đắng
Những quy tắc quan trọng trong ăn uống đối với bệnh nhân tiểu đường
1. Kiêng ăn chất béo.2. Kiêng ăn chất có nhiều cholesterol như tôm, cua, sò, hàu.3. Giảm thức ăn có tinh bột (cơm, gạo).4. Ăn nhiều chất xơ như rau xanh, đậu, khoai tây, cà rốt…5. Kiêng đường và các chất có nhiều đường.6. Nên ăn nhiều bữa.7. Cố gắng giảm cân.8. Kiêng rượu, bia.9. Chế độ ăn uống mỗi ngày nên chứa ít chất béo và đường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, rau quả, hạn chế thịt đỏ và tránh thịt chế biến sẵn.
Tiết lộ loại rau quý: Chỉ cần ăn 3-5 lần mỗi tuần, vòng eo thon gọn, làn da sáng...
Cây mồng tơi được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi để làm thực phẩm và cung cấp dược liệu chữa bệnh. Toàn cây mồng tơi đều có thể dùng dùng làm thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền.
Loại lá là "mỹ phẩm thiên nhiên" ăn được giúp quản lý đường huyết, chống viêm và tăng cường miễn...
Không những có tác dụng làm đẹp da, chăm sóc tóc và da đầu, loại lá này còn được sử dụng như thực phẩm, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Tuần ăn 3 - 5 lần các món chế biến từ rau mồng tơi: Thanh lọc ruột tự nhiên, giúp...
Rau mồng tơi nhiều chất nhầy, nhiều nước giúp làm mềm phân và tăng nhu động ruột, từ đó người bị táo bón có thể đi đại tiện dễ hơn. Mồng tơi thường được chế biến trong các món canh cua, tôm khô hoặc rau mồng tơi xào tỏi, xào bò.
Việt Nam có loại rau là 'giấc mơ của người ăn kiêng' giúp cải thiện huyết áp, ngăn ngừa ung...
Chứa ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng, hương vị nhẹ nhàng, tươi mát, loại rau này từ lâu đã rất quen thuộc với người Việt, cả dùng để ăn sống hay nấu chín.