Phụ Nữ Sức Khỏe

Tuần ăn 3 - 5 lần các món chế biến từ rau mồng tơi: Thanh lọc ruột tự nhiên, giúp vòng eo thon gọn

Rau mồng tơi nhiều chất nhầy, nhiều nước giúp làm mềm phân và tăng nhu động ruột, từ đó người bị táo bón có thể đi đại tiện dễ hơn. Mồng tơi thường được chế biến trong các món canh cua, tôm khô hoặc rau mồng tơi xào tỏi, xào bò.

Rau mồng tơi là loại rau quen thuộc, thường xuất hiện phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Rau sở hữu hàm lượng dinh dưỡng chứa vitamin C, A, PP, B1, B2, B12, B9, pectin; saponin; polysaccharide; tinh bột; protein; chất béo, khoáng chất (canxi, sắt,...) và giàu chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả. 

Do đó, rau mồng tơi là rau ‘cực vượng’ trong mùa hè. Loại rau này khá rẻ mà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, rau mồng tơi có tính mát, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Theo thông tin từ báo Gia đình và Xã hội, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, những nguồn dưỡng chất có trong rau mồng tơi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xương, tăng mật độ xương. Ngoài ra, ăn thường xuyên rau mồng tơi còn hỗ trợ điều trị táo bón, thanh nhiệt, hạ huyết áp, giảm cholesterol, có lợi cho gan…

Dựa vào các nghiên cứu, trong rau mồng tơi có chứa chất nhầy pectin giúp nhuận tràng, chống béo phì. Chính vì vậy những món ngon từ rau mồng tơi tốt với người muốn giảm cân. Một tuần ăn 3- 5 lần còn giúp làm sạch ruột tự nhiên vừa có vòng eo thon gọn.

Loại rau này có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như luộc, xào, nấu canh cua...

Lưu ý khi chế biến rau mồng tơi 

  • Nên chọn rau mồng tơi tươi ngon, lá xanh mướt, không bị dập nát, úa vàng.
  • Rửa sạch rau mồng tơi nhiều lần dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
  • Nên nấu rau mồng tơi vừa chín tới, không nên nấu quá lâu để giữ được vitamin và khoáng chất cũng như màu xanh của rau.
  • Không nên xào rau mồng tơi với dầu mỡ. Rau mồng tơi chứa nhiều chất nhầy có tác dụng hấp thụ cholesterol. Khi xào với dầu mỡ, chất béo trong dầu sẽ bám vào chất nhầy, làm giảm khả năng hấp thụ cholesterol của rau.
  • Người tiêu hóa kém như tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng nên hạn chế ăn mồng tơi.
Diệc Vũ Phong (TH)

Tin liên quan

Việt Nam có loại rau là 'giấc mơ của người ăn kiêng' giúp cải thiện huyết áp, ngăn ngừa ung...

Chứa ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng, hương vị nhẹ nhàng, tươi mát, loại rau này từ lâu đã...

3 loại rau giá rẻ bèo nhưng giúp ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa: Chỉ cần cắm cành vào...

Dưới đây là một số loại rau dễ trồng trong chậu hoặc thùng xốp giúp bạn có rau sạch ăn quanh năm....

Tác dụng tuyệt vời của nước trà xanh đối với phụ nữ

Dưới đây là những tác dụng của trà xanh với phụ nữ nhưng uống vào thời điểm nào là tốt,...

Cây mã đề có tác dụng gì?

Cây mã đề là một cái tên khá quen thuộc với ông bà ta mỗi khi nhắc đến những loại...

Người Việt có 1 loại lá phơi khô tốt như 'thần dược': Uống vào hạ đường huyết, giảm mỡ máu,...

Vào mùa hè, nước lá vối được sử dụng nhiều vì có công dụng giải nhiệt rất hiệu quả. Ngoài...

Việt Nam có loại quả 'mắt rồng', tốt cho tim mạch, kiểm soát huyết áp, chống lại bệnh tật

Mang vị ngọt đậm, mọng nước, đó là lý do tại sao loại quả này được nhiều người yêu thích....

Trồng 4 loại cây rẻ tiền nhưng chẳng khác nào “thuốc giảm đau” tự nhiên, giúp giảm lo lắng, lạc...

Trồng ngay 4 loại cây này trong nhà, tuy rẻ tiền nhưng lại mang đến nhiều công dụng bất ngờ....

Tin mới nhất

3 cách đơn giản để luôn khỏe mạnh khi bạn già đi

32 phút trước

Một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc ăn phô mai

32 phút trước

Những lợi ích sức khỏe ít được biết đến của nước dưa chuột

32 phút trước

7 cách kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả ở người lớn tuổi

32 phút trước

Điểm danh những vật dụng trong nhà chứa đầy vi nhựa, âm thầm ‘lấp đầy cơ thể’, là nguyên nhân...

2 giờ trước

Uống nước chanh ấm vào buổi sáng mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

5 giờ trước

10 lợi ích sức khỏe của việc ăn bơ

5 giờ trước

Những yếu tố lối sống làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở nam giới

5 giờ trước

Bao lâu nên thay đũa ăn cơm một lần?

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình