Phụ Nữ Sức Khỏe

Việt Nam có loại rau là 'giấc mơ của người ăn kiêng' giúp cải thiện huyết áp, ngăn ngừa ung thư

Chứa ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng, hương vị nhẹ nhàng, tươi mát, loại rau này từ lâu đã rất quen thuộc với người Việt, cả dùng để ăn sống hay nấu chín.

Giá đỗ là một nguyên liệu giòn, ngon miệng được sử dụng trong mọi món ăn, từ món salad, ăn cùng với các món nước... đến được sử dụng làm nguyên liệu chính cho món xào. Chúng có lượng calo thấp và có hương vị nhẹ nhàng, tươi mát. Mặc dù có thể sử dụng nhiều loại đậu khác nhau để trồng giá đỗ, nhưng những loại được tiêu thụ phổ biến nhất là đậu xanh và đậu nành.

Bạn có thể mua giá đỗ ở hầu hết các khu chợ Việt, thậm chí nhiều người còn tự trồng tại nhà trong những chiếc hộp nhỏ có sẵn. Chúng phát triển dễ dàng từ hạt giống, miễn là bạn có hộp kín và nơi an toàn để tránh ánh sáng. Với việc tưới nước hàng đêm, chúng sẽ bắt đầu phát triển sau hai hoặc ba ngày.

 

Cho dù bạn mua hay trồng chúng, giá đỗ đều mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của giá đỗ

Giá đỗ rất tốt cho sức khỏe về nhiều mặt, từ hàm lượng vitamin C cao đến protein và chất xơ giúp chúng có độ giòn đặc biệt. Dưới đây là một số lợi ích bạn có thể nhận được bằng cách thêm giá đỗ vào chế độ ăn uống của mình.

Hỗ trợ huyết áp

Giá đỗ có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp nhờ các khối xây dựng protein gọi là peptide. Peptide được sản xuất với nồng độ cao khi hạt nảy mầm. Chúng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp trong một số nghiên cứu.

Ngăn ngừa ung thư

Các protein và peptide trong giá đỗ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất dinh dưỡng này có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, bao gồm cả những tế bào liên quan đến ung thư vú, bệnh bạch cầu và ung thư hệ tiêu hóa.

Sức khỏe tiêu hóa

Giá đỗ là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Nó di chuyển nhanh chóng qua hệ thống tiêu hóa, nhặt và mang theo các chất thải khi đi qua. Chất xơ giúp "làm sạch" ruột kết. Nó hoạt động gần giống như một bàn chải chà bên trong. Có đủ chất xơ không hòa tan trong chế độ ăn uống của bạn là điều quan trọng để ngăn ngừa táo bón.

Sức khỏe của mắt

Vì giá đỗ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên chúng có thể giúp bảo vệ bạn khỏi phát triển các bệnh về mắt thông thường, bao gồm thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). AMD là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn trên 55 tuổi. Chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ phát triển AMD.

Giá đỗ cũng chứa nhiều vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Các nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ lượng vitamin C cao trong 10 năm trở lên sẽ giảm nguy cơ phải phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Sức khỏe tim mạch

Giá đỗ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim tổng thể của bạn bằng cách cân bằng cholesterol. Các nghiên cứu cho thấy rau mầm có thể giúp giảm cholesterol LDL "xấu" , nguyên nhân gây ra sự tích tụ mảng bám làm tắc nghẽn động mạch. Giá đỗ cũng có thể làm tăng mức cholesterol HDL "tốt", giúp loại bỏ chất béo tích tụ trong máu.

Bằng chứng cũng cho thấy rằng rau mầm có thể làm giảm một loại mỡ trong máu khác được gọi là chất béo trung tính. Triglyceride có thể gây ra bệnh tim nếu chúng tích tụ ở nồng độ đủ cao.

Lưu ý khi ăn giá đỗ

Rau mầm là nguồn gốc của nhiều đợt bùng phát bệnh do thực phẩm. Hạt và cây thường chứa các vi khuẩn có hại như E. coli, Listeria và Salmonella. Điều kiện ấm áp, ẩm ướt cần thiết cho quá trình nảy mầm cũng là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Trồng giá đỗ tại nhà cũng không giúp chúng an toàn hơn. Những người có nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm cao hơn nên tránh ăn giá đỗ sống bao gồm: trẻ em và người lớn tuổi; người mang thai; bất cứ ai có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Một số cách để giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm bao gồm:

- Chỉ mua giá đỗ đã được bảo quản lạnh đúng cách. 

- Đừng ăn những loại rau mầm, trong đó có giá đỗ có vẻ nhầy nhụa hoặc có mùi mốc. 

- Rửa kỹ bằng nước. 

- Rửa tay và bất cứ thứ gì chạm vào giá đỗ để tránh lây nhiễm chéo. 

- Nấu giá đỗ để diệt vi khuẩn. 

Nguồn và ảnh: WebMD, VeryWell Health

Theo Mỹ Diệu/Tổ Quốc

Tin liên quan

Trồng 4 loại cây rẻ tiền nhưng chẳng khác nào “thuốc giảm đau” tự nhiên, giúp giảm lo lắng, lạc...

Trồng ngay 4 loại cây này trong nhà, tuy rẻ tiền nhưng lại mang đến nhiều công dụng bất ngờ....

Tác dụng tuyệt vời của nước trà xanh đối với phụ nữ

Dưới đây là những tác dụng của trà xanh với phụ nữ nhưng uống vào thời điểm nào là tốt,...

Cây mã đề có tác dụng gì?

Cây mã đề là một cái tên khá quen thuộc với ông bà ta mỗi khi nhắc đến những loại...

Người Việt có 1 loại lá phơi khô tốt như 'thần dược': Uống vào hạ đường huyết, giảm mỡ máu,...

Vào mùa hè, nước lá vối được sử dụng nhiều vì có công dụng giải nhiệt rất hiệu quả. Ngoài...

Việt Nam có loại quả 'mắt rồng', tốt cho tim mạch, kiểm soát huyết áp, chống lại bệnh tật

Mang vị ngọt đậm, mọng nước, đó là lý do tại sao loại quả này được nhiều người yêu thích....

Loại thực phẩm được ví như 'nhân sâm xanh', ăn vào dưỡng tim, bổ não mà giá cả lại rẻ...

Loại thực phẩm này được bày bán rất nhiều ở các chợ, siêu thị. Cùng tìm hiểu công dụng của...

Công dụng ít người biết của dưa hấu

Dưa hấu không chỉ là loại trái cây dễ ăn, cung cấp một lượng lớn nước, vitamin và các nguyên...

Tin mới nhất

Những việc cấm kỵ với vùng kín phụ nữ

2 ngày 11 giờ trước

Thói quen không ngờ làm giảm ham muốn 'yêu'

2 ngày 12 giờ trước

Cách đơn giản để nam giới kéo dài cuộc 'yêu'

2 ngày 12 giờ trước

6 loại thảo mộc 'đánh thức' ham muốn tình dục

2 ngày 12 giờ trước

Một loại virus phổ biến lây qua đường tình dục

2 ngày 12 giờ trước

Nhu cầu tình dục cao nhất ở độ tuổi nào?

2 ngày 12 giờ trước

5 "bảo bối" phòng the giúp chàng thăng hoa trong mọi cuộc yêu, điều thứ 2 đơn giản nhưng ít...

2 ngày 14 giờ trước

Những tuyệt chiêu giúp chồng đánh thức "ham muốn" khi yêu, chiêu thứ 2 đơn giản nhưng khiến chàng đứng...

2 ngày 14 giờ trước

Sau đám tang của bố chồng, tôi sốc ngất phát hiện dưới gối của ông có một tờ giấy siêu...

2 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình