Phụ Nữ Sức Khỏe

Tiết lộ loại rau quý: Chỉ cần ăn 3-5 lần mỗi tuần, vòng eo thon gọn, làn da sáng mịn, hệ tiêu hóa khỏe mạn

Cây mồng tơi được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi để làm thực phẩm và cung cấp dược liệu chữa bệnh. Toàn cây mồng tơi đều có thể dùng dùng làm thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền.

Khi ăn rau xanh thường xuyên, bạn có thể thấy những thay đổi về sức khỏe của mình ngay lập tức. Trong ngắn hạn, việc bổ sung rau lá xanh thường xuyên có thể tăng mức năng lượng, giảm cân, cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Các chất chống oxy hóa trong rau xanh cũng có thể góp phần giúp làn da tốt hơn và giảm viêm nhiễm, đảm bảo sức khỏe tổng thể.

Mặc dù không có loại thuốc nào hứa hẹn chắc chắn kéo dài tuổi thọ nhưng có những thực phẩm mà các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra có tác dụng như vậy. Thực tế, những gì chúng ta ăn có thể hỗ trợ sống thọ còn tốt hơn so với thuốc men đắt tiền. 

Đặc biệt, rau mồng tơi có 2 loại dây trắng và tía, nhưng loại tía được đánh giá là tốt hơn. Đây là loại thực vật thân leo, có hoa, thân mọng nước, bên ngoài vỏ màu xanh thẫm hoặc tía, trong thân chứa nhiều chất nhớt, lá mồng tơi màu xanh, dày. Hoa mọc xen ở các kẽ lá, có màu trắng hoặc tím đỏ, quả mồng tơi hình cầu, mọng nước, rễ chùm và ăn sâu vào lòng đất.

Cây mồng tơi được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi để làm thực phẩm và cung cấp dược liệu chữa bệnh. Toàn cây mồng tơi đều có thể dùng dùng làm thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chia sẻ rằng các dưỡng chất trong rau mồng tơi rất quan trọng cho sự phát triển xương và tăng mật độ xương. Thêm vào đó, việc thường xuyên ăn rau mồng tơi có thể hỗ trợ điều trị táo bón, thanh nhiệt, hạ huyết áp, giảm cholesterol và cải thiện chức năng gan.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất nhầy pectin trong rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng và chống béo phì. Do đó, các món ăn từ rau mồng tơi rất phù hợp cho những ai muốn giảm cân. Việc ăn rau mồng tơi từ 3-5 lần mỗi tuần không chỉ giúp làm sạch ruột một cách tự nhiên mà còn giúp bạn có một vòng eo thon gọn.

Rau mồng tơi có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, xào, hay nấu canh cua.

Rau mồng tơi ngăn ngừa loãng xương

Hàm lượng canxi cao trong mồng tơi giúp xương và răng chắc khỏe, cải thiện cơ bắp, hệ thần kinh và các hormone trong cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Hầu hết những người trưởng thành cần bổ sung khoảng 1.000-1.200 mg canxi mỗi ngày, trong khi đó mồng tơi có thể cung cấp 55 mg canxi trong một khẩu phần nhỏ.

Rau mồng tơi tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Axit folic là một trong những loại vitamin B quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống. Nó cũng tham gia vào việc tạo ra các tế bào mới, tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư. Sắt cũng là dưỡng chất trong mồng tơi rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Một phần mồng tơi nhỏ chứa khoảng 0,98 mg sắt, cung cấp từ 5,4-12% lượng sắt cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.

Giảm chất béo, cholesterol

Chất nhầy của rau mồng tơi tác dụng hấp thu cholesterol, cholesterol nội sinh và ngoại sinh đều bị giữ lại trong ruột. Vì cholesterol bị khóa hoạt tính nên chất béo trong thực phẩm không ngấm được qua màng ruột, cholesterol sẽ bị thải ra ngoài qua phân. Do đó, ăn rau mồng tơi giúp thải chất béo, tốt cho người có mỡ và đường trong máu cao.

Minh Thư (TH)

Tin liên quan

Tuần ăn 3 - 5 lần các món chế biến từ rau mồng tơi: Thanh lọc ruột tự nhiên, giúp...

Rau mồng tơi nhiều chất nhầy, nhiều nước giúp làm mềm phân và tăng nhu động ruột, từ đó người...

Việt Nam có loại rau là 'giấc mơ của người ăn kiêng' giúp cải thiện huyết áp, ngăn ngừa ung...

Chứa ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng, hương vị nhẹ nhàng, tươi mát, loại rau này từ lâu đã...

3 loại rau giá rẻ bèo nhưng giúp ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa: Chỉ cần cắm cành vào...

Dưới đây là một số loại rau dễ trồng trong chậu hoặc thùng xốp giúp bạn có rau sạch ăn quanh năm....

Trồng 4 loại cây rẻ tiền nhưng chẳng khác nào “thuốc giảm đau” tự nhiên, giúp giảm lo lắng, lạc...

Trồng ngay 4 loại cây này trong nhà, tuy rẻ tiền nhưng lại mang đến nhiều công dụng bất ngờ....

Tác dụng tuyệt vời của nước trà xanh đối với phụ nữ

Dưới đây là những tác dụng của trà xanh với phụ nữ nhưng uống vào thời điểm nào là tốt,...

Cây mã đề có tác dụng gì?

Cây mã đề là một cái tên khá quen thuộc với ông bà ta mỗi khi nhắc đến những loại...

Người Việt có 1 loại lá phơi khô tốt như 'thần dược': Uống vào hạ đường huyết, giảm mỡ máu,...

Vào mùa hè, nước lá vối được sử dụng nhiều vì có công dụng giải nhiệt rất hiệu quả. Ngoài...

Tin mới nhất

Những loại rau 'bổ hơn thịt , rẻ hơn thuốc, quý tựa nhân sâm', gặp ở chợ nhớ mua về...

3 giờ trước

Khám phá kiểu ăn cá người Nhật yêu thích giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân một...

3 giờ trước

Loại quả hạt cứng như đá, vỏ ngoài toàn lông nhưng thịt quả mọng ngọt lại tốt cho tim mạch,...

3 giờ trước

Nếu nhà có trẻ em, đặc biệt là bé gái, phụ nữ và người thiếu máu thì nên nấu món...

3 giờ trước

Dùng loại lá này kết hợp cùng 1 nguyên liệu rồi đun sôi: Thức uống uống ngăn chặn lão hóa,...

3 giờ trước

Việt Nam có loại quả "bánh mì" tốt cho mắt, chống nhiễm trùng, giàu dinh dưỡng

3 giờ trước

Trước khi ăn xoài mà làm 1 việc sẽ giúp tăng gấp nhiều lần lợi ích sức khỏe

3 giờ trước

5 thói quen ăn sáng làm giảm tuổi thọ, là ‘‘kẻ thù’’ nguy hiểm của sức khỏe: Nhiều người vẫn...

3 giờ trước

5 thực phẩm tưởng tốt nhưng lại là ‘hung thủ’ gây ‘rỗng xương’, người Việt vẫn ăn vô tội vạ

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình