Rau bina còn gọi là rau chân vịt hoặc rau bó xôi, rau spinach. Loại rau này có hình dáng lá giống chân vịt là một giống thực vật thuộc họ dền có nguồn gốc từ miền Trung và Tây Nam Á. Với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ rau bina thường được lựa chọn sử dụng nhiều trong các thực đơn giảm cân, ngoài ra nó còn được sử dụng như một vị thuốc. Vì có hình dạng lá khá giống nhau nên mọi người hay nhầm rau bina là rau mồng tơi nhưng chúng là 2 loại với các lợi ích cho sức khoẻ hoàn toàn khác nhau. Lá của rau mồng tơi có độ bóng sáng, trơn hơn so với màu xanh của lá rau bina.

Có gì trong một khẩu phần rau bina sống?

Trong một khẩu phần 150 gram rau bina sống có:

Lượng calo: 12

Chất đạm: 1g

Chất béo: 0g

Carbohydrate: 2g

Đường: 0g

Chất xơ: 1g

Natri: 40mg

Bạn cũng nhận được 16% vitamin C, 25% folate (vitamin B9), 26% vitamin A  và 200% vitamin K cần thiết cho mỗi ngày.

Có gì trong một khẩu phần rau bina nấu chín?

Trong khẩu phần 75 gram rau bina nấu chín có:

Lượng calo: 40

Chất đạm: 5g

Chất béo: 0g

Carbohydrate: 7g

Đường: 1g

Chất xơ: 4g

Natri: 511mg

Bạn cũng nhận được 33% lượng sắt, 19% mục tiêu canxi, 17% nhu cầu kali, cộng với nhiều folate, vitamin A và vitamin K hơn so với khẩu phần rau bina tươi.

5 lời ích tuyệt vời từ rau bina

1. Bảo vệ mắt của bạn

Rau bina chứa hai hợp chất thực vật - lutein và zeaxanthin. Khi bạn ăn rau bina, những hợp chất đó sẽ được giữ lại/ tích tụ trong võng mạc của mắt và hoạt động giống như kính râm, lọc ánh sáng xanh. Chúng cũng giúp quét sạch các gốc tự do có hại trong võng mạc của bạn. Nói chung, điều này có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác AMD, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy sự tích tụ lutein trong võng mạc giúp cải thiện thị lực nếu bạn bị thoái hóa điểm vàng AMD.

2. Làm da rạng rỡ hơn

Rau bina cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa rất tốt cho làn da của bạn. Nó cũng có thể giúp mang lại cho bạn một làn da sáng khỏe. Một nghiên cứu ở Úc cho thấy những phụ nữ ăn nhiều trái cây và rau quả hơn (đặc biệt là rau bina, bông cải xanh, ngô, đậu lăng, các loại đậu, xoài, trái cây sấy, táo và lê) có làn da vàng hơn so với những người đồng nghiệp của họ. Một nghiên cứu khác cho thấy da vàng hơn khiến mọi người trông hấp dẫn hơn, điều mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể giúp mọi người ăn nhiều rau hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình chuyển sang màu da cam, hãy gọi cho bác sĩ.

3. Giúp xương chắc khỏe hơn

Rau bina chứa nhiều vitamin K, một loại vitamin liên quan đến quá trình trao đổi chất của xương. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thiếu vitamin K có nguy cơ loãng xương cao hơn. Nhưng cũng có nghiên cứu (đối tượng là hầu hết ở người châu Á) cho rằng thường xuyên ăn rau bina và các loại rau xanh khác có thể tốt cho Khối lượng Xương của bạn. Một nghiên cứu với đối tượng cụ thể là phụ nữ Nhật Bản cho thấy những người ăn rau xanh và vàng (chẳng hạn như rau bina và cà rốt) mỗi ngày thì nguy cơ có Khối lượng Xương thấp thấp hơn gần 5 lần so với những người ăn rau nhưng không ăn rau xanh và vàng.

4. Tình trạng huyết áp tốt hơn

Có nitrat tự nhiên trong rau bina, việc này giúp giảm huyết áp của bạn một cách tự nhiên. Trong một nghiên cứu cụ thể, những người trưởng thành khỏe mạnh được cho uống thức uống từ rau bina, nước ép củ cải đường hoặc đồ uống từ rau xà lách arugula đều làm giảm đáng kể huyết áp của họ trong vòng vài giờ sau khi uống.

5. Phục hồi sức khỏe sau khi luyện tập

Các chất chống oxy hóa trong rau bina có thể cải thiện quá trình phục hồi sức khỏe của bạn. Trong một nghiên cứu nhỏ về các vận động viên chạy bộ, những người ăn rau bina trong 14 ngay trước khi cuộc đua marathon diễn ra, họ có dấu hiệu căng thẳng oxy hóa và tổn thương cơ sau cuộc đua thấp hơn so với những người chạy bộ dùng giả dược trong cùng thời gian 14 ngày đó.

Có nên ăn quá nhiều rau bina?

Bạn hoàn toàn có thể ăn nhiều rau bina. Tuy nhiên có hai nhóm người nên lưu ý về việc ăn bao nhiêu rau bina: những người có tiền sử sỏi thận và những người đang dùng một loại thuốc làm loãng máu.

Rau bina có chứa oxalat và đối với một số người, quá nhiều oxalat có thể dẫn đến sỏi thận. (Sỏi thận canxi oxalat là phổ biến nhất.) Nhưng vì có nhiều yếu tố có thể gây ra bệnh sỏi thận. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng trước khi cắt bỏ rau bina trong thực đơn ăn uống. Bởi đó là một nguồn thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng mà chúng ta cần như chất xơ và kali mà không phải bất kỳ loại rau nào khác cũng có.

Rau bina (và các loại rau lá xanh khác) cũng là một cách tuyệt vời để bổ sung vitamin K. Nhưng nếu bạn đang dùng warfarin làm loãng máu (hay còn gọi là Coumadin), bạn nên tránh rau bina và các loại rau xanh lá khác. Vì vitamin K làm giảm tác dụng của warfarin / Coumadin. Hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn muốn ăn rau bina.