Lợi ích của quả vải đối với thai kỳ: Bà bầu ăn vải có nóng không?
Bà bầu ăn vải có an toàn không?
Câu trả lời là có. Ăn vải khi mang thai sẽ an toàn khi mẹ biết ăn trong chừng mực. Vải là nguồn cung cấp dồi dào của vitamin C, kali và chất chống oxy hóa, có lợi cho thai kỳ.
Tuy nhiên, ăn vải quá mức có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của mẹ. Nội dung sẽ được chia sẻ chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.
Lợi ích của việc ăn vải khi mang thai
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi ăn vải trong thai kì.
1. Cung cấp vitamin C cho hệ thống miễn dịch khỏe hơn
Vải thiều chứa hàm lượng vitamin C cao giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Do đó, ăn vải thiều có thể bảo vệ bà bầu khỏi nhiễm trùng và bệnh tật trong thai kỳ.
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất serotonin trong cơ thể. Nó hỗ trợ trong việc duy trì xương và răng khỏe mạnh và còn giúp hấp thu sắt vào máu.
Sắt là một thành phần thiết yếu để duy trì nồng độ hemoglobin trong máu tối ưu. Do đó, ăn vải khi mang thai sẽ giúp điều hòa lưu thông máu.
2. Duy trì cân bằng chất lỏng cho cơ thể
Nồng độ kali trong vải thiều rất hữu ích trong việc điều chỉnh mức chất lỏng trong cơ thể, nó giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Vải thiều rất giàu chất xơ, ngăn ngừa táo bón và cải thiện nhu động ruột.
4. Chất chống oxy hóa
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong loại trái cây này đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa thiệt hại do quá trình oxy hóa gây ra. Ăn vải còn thúc đẩy làn da mềm mại và dẻo dai.
5. Giàu polyphenol
Vải thiều chứa một lượng đáng kể các hợp chất phenolic, giúp kiểm soát cân nặng và điều trị tổn thương gan. Chất này cũng giúp chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2.
Giá trị dinh dưỡng của vải
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), dinh dưỡng có trong 100g thịt quả vải tươi như sau:
Chất dinh dưỡng | Giá trị |
Nước | 81,76g |
Calo | 66kcal |
Carbohydrate | 16,53g |
Chất đạm | 0,83g |
Chất xơ | 1,3g |
Chất béo | 0,44g |
Đường | 15,23g |
Vitamin | |
Vitamin C | 71,5mg |
Thiamine (Vitamin B1) | 0,011mg |
Riboflavin (Vitamin B2) | 0,065mg |
Niacin (Vitamin B3) | 0,603mg |
Folate (Vitamin B9) | 14mcg |
Vitamin E (alpha-tocopherol) | 0,07mg |
Điện giải | |
Kali | 171mg |
Natri | 1mg |
Khoáng chất | |
Canxi | 5mg |
Sắt | 0,31mg |
Magiê | 10mg |
Kẽm | 0,07mg |
Photpho | 31mg |
Tác dụng phụ của vải đối với bà bầu
Hãy chú ý đến số lượng vải trong chế độ ăn uống của mẹ. Vì ăn quá nhiều trái cây này có thể gây ra các bất lợi cho mẹ và bé.
1. Tạo nhiệt bên trong
Bà bầu ăn vải có nóng không? Câu trả lời là có, nếu ăn vải quá nhiều sẽ sinh nhiệt bên trong cơ thể, có hại cho mẹ và em bé. Hiện tượng tạo nhiệt gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể, dẫn đến một số tình trạng như đau họng, chảy máu mũi, loét miệng và nhiều hơn nữa.
2. Tăng đường huyết
Tiêu thụ quá nhiều vải thiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ vì loại quả này nằm trong nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI). Thực phẩm GI cao sẽ bị phá vỡ nhanh chóng sau khi ăn, làm tăng lượng đường trong máu.
Lượng đường quá nhiều trong loại trái cây này sẽ khiến đường máu tăng đột ngột, làm tình trạng tiểu đường tồi tệ hơn nếu mẹ đã mắc bệnh này. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho thấy vải thiều có thể có lợi trong việc giảm mức đường trong máu khi dùng đúng số lượng.
3. Giảm huyết áp
Ăn quá nhiều vải thiều có thể làm giảm huyết áp của mẹ xuống mức nguy hiểm, gây ra các tình trạng như mờ mắt, chóng mặt, lạnh, buồn nôn, thở nông và mệt mỏi cực độ.
4. Tương tác với thuốc
Vải thiều có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi tương tác với các loại thuốc như aspirin, thuốc chống đông máu (heparin hoặc warfarin), thuốc chống kết tập tiểu cầu (clopidogrel) và giảm đau kháng viêm NSAIDs (naproxen hoặc ibuprofen).
Vải cũng có thể gây xuất huyết khi dùng cùng với các loại thảo mộc và chất bổ sung như Ginkgo Biloba, tỏi hoặc palmetto.
Bà bầu ăn bao nhiêu vải 1 ngày thì an toàn?
Ăn vải thiều có chừng mực mang lại rất nhiều lợi ích. Bà bầu nên ăn 8 - 10 quả vải mỗi ngày có thể được xem là một số lượng an toàn.
Bà bầu ăn vải có nóng không còn tùy thuộc vào số lượng vải mà mẹ ăn vào. Ăn vải trong chừng mực cho phép sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé.
Nguồn: https://www.momjunction.com/articles/benefits-of-eating-litchi-during-pregnancy_00374099/#gref
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.