Lợi ích bất ngờ của nước hầm xương
Nước hầm xương được tạo ra bằng cách ninh xương động vật như gà, bò, cá... trong một thời gian dài. Thành phần của nước hầm xương giàu các dưỡng chất như protein, canxi, phốt pho.... nên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Theo Health Digest, glycine - một loại axit amin có trong nước hầm xương, có thể mang đến hai tác dụng lớn cho não: Giúp thư giãn cơ bắp trong khi ngủ và hỗ trợ trí nhớ. Bổ sung một lượng lớn glycine (khoảng 60 gram) mỗi ngày có thể cải thiện chức năng nhận thức và giúp điều trị một số triệu chứng về tâm lý.
Một bài đánh giá trên tạp chí Y học về oxy hóa và tuổi thọ tế bào (Mỹ) năm 2017 chỉ ra glycine còn có thể bảo vệ gan khỏi độc tố, giúp gan phân giải cồn hiệu quả hơn, giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương. Đặc biệt, loại axit amin này có tác dụng ngăn chặn các vấn đề tiêu hóa và giảm triệu chứng viêm khớp nhờ vào đặc tính chống viêm của nó.
Theo Healthline, một trong những ưu điểm của nước hầm xương là rất giàu collagen, một loại protein có trong xương, sụn và mô liên kết của động vật.
Collagen là yếu tố quan trọng để duy trì độ bền và sự chắc chắn của xương. Khi cơ thể thiếu hụt collagen, xương và cơ sẽ yếu hẳn đi. Lúc này, con người phải đối mặt với nguy cơ loãng xương, gãy xương, teo cơ... Vì vậy, việc uống nước hầm xương mỗi ngày cũng là một cách để giữ xương luôn khỏe mạnh.
Nước hầm xương cũng giàu các khoáng chất như canxi và phốt pho, rất cần thiết cho độ dẻo dai của xương. Các khoáng chất này giúp xây dựng và tái tạo mô xương và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mật độ xương.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lượng axit amin trong nước hầm xương tương đối thấp, không thể điều trị hoàn toàn các vấn đề về xương khớp. Người mắc bệnh xương khớp nên gặp bác sĩ để được điều trị bằng thuốc kháng sinh và các bài tập vận động phù hợp.
Bên cạnh đó, nước hầm xương có thể bị nhiễm chì tích tụ trong xương động vật. Nếu xử lý không đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề về thận, huyết áp cao và nhiễm khuẩn.
Uống nước lá tía tô nấu chung với gừng, cơ thể bạn sẽ đón nhận những điều tuyệt vời sau...
Đây là 2 nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn đã biết công dụng của chúng khi kết hợp cùng nhau?
Đậu bắp rất tốt cho sức khỏe, nhưng với 4 nhóm người này thì ‘đại kỵ’ nên tránh xa
Đậu bắp là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn đậu bắp.
6 gia vị phổ biến giúp giảm lượng đường trong máu
Kết hợp các loại gia vị nhà bếp phổ biến như quế, nghệ, gừng, tỏi, ớt và đinh hương vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao.
Không ngờ thịt vịt giá rẻ mà chế biến được thành nhiều đặc sản lại có nhiều công dụng tuyệt...
Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, lại ngon miệng và tốt cho sức khỏe nên xuất hiện nhiều trên mâm cơm của các gia đình Việt.