Loại củ giàu kali hơn cả khoai lang, bán đầy chợ Việt, giá chỉ từ 40.000 đồng/kg: Rất tốt cho tim, chống lão hóa và ngừa cả ung thư
Theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm y tế Montefiore (MMC) ở New York, việc chọn gạo thay vì khoai tây có thể khiến bạn bỏ lõ nhiều chất dinh dưỡng quý giá.
Một so sánh chi tiết về chất dinh dưỡng trong các bữa ăn điển hình của người Mỹ cho thấy việc đổi khẩu phần bánh mì và gạo thành khoai tây hai lần một ngày có thể tăng mức kali lên 21%, vitamin C lên 11% và chất xơ lên 10% - điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư ruột.
Dữ liệu cho thấy khoảng 95% người trưởng thành ở Mỹ không đáp ứng các yêu cầu khuyến nghị về chất xơ - một loại chất được biết là rất quan trọng để hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Trong khi đó, có khoảng 98% người không nhận đủ kali - khoáng chất quan trọng cho sự co cơ và huyết áp khỏe mạnh, theo Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ.
Nói về những phát hiện này, người đứng đầu nghiên cứu và chuyên gia dinh dưỡng, Tiến sĩ Keith T Ayoob cho biết họ cho thấy carbohydrate "không thể thay thế cho nhau" và có "thành phần vitamin và chất dinh dưỡng rất khác nhau".
Trong nghiên cứu, Tiến sĩ Ayoob và các đồng nghiệp đã so sánh lượng kali, vitamin B6 và C cũng như chất xơ trong một củ khoai tây cỡ trung bình với lượng gạo trắng và bánh mì nguyên hạt.
Sau đó, họ tính toán sự khác biệt về chất dinh dưỡng giữa ba loại carbohydrate khác nhau trong hai bữa ăn điển hình của người Mỹ - và tính tổng chênh lệch hàng ngày.
Ngoài lượng kali và chất xơ trong bữa cơm và khoai tây ít hơn, các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận lượng vitamin B6 ít hơn 17% - một chất dinh dưỡng cũng có trong thịt lợn và thịt gia cầm, rất quan trọng cho các mạch máu khỏe mạnh.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition cho thấy một củ khoai tây cỡ trung bình có 15% lượng kali được khuyến nghị hàng ngày, trong khi bánh mì nguyên hạt chỉ có 3%.
Tiến sĩ Ayoob, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa tại Bệnh viện và Trung tâm Y tế Montefiore, cho biết: "Thật hấp dẫn khi nghĩ rằng tất cả các loại thực phẩm chứa carbohydrate đều có thể thay thế cho nhau, nhưng những thực phẩm này được phân loại vào các nhóm thực phẩm khác nhau vì một lý do - có lẽ quan trọng nhất là chúng có hàm lượng vitamin và khoáng chất khác nhau".
Tiến sĩ Ayoob cho biết rằng khoai tây là nguồn cung cấp kali dồi dào, một "chất dinh dưỡng đáng quan tâm", theo Hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho người Mỹ của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).
Ngoài ra, một củ khoai tây cỡ trung bình có 30% lượng vitamin C được khuyến nghị - quan trọng cho quá trình chữa bệnh - trong khi bánh mì nguyên hạt thì không có.
Tiến sĩ Ayoob cho biết những phát hiện này cho thấy khoai tây có nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại ngũ cốc như gạo trắng hoặc bánh mì.
Tuy nhiên, ông không nghiên cứu hàm lượng dinh dưỡng của gạo lứt.
Ông cũng đề nghị không nên chỉ ăn khoai tây mà nên bổ sung "nhiều loại rau có tinh bột" vào chế độ ăn - chẳng hạn như khoai lang và khoai mỡ.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...