Phụ Nữ Sức Khỏe

Đây là loại rau giàu canxi hơn sữa, siêu vitamin C mang lại nhiều lợi ích nhưng đại kỵ với dưa leo, gan heo và cam

Trên bàn ăn, nó được mệnh danh là loại rau "vua" siêu dưỡng chất được đánh giá rất cao với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên nó “đại kỵ” với dưa leo, gan heo và quả cam.

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ là loại rau được yêu thích vì hoa xanh mềm mại và chất dinh dưỡng độc đáo. Đây là loại rau tốt cho sức khỏe và ngon miệng thường xuất hiện trên bàn ăn của mọi người. Nó được biết đến là loại rau giàu vitamin C, vitamin K, folate, kali, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), chỉ 100g bông cải xanh cắt nhỏ ăn sống hoặc nấu chín đã cung cấp đủ 100% nhu cầu hằng ngày của bạn về vitamin C và 25% vitamin K.

Ảnh minh họa: Internet

Bông cải xanh cũng chứa vitamin B6, folate, canxi, magiê, kali, sắt, phốt pho và protein. Loại rau lành mạnh này cũng chứa nhiều chất xơ và giàu chất chống oxy hóa. Bạn nên bổ sung loại rau có giá trị dinh dưỡng cao này vào chế độ ăn uống của mình.

Các chất dinh dưỡng có trong bông cải xanh có thể cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng và năng lượng ở mức tối đa, ngăn ngừa tình trạng khô da và tác dụng phụ trợ tốt trong việc bảo vệ não và thị lực.

Một vài công dụng của bông cải xanh đối với sức khỏe

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bông cải xanh có chứa chất chống oxy hóa là indole-3-carbinol hay còn gọi là I3C. Đây là một chất chống oxy hóa được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan đến cơ quan sinh sản của cả nam và nữ.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng những loại rau họ cải như bông cải xanh rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng, gan, phổi và dạ dày.

Trẻ hóa làn da

Việc bảo vệ làn da khỏi những tác động bên ngoài đang là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm, đặc biệt là trong môi trường mà ô nhiễm không khí đang ở mức báo động.

Với 89.2mg vitamin C cùng 31mg vitamin A, loại rau này sẽ giúp cơ thể phòng chống lão hóa da, giảm nếp nhăn, ngăn ngừa các tổn thương trên da do ánh nắng mặt trời và bụi bẩn ngoài môi trường. Ngoài ra, chất hóa học glucoraphanin trong bông cải xanh có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da, cho bạn làn da khỏe mạnh, sáng mịn.

Ảnh minh họa: Internet

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy bông cải xanh có thể cải thiện chức năng tim mạch. Nồng độ cholesterol và triglycerid cao là những yếu tố nguy cơ khởi phát các bệnh lý tim mạch. Việc sử dụng bông cải xanh trong bữa ăn cho thấy không chỉ làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride và LDL cholesterol mà còn tăng nồng độ HDL cholesterol có lợi. Điều này giúp loại bỏ các nguy cơ về bệnh tim mạch cũng như xơ vữa mạch máu.

Một số chất chống oxy hóa trong bông cải xanh được nghiên cứu còn có thể giúp giảm nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim gây ra. Các nghiên cứu trên chuột được làm ngưng tim nhân tạo, sau đó được cho ăn bông cải xanh giúp giảm tổn thương và stress oxy hóa ở mô tim.

Tăng khả năng kiểm soát đường huyết

Sử dụng bông cải xanh có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân đái tháo đường. Cơ chế của các hợp chất vẫn chưa rõ ràng nhưng dường như có liên quan đến các chất chống oxy hóa có trong bông cải xanh.

Tình trạng đề kháng insulin được cải thiện đáng kể ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2 có sử dụng bông cải xanh. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nồng độ đường huyết và mức độ tổn thương tế bào tụy ở chuột giảm đáng kể khi được cho ăn các chất chiết xuất từ bông cải xanh. Nguồn chất xơ từ bông cải xanh cũng giúp làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Bông cải xanh đại kỵ với 3 món ăn quen thuộc

Dưa leo: Dưa leo là loại rau giải nhiệt mùa hè, thường xuất hiện trong các món salad đầy màu sắc bên cạnh bông cải xanh. Tuy nhiên, dưa leo và súp lơ không nên ăn cùng nhau. Nguyên nhân là do trong dưa leo có chứa selen, nguyên tố vi lượng này tương tác với vitamin C trong bông cải xanh, có thể làm phân hủy vitamin C, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong bông cải xanh.

Ảnh minh họa: Internet

Gan heo: Gan heo là một trong những nguyên liệu được nhiều người yêu thích, rất giàu chất sắt và đồng, được coi là thực phẩm bổ sung sắt chất lượng cao. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích khi tiêu thụ với bông cải xanh. Điều này là do sắt và đồng trong gan heo có thể phản ứng bất lợi với một số chất dinh dưỡng trong bông cải xanh, khiến chúng bị phân hủy và do đó làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Cam: Bông cải xanh và cam đều có hàm lượng vitamin C cao nên thường được xếp vào nhóm thực phẩm lành mạnh. Ăn nhiều bông cải xanh và cam cùng lúc có thể gây gánh nặng cho đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng khó chịu như đầy hơi và tiêu chảy.

Nhi An (TH)

Tin liên quan

8 loại rau củ quen thuộc ở chợ rất tốt cho mắt của bạn

Dưới đây là những loại rau củ quen thuộc bán đầy ở chợ giúp tăng cường thị lực, mắt sáng...

Nước hầm xương có tốt?

Nước hầm xương là món ăn được nhiều chị em nội trợ yêu thích và hay nấu cho gia đình,...

Thức ăn nấu chín để được bao lâu trong tủ lạnh?

Bảo quản thức ăn nấu chín đúng cách sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, vậy...

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn rau bắp cải?

Bắp cải là loại rau quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu...

Những loại rau củ giúp hạ huyết áp cực tốt, chợ Việt bán sẵn giá 'rẻ như bèo'

Tăng huyết áp được coi là 'kẻ giết người thầm lặng'. Bệnh tim, não, mạch máu, thận, đột quỵ... đều...

Trước khi ngủ tránh xa những thực phẩm này kẻo biến thành 'cú đêm' mất ngủ triền miên

Việc mất ngủ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt khiến cơ thể mệt mỏi vào hôm...

Những người nên tránh ăn ngô kẻo 'hại đủ đường'

Ngô (bắp) là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng nếu bạn thường xuyên ăn ngô và ăn với...

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

8 giờ trước

Chưa kịp chào đời, cặp 'rồng vàng' nhà Phương Oanh - Shark đã được chuẩn bị phòng riêng 'toàn mùi...

8 giờ trước

Chân dài từng công khai chê bai Đỗ Thị Hà: Chạm tới hào quang năm 15 tuổi rồi lẵng lẽ...

8 giờ trước

'Bóc trần' mức cát-xê của Dương Mịch trong Cáp Nhĩ Tân 1944 giữa lúc tranh cãi về diễn xuất

8 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

8 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

8 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

8 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

8 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình