Phụ Nữ Sức Khỏe

Nước hầm xương có tốt?

Nước hầm xương là món ăn được nhiều chị em nội trợ yêu thích và hay nấu cho gia đình, vậy nước hầm xương có tốt không?

Nhiều chị em nội trợ thường có thói quen ninh xương trữ để nấu cháo, nấu mì, hầm canh xương... cho cả gia đình ăn. Vậy nhưng nước hầm xương có tốt không?

Nước hầm xương có tốt không?

Các chị em nội trợ vẫn thường cho rằng, hầm xương cho ngọt nước và khi nước ngọt nghĩa là các chất bổ trong xương đã ra nước canh hoặc xương chứa nhiều canxi. Hầm lâu, canxi sẽ tan vào nước, dùng nước đó sẽ rất bổ cho xương.

Tuy nhiên, trên báo Sức khoẻ & Đời sống, ThS. BS. Đặng Ngọc Hùng - Viện Nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng chia sẻ, không biết quan điểm này có từ bao giờ nhưng thực tế lại không được như vậy. Hàm lượng dinh dưỡng trong nước hầm xương khá nghèo nàn.

Đầu tiên, vị ngọt của nước hầm xương không phải thể hiện sự bổ dưỡng mà đó là sự kết hợp của acid amin tên là glutamin trong thịt và xương.

Sau khi nấu một thời gian nó sẽ kết hợp với muối natri có sẵn trong thực phẩm tạo ra một chất có vị ngọt đặc biệt tên là monosodium glutamate (MSG).

Chất tạo ngọt này có cấu trúc như bột ngọt tạo vị ngon và đây là vị thứ 5 có tên là umami mà lưỡi chúng ta cảm nhận được.

Nước hầm xương là món ăn được nhiều chị em nội trợ yêu thích.

Tiếp theo, trong nước hầm xương tìm thấy một số lượng ít các chất khoáng như canxi, magie... Tuy nhiên, so với thực phẩm khác như sữa, trứng, cá, các loại hạt thì nghèo nàn hơn nhiều.

Bên cạnh đó các chất như photpho, cholesterol trong nước xương hầm lại cao và điều này không tốt cho sức khỏe một số nhóm như trẻ nhỏ, người mỡ máu cao, người bệnh vẩy nến, bệnh nhân suy giảm chức năng thận.

Với việc nhiều mẹ bỉm thường quan niệm cho bé ăn nước xương hầm, BS Hùng khẳng định, trong nước xương hầm chứa rất ít đạm và canxi. Lượng canxi trong nước xương lại ở dạng vô cơ khiến cơ thể bé không hấp thụ được. Nếu các mẹ thường xuyên cho con ăn nước xương hầm, bé sẽ bị thiếu canxi dẫn đến còi cọc, chậm mọc răng.

ThS.BS Đặng Ngọc Hùng kết luận, nước hầm xương không phải là loại nước bổ như chúng ta nghĩ. Việc ăn nước hầm xương giúp tạo vị ngon, chất lượng món ăn và hãy sử dụng như thực phẩm thông thường.

Các gia đình đừng xem nó là loại quý hiếm mà thay thức ăn cho người bệnh hoặc trẻ em, điều này sẽ làm cho họ thiếu dinh dưỡng mà chính chúng ta không biết.

Món canh ngon có thể thay thế nước xương hầm

Báo Dân trí dẫn nguồn trang Health cho biết, top 5 thực phẩm có canxi cao là: Sữa - 104/100ml, pho mát - 799/100g, rong biển - 348/100g, vỏ tôm - 911/100g, vừng đen - 780/100g

Bạn có thể tham khảo các món canh rau, củ nấu với thịt. Chuyên gia khuyến nghị, mùa hè các món canh nấu nhanh lại giúp cơ thể cân bằng các chất dinh dưỡng vì có cả thịt lẫn rau, đồng thời lại còn bổ sung lượng nước cần thiết, vi dụ như canh trứng cà chua, cành trứng hẹ, canh thịt với củ sen, khoai tây, khoai sọ hoặc mướp đắng vv.

Chú ý: Bổ sung canxi không chỉ cần dung nạp những thực phẩm nhiều canxi mà còn phải vận động nhiều, sưởi nắng nhiều để bổ sung lượng vitamin D thích hợp giúp thúc đẩy canxi hấp thụ tốt hơn.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Nước hầm xương có tốt không?" rồi phải không.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Loại rau được ví ‘kho chứa sắt’, rẻ gấp nhiều lần thịt bò ăn thường xuyên không lo thiếu máu...

Thịt bò được biết đến là là thực phẩm giàu sắt thường được người người thiếu máu ưu tiên chọn...

Loại rau giá rẻ như cho, bán đầy chợ Việt: Ăn nhiều giúp xương chắc khỏe, cực tốt cho phái...

Hẹ giàu chất xơ, thúc đẩy tiêu hóa tốt, giúp loại bỏ nguy cơ táo bón, ngoài ra còn vô...

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được mệnh danh là 'thần dược' trị ho, uống vào dịu cổ họng,...

Nhiều người vẫn thường sử dụng hoa đu đủ đực ngâm mật ong để trị ho, viêm họng. Tuy nhiên...

Trứng ngỗng có tác dụng gì?

Trứng ngỗng là loại trứng gia cầm kích thước to hơn so với trứng gà hay trứng vịt, vậy trứng...

Loại quả xấu xí được coi là 'thuốc chống ung thư tự nhiên', hạ huyết áp hiệu quả

Loại quả có vẻ ngoài xấu xí nhưng nhiều tác dụng này chính là quả nhàu.

5 loại quả giàu vitamin C rất tốt cho gan, chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên

Gan là bộ phận rất quan trọng của cơ thể, cần được chăm sóc đúng cách, dưới đây là 3...

5 công dụng của lá ngải cứu khô giúp loại rau này được coi là 'thần dược'

Ngải cứu là loại rau quen thuộc của người Việt Nam, ngải cứu vừa là rau ăn lại vừa là...

Tin mới nhất

Minh Tú lần đầu nói lý do quyết định tổ chức lễ hỏi gấp rút chỉ sau 1 tin nhắn...

9 giờ trước

Hòa Minzy bỏ ra 250 triệu đồng xây cầu tại bản Két, nhận 'bão' lời khen từ netizen

9 giờ trước

Phim vừa rút khỏi rạp chiếu vì thất bại, Dương Mịch còn bị yêu cầu giải nghệ vì điều này

9 giờ trước

Bật mí 6 bước để các cô nàng có được làn da thủy tinh mỗi ngày

9 giờ trước

Met Gala 2024: Jennie (Blackpink) khoe eo thon , chiếc váy cát của ca sĩ người Nam Phi Tyla gây...

9 giờ trước

Loại quả là ‘kem nhả nắng’ tự nhiên, ăn đều mỗi ngày giúp phụ nữ có làn da trắng hồng,...

9 giờ trước

Ung thư trước khi được phát hiện thì vẫn ổn nhưng lại tử vong ngay sau khi được điều trị?...

9 giờ trước

Song Hye Kyo và nhiều mỹ nhân Việt ngăn lão hóa, làm đẹp từ bên trong nhờ duy trì uống...

11 giờ trước

Đừng vứt cà phê đã qua sử dụng, chuyên gia chỉ ra một số mẹo vặt để dùng hỗn hợp...

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình