Loại cà được người Nhật yêu thích, có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch
Cà tím là một thực vật thuộc họ Cà (còn gọi là họ Khoai Tây). Các loại thực phẩm thuộc họ Cà phổ biến khác là cà chua, ớt và khoai tây. Mặc dù những loại rau này giàu chất dinh dưỡng, nhưng một số người tránh sử dụng vì chúng có thể gây viêm, đặc biệt là ở những người có một số loại tình trạng viêm như viêm khớp hoặc bệnh vẩy nến.
Cà tím giàu chất xơ, đồng, mangan, vitamin B6 và thiamine, nó cũng chứa các vitamin và khoáng chất khác. Ngoài ra, cà tím là nguồn cung cấp các hợp chất phenolic hoạt động như chất chống oxy hóa.
Những người thường xuyên ăn cà tím có thể tận dụng những lợi ích sức khỏe nhất định từ các chất dinh dưỡng mà nó cung cấp, chẳng hạn như chất xơ, chất dinh dưỡng thực vật và anthocyanins.
Hỗ trợ sức khỏe xương
Cà tím là một nguồn cung cấp mangan dồi dào, một khoáng chất cần thiết cho một số chức năng trong cơ thể con người, bao gồm cả các quá trình giữ cho xương khỏe mạnh.
Mangan kết hợp với các chất dinh dưỡng khác như canxi và vitamin D để giúp duy trì sức khỏe của xương. Các nhà nghiên cứu không biết chính xác mangan có vai trò như thế nào, nhưng các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt mangan có thể làm giảm sự hình thành xương và giảm mật độ khoáng của xương. Mặt khác, bổ sung mangan có thể làm tăng cả mật độ khoáng của xương và sự hình thành xương.
Giảm tổn thương tế bào
Cà tím chứa một lượng khá cao các loại dinh dưỡng thực vật khác nhau, đặc biệt là nasunin và axit chlorogenic, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, vỏ của cà tím có chứa anthocyanins, chất làm cho nó có màu tím. Anthocyanins đã được chứng minh là có khả năng chống oxy hóa bằng cách chống lại stress oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm có anthocyanins cũng có thể giúp chống lại một số bệnh như bệnh tim mạch và ung thư, đồng thời hỗ trợ duy trì sức khỏe.
Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ trong cà tím có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Chất xơ là một phần khó tiêu hóa của carbohydrate. Chất xơ giúp điều hòa ruột bằng cách điều chỉnh quá trình tiêu hóa, tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa thức ăn.
Hầu hết người lớn nên tiêu thụ khoảng 25 đến 38 gam chất xơ mỗi ngày. Một chén cà tím sống cung cấp khoảng 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
Càng ngày, chế độ ăn dựa trên thực vật có mối liên hệ chặt chẽ hơn đến sức khỏe tốt và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch hoặc béo phì. Cà tím có thể có hương vị và kết cấu giống như thịt, vì vậy nhiều người sử dụng nó như một thay thế thịt trong các món ăn tuân theo chế độ ăn thực vật. Tuy nhiên, không giống như thịt, cà tím không cung cấp nhiều protein.
Giúp duy trì cân nặng
Chế độ ăn dựa trên thực vật và chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến việc duy trì cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ béo phì. Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn giàu chất xơ có xu hướng có cân nặng khỏe mạnh hơn.
Các nghiên cứu dịch tễ học và lâm sàng cũng đã chứng minh rằng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn tỷ lệ nghịch với các tình trạng chuyển hóa như béo phì và tiểu đường loại 2.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...