Làm sao để rã đông thịt gà đúng cách
Khi rã đông thịt gà, có những cách làm đúng và cách làm sai. Tại sao? Thịt gà chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn mà có thể phát triển đến mức không an toàn rã đông quá lâu. Có nhiều cách để rã đông gà một cách an toàn và nhanh chóng. Dưới đây là những việc nên làm và không nên làm khi rã đông gà.
Hãy ra đông trong tủ lạnh
Cách đơn giản nhất để rã đông thịt gà là di chuyển nó từ ngăn đá sang ngăn chứa thịt của tủ lạnh. Ức gà hoặc đùi gà sẽ mất khoảng một ngày để rã đông hoàn toàn trong tủ lạnh, trong khi gà nguyên con có thể mất 3 ngày hoặc hơn, tùy thuộc vào kích cỡ. Mặc dù đây là cách dễ dàng nhất nhưng nó mất nhiều thời gian nhất và đòi hỏi một số suy nghĩ trước.
Theo Dịch vụ Kiểm tra và An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ, "Sau khi rã đông trong tủ lạnh, những thứ như thịt gia cầm vẫn an toàn và có chất lượng tốt trong 1 hoặc 2 ngày trước khi nấu. Thực phẩm rã đông trong tủ lạnh có thể được đông lạnh lại mà không cần nấu chín, mặc dù chất lượng thịt có thể bị giảm".
Rã đông trong nước
Gà sẽ rã đông nhanh hơn nếu ngâm trong nước lạnh. Một gói ức hoặc đùi gà có thể rã đông trong vòng vài giờ. FSIS cho biết, "Toàn bộ con gà (từ 1.3kg đến 1.8kg) hoặc các bộ phận sẽ rã đông sau 2 đến 3 giờ”.
Có một số điều cần lưu ý nếu bạn đang rã đông thịt gà theo cách này: Nước phải được giữ mát (dưới nhiệt độ phòng), điều này yêu cầu thay nước sau mỗi 30 phút khi nó ấm lên. Ngoài ra, gà nên được để trong bao bì. Nếu thấy có vết rách hoặc lỗ trên bao bì, hãy cho gói vào một túi kín, không bị rò rỉ. Nếu thấy bao bì bị hư hại sau khi rã đông xong, hãy đảm bảo rửa gà thật sạch bát hoặc bồn rửa dùng để rã đông sau khi hoàn tất.
Gà rã đông theo cách này nên được nấu ăn ngay.
Rã đông trong nước nóng
Mặc dù FSIS chưa kiểm chứng phương pháp này, nhưng nếu bạn thực sự cần rã đông gà nhanh chóng, bạn có thể rã đông bằng nước nóng (khoảng 39 °C). Mặc dù là phương pháp nhanh nhất (khoảng 10 phút hoặc lâu hơn), nhưng có một số lưu ý. Phương pháp này chỉ áp dụng cho phần ức hoặc đùi gà dày từ 2,54cm trở xuống. Nếu dày hơn, bề mặt bên ngoài sẽ quá ấm trong khi bên trong vẫn đông cứng. Với phương pháp này, điều quan trọng là phải nấu thịt gà ngay lập tức, vì bạn đang đưa thịt (dù là tạm thời) vào vùng nguy hiểm. "Vùng nguy hiểm" được phân loại là nhiệt độ từ khoảng 4.5°C đến 60°C, phạm vi mà vi khuẩn dễ phát triển nhất.
Không rã đông trên bàn
Rã đông gà bằng cách để trên bàn không an toàn. Quá trình rã đông mất quá nhiều thời gian, với phần thịt nằm trong vùng nguy hiểm lâu. FSIS lưu ý, "không bao giờ để thực phẩm ra khỏi tủ lạnh quá 2 giờ. Nếu nhiệt độ trên 32°C, không nên để thực phẩm quá 1 giờ."
Không rã đông trong lò vi sóng
Dù lò vi sóng đều có nút rã đông , nhưng chức năng chỉ nên dùng cho những loại thực phẩm khác. Lò vi sóng sẽ rã đông thịt gà không đều, làm nóng một số bộ phận trong khi các bộ phận khác vẫn đông cứng.
FSIS không cấm việc rã đông trong lò vi sóng nhưng khuyên rằng, "Sau khi rã đông trong lò vi sóng, hãy luôn nấu ngay sau đó, cho dù nấu bằng lò vi sóng, bằng lò nướng thông thường hay nướng. Thực phẩm rã đông trong lò vi sóng nên được nấu chín trước khi làm đông lạnh lại”.
Không nấu gà còn đông lạnh
Bạn có thể nấu ngay con gà vẫn còn đông lạnh, nhưng đừng làm vậy. Bên ngoài sẽ nhanh chín, trong khi bên trong vẫn đông cứng. Khi đạt đến nhiệt độ bên trong được khuyến nghị cho gà nấu chín (khoảng 74 °c), bên ngoài sẽ bị chín quá.
Tuy nhiên, vì FSIS quan tâm đến an toàn thực phẩm hơn là mùi vị và kết cấu của thực phẩm, nên FSIS chỉ cho biết rằng phương pháp nấu này sẽ mất thời gian gấp đôi so với khi gà được rã đông hoàn toàn trước khi nấu. Cũng giống như rã đông trong lò vi sóng, chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy.
Kết luận
Có 2 cách tốt nhất để rã đông thịt gà sống là cho vào tủ lạnh nếu bạn có thời gian, hoặc ngâm trong nước lạnh nếu bạn có ít thời gian. Những phương pháp này là cách an toàn nhất để rã đông thịt gà đông lạnh của bạn. Khi rã đông trong tủ lạnh, gà sẽ được nấu chín trong vòng một đến hai ngày. Khi gà được rã đông trong nước, nên nấu ngay sau khi rã đông hoàn toàn.
Theo EatingWell
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một đĩa rau trước bữa cơm?
Ăn một đĩa rau trước bữa cơm có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, các loại...
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...
Từ loại quả quê không ai mang ra mua bán, những năm gần đây, những món ăn vặt từ trái...
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...
Loại quả này khi chín có màu đen sì, được bóc vỏ, chế biến thành món rim đường muối ớt...
Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...
Có tên gọi lạ và hương vị thơm ngon, hấp dẫn, cà xỉu - đặc sản nổi tiếng của Kiên...