Phụ Nữ Sức Khỏe

Vỏ chuối có ăn được không? Biết được câu trả lời ai cũng bất ngờ

Bạn có thể tự hỏi liệu ăn vỏ chuối có được không. Xin đọc bài viết này để tìm hiểu sự thật về vỏ chuối và liệu bạn có nên kết hợp chúng vào công thức nấu ăn của mình hay không nhé.

Nếu bạn lột vỏ chuối ra trước khi ăn hay sử dụng chúng vào việc gì đó, bạn đang lãng phí vỏ chuối. Vỏ chuối hoàn toàn có thể ăn được và chỉ cần sơ chế thêm một bước, bạn sẽ không cần phải vứt chúng đi.

 Ảnh: gettyimages

Những lợi ích sức khỏe vỏ chuối

Có rất ít dữ liệu về hàm lượng dinh dưỡng trong vỏ chuối (cơ sở dữ liệu của trang EatingWell sử dụng không có thông tin về dinh dưỡng trong vỏ). Nhưng theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Process Safety and Environmental Protection, 71% đến 83% thành phần của vỏ chuối là chất xơ. Ăn đủ chất xơ có thể giúp bạn giảm hoặc duy trì cân nặng hợp lý, thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một số bệnh ung thư và các bệnh mãn tính khác nhưng hầu hết mọi người không cung cấp đủ chất xơ cho mình.

Những nguy cơ khi ăn vỏ chuối

Vỏ chuối thường không tìm ẩn nguy cơ gì, nhưng hãy rữa kỹ với nước trước khi sử dụng. Theo  tổ chức Environmental Working Group (Mỹ), trồng chuối thưởng sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu, nên có thể có dư lượng thuốc hóa học trên vỏ. Nếu cảm thấy lo lắng, hãy cân nhắc sử dụng chuối được trồng hữu cơ không thuốc trừ sâu.

Vì vỏ chuối có nhiều chất xơ nên có thể thấy khó chịu khi tiêu hóa nếu ăn chúng quá nhiều trong một lúc. Vì vậy, hãy hãy ăn từ từ và nhớ uống nước cùng với việc tiêu thụ nguồn chất xơ mới này. Nước giúp chất xơ di chuyển trong đường tiêu hóa của bạn tốt hơn. Xay nhuyễn vỏ chuối rồi cho vào bột để làm bánh thì không cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng nếu bạn dùng cả vỏ để làm sinh tố thì lại tốt hơn rất nhiều.

Không vứt bỏ vỏ chuối có lợi gì cho môi trường?

Vỏ chiếm từ 30% đến 40% cả quả chuối và mọi người thường thải ra khoảng 3,5 triệu tấn vỏ mỗi năm. Việc giảm bớt lãng phí thực phẩm dù ở bất kì hình thực nào đều mang lại lợi ích rất lớn. Thực phẩm bỏ đi là loại rác chiếm phần lớn nhất ở cái bãi rác và thải ra khí mê-tan và các khí nhà kính khác gây ra biến đổi khí hậu.

 Ảnh: gettyimages

Nên ăn vỏ chuối như thế nào?

Vỏ chuối dù ăn sống, nấu chín, hay đông lạnh đều được. Tương tự như phần bên trong của trái, vỏ của chuối càng chín thì càng ngọt.

Nếu bạn định làm sinh tố chuối, hãy cắt chuối còn nguyên vỏ rồi cho vào ngăn đá sau đó để vào máy xay ngay sau khi lấy ra khỏi tủ. Bạn cũng có thể đông đá cả quả nhưng nếu bạn muốn làm bánh kem chuối hay bánh mì chuối, hãy cắt bỏ phần cuốn và phần đầu phía dưới của quả (thông thường thì phần cuốn vẫn đủ mềm để xay). Sau đó, rã đông chuối trước khi xay nhuyễn và trộn vào bột.

Nadiya Hussain, người dẫn chương trình Nadiya's Time to Eat trên Netflix và người chiến thắng mùa 6 của The Great British Baking Show, đã ăn vỏ chuối từ nhỏ đến lớn. "Cách ăn vỏ chuối yêu thích của tôi là ăn với mắm cá và mắm tôm, nhưng tôi cũng thích nấu chúng như nấu món gà xé", Hussain cho biết qua email.

Những người ăn chay thường sử dụng vỏ chuối như một loại thịt heo muối xông khói. Họ dùng nó làm món “Thịt heo” xé ăn với sốt Bolognese. Ở Hà Lan, bạn thậm chí có thể mua loại “thịt” này từ một công ty có tên là Banana Business. Các nhà nghiên cứu cũng đang thử nghiệm sử dụng bột vỏ chuối như một nguyên liệu thay thế để làm bánh mì và mì mà không chứa gluten. Và ngoài sử dụng như một loại thực phẩm, những cách sử dụng vỏ chuối khác cũng đang xuất hiện: Công ty Circular Systems đã tạo ra một loại sợi nhân tạo gọi là Agriloop được làm từ các loại cây trồng khác nhau bao gồm cả vỏ chuối.

Theo EatingWell

Hữu Lộc (Dịch theo EatingWell)

Tin liên quan

5 thực phẩm vàng giúp cải thiện chứng rụng tóc, chị em áp dụng ngay kẻo bị hói sớm

Rụng tóc được định nghĩa là mất tóc từ cơ thể. Rụng tóc thường là một nguyên nhân gây quan...

7 thực phẩm "bổ hơn sâm" nên ăn trước khi ngủ: Vừa nhẹ bụng lại chẳng lo tích tụ mỡ...

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một kỳ thi quan trọng hoặc đang chờ đợi một cuộc gặp gỡ, khả...

Nếu không muốn U30 mà đã già hơn cả chục tuổi chị em chớ dại mà "nạp" thường xuyên 5...

Lão hóa là quá trình cấu trúc và chức năng của cơ thể bị suy thoái dần theo tuổi tác,...

Điểm danh những loại thực phẩm là "khắc tinh" của mỡ bụng, giúp bạn sở hữu vòng eo mơ ước

Những loại thực phẩm này sẽ giúp bạn giảm mỡ bụng một cách "thần tốc".

Mách bạn những thực phẩm tốt và không tốt cho răng miệng

Sau đây là những lưu ý về các loại thực phẩm cho răng miệng mà bạn cần biết.

Những loại thực phẩm "bồi bổ" cho trái tim bạn khỏe mạnh

Đây là 10 loại thực phẩm rất tốt cho tim mạch mà bạn cần biết.

5 loại thực phẩm không những là nguyên liệu cho món ăn ngon mà có thể ngăn ngừa ung thư

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết những loại thực phẩm sau đây có thể giúp phòng chống ung thư hiệu...

Tin mới nhất

Mỹ nam Mùa Hè Sôi Động thay đổi ngoạn mục ở tuổi U40, 'lấy hết nước mắt' của khán giả...

2 giờ trước

5 dấu hiệu cảnh báo của "hội chứng chết người" mà bất kỳ ai cũng có thể bỏ qua

3 giờ trước

Thực hư đạp xe ảnh hưởng đến sinh lý nữ

4 giờ trước

4 bước làm sạch sâu, đánh bật bụi bặm, cặn makeup tồn dư trên da

4 giờ trước

5 việc cần làm để bảo vệ da, ngừa lão hóa dưới ánh nắng mặt trời

5 giờ trước

Thời điểm nào trong ngày tốt nhất đễ dưỡng da và ngừa lão hóa?

6 giờ trước

Gia đình viên mãn của cặp sinh đôi Thúy Hằng - Thúy Hạnh: Con gái thừa hưởng gen nghệ thuật...

7 giờ trước

Dấu hiệu thiếu hụt vitamin B6 ở nam giới trên 50 tuổi

8 giờ trước

5 cách dùng toner đa năng giúp làm đẹp từ đầu đến chân

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình