Không quá khó để tìm được cửa hàng bán thức ăn nhanh tại các thành phố, nhất là đô thị lớn. Dịch vụ này phục vụ nhu cầu ăn uống nhanh, tiện lợi của đa số dân văn phòng, người trẻ hiện nay.

Mặc dù vậy, trong quan niệm của người Việt, thức ăn nhanh vẫn là những món ăn nhiều calo, không hợp vệ sinh, thành phần không tốt cho sức khỏe.

Không phải mọi thức ăn nhanh đều xấu

TS.BS Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) kiêm Chủ tịch Hội nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và đường tiêu hóa Việt Nam, cho biết: “Chúng ta có 3 nhóm thực phẩm được xếp vào nhóm thức ăn nhanh, đó là món dành cho người ăn chay, thực phẩm dành cho người ăn kiêng khoa học và nhóm thực phẩm thường được nhìn ở góc độ khá tiêu cực là gà rán, khoai tây chiên, hamburger, pizza…”.

Phân tích ở góc độ tích cực, bác sĩ Tâm cho biết thức ăn nhanh vốn đáp ứng rất tốt nhu cầu ăn uống nhanh chóng, tiện lợi cho người bận rộn, không có nhiều thời gian để nấu nướng.

Điều này phù hợp với lối sống hiện đại của người trẻ hoặc giới văn phòng bởi có thể vừa ăn, vừa làm việc ở bất kỳ không gian nào.

Các món ăn chay tiện lợi, chế biến đơn giản cũng là thức ăn nhanh tốt cho sức khỏe. Ảnh: Eat More Salad.

Bên cạnh sự tiện lợi, bác sĩ Tâm cho biết không phải thức ăn nhanh nào cũng không đảm bảo vệ sinh trong chế biến như nhiều người nghĩ.

Các cửa hàng cung cấp thức ăn nhanh hiện nay đã cải thiện nhiều về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Những nỗ lực để tăng tính cạnh tranh trong kinh doanh này giúp khách hàng có nhu cầu về thức ăn nhanh hưởng lợi nhiều hơn.

Ngoài ra, chuyên gia này cho biết một số đơn vị có công bố hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn nhanh. Sự công khai này giúp người tiêu dùng định mức được chỉ số năng lượng cần thiết cho cơ thể, không ăn uống quá đà.

Ngoài ra, một số thức ăn nhanh dạng green foods, healthy foods tốt cho sức khỏe, nhất là người ăn chay hay muốn detox cơ thể.

“Mặc dù vậy, chúng ta cần tìm kiếm địa chỉ bán thức ăn nhanh đáng tin cậy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chứ không phải nơi nào cũng mất vệ sinh bởi có sự giám sát của cơ quan chức năng.

Mối nguy hiểm

Về mặt tiêu cực, bác sĩ Tâm đồng tình rằng các thức ăn nhanh như gà rán, pizza, khoai tây chiên, đồ chiên xào từ thức ăn đường phố lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

“Đáng lo ngại nhất là những thức ăn này được chế biến từ dầu chiên đi chiên lại hay bơ thực vật. Đây là dạng chất béo bị biến đổi công thức hóa học, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh tim mạch, bệnh lý chuyển hóa thậm chí là ung thư”, bác sĩ Tâm nói.

Ngoài ra, sodium, một loại muối mà cơ thể hấp thụ phần lớn từ những thực phẩm chế biến sẵn, cũng tiềm ẩn nguy cơ gây cao huyết áp, bệnh lý tim mạch, không tốt cho những người bị thận yếu.

“Bữa ăn với gà chiên, pizza thường rất ít chất xơ và rau, củ, trái cây. Điều này khiến bạn không đảm bảo cân đối được dinh dưỡng”, bác sĩ Tâm khuyến cáo.

Ăn uống lành mạnh với thức ăn nhanh

Bác sĩ Tâm nhấn mạnh chế độ dinh dưỡng cân đối để khỏe mạnh và phòng bệnh là ăn đa dạng thực phẩm, đặc biệt là rau xanh và trái cây, hạn chế món ăn chiên, xào.

Bên cạnh đó, trong khẩu phần ăn, ngoài năng lượng và vitamin, muối khoáng từ rau xanh, bạn cần tăng cường protein từ thịt nạc, cá, các loại đậu và hạn chế chất béo chứa nhiều cholesterol như mỡ động vật.

Ăn không kiểm soát và lạm dụng nhiều thức ăn nhanh chiên rán là nguyên nhân khiến cơ thể tăng cân. Ảnh: Freepik.

Nếu vẫn thích thức ăn nhanh, bạn nên tìm hiểu thức ăn nhanh loại gì là an toàn, cửa hàng nào có uy tín và chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh.

"Bạn chỉ nên ăn lượng thức ăn phù hợp thể trạng, ăn lưng dạ dày, đừng để no quá. Bữa ăn nào cũng nạp căng bụng thì chắc chắn sẽ tăng cân béo phì", bác sĩ Tâm nhấn mạnh.